Trời hành mưa lũ miền Trung, xả đập, phố cổ Hội An ngập sâu

12 Tháng Mười 20208:07 SA(Xem: 4797)

VĂN HÓA ONLINE - BỘ ẢNH DU LỊCH - THỨ HAI 12 OCT 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Trời hành mưa lũ miền Trung, xả đập, phố cổ Hội An ngập sâu


08/10/2020


TTO - Do tình hình mưa lũ phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học trong ngày 8-10-2020. Còn tại Quảng Nam nhiều xã ven sông Vu Gia, Thu Bồn bị ngập lũ.


Theo số từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến 6h cùng ngày, thủy điện Sông Bung 4 xả nước về sông Vu Gia với lưu lượng 153m3/s, Sông Tranh 2 xả về sông Thu Bồn với lưu lượng 113m3/s.


image007Lũ ngập nhà ở xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, người dân phải đi ghe - Ảnh: QUANG ĐĂNG


image008Thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường bị ngập lũ - Ảnh: THANH HÒA


image009Nước lũ cuồn cuộn ở thôn Mỹ An, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc - Ảnh: MINH NHẬT


image010Trẻ em lội nước lũ ở một khu dân cư tại xã Đại Nghĩa - Ảnh: QUANG ĐĂNG


image011Tuyến đường đi huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) bị sạt lở - Ảnh: TRẦN THẢO NHI


Sáng 8-10, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Kon Tum cho biết tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh có tới 44 điểm sạt lở, với khối lượng trên 30.000m3 đất đá. 


Tương tự, tuyến tỉnh lộ 676 từ trung tâm huyện Kon Plông đi các xã Măng Cành, Đăk Tăng, Măng Bút,... có 30 điểm sạt lở. 


Tỉnh lộ 673 từ trung tâm huyện Đăk Glei đi các xã Đăk Choong, Mường Hoong, Ngọc Linh có 27 điểm sạt lở.


image012Một điểm ách tắc trên tuyến đường huyện Tu Mơ Rông - Ảnh TRẦN THẢO NHI


Nước lũ tràn vào phố cổ, Hội An lên phương án di dời dân


Lúc 9h ngày 8-10-2020, ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch thường trực UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) - cho biết nước lũ đã tràn vào một số tuyến đường đi bộ trong phố cổ, Hội An đang chuẩn bị di dời các hộ dân ở vùng trũng thấp.


image013Nước sông Hoài đã tràn vào phố cổ gâp ngập cục bộ - Ảnh: NGUYỄN VĂN LANH


Theo ông Hùng, hiện nước sông Hoài qua Hội An vẫn tiếp tục lên nhanh, dự báo chiều nay ở mức 1,6m và còn diễn biến xấu. Ở phía thủy điện Sông Tranh 2, thượng nguồn mực nước lòng hồ đã tăng từ 145m lên 151m, dưới đó thủy điện Sông Tranh 3 cũng đang thông báo đã xả lũ từ 200 - 400m3/s.


image014Phố đi bộ Bạch Đằng sáng 8-10 - Ảnh: NGUYỄN VĂN LANH


image015Nhiều tuyến phố đi bộ ở phố cổ đã ngập sâu - Ảnh: NGUYỄN VĂN LANH


Nhiều nơi ở Thừa Thiên Huế bị ngập cục bộ 


Cơn mưa kéo dài từ ngày 7-10 khiến nhiều đoạn quốc lộ 49 sạt lở nghiêm trọng khiến đường đi từ TP Huế lên huyện A Lưới bị chia cắt.


image016Quốc lộ 49 đoạn từ TP Huế lên huyện A Lưới bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh: T.H.


Sáng 8-10, tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế cho biết dự báo trên địa bàn sẽ tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa dự báo từ nay đến 10-10  phổ biến từ 300 - 500mm, có nơi trên 600mm.


Mưa lớn khiến một số tuyến đường về các xã Phong Chương, Phong Bình (huyện Phong Điền) bị ngập úng cục bộ. Quốc lộ 49 đi từ TP Huế lên huyện A Lưới nhiều đoạn sạt lở nghiêm trọng, tạm thời chia cắt. Hiện các lực lượng địa phương đang khắc phục.


Hồ Tả Trạch cũng được lệnh tăng lưu lượng xả nước điều tiết từ 50m3/s lên 140-900m3/s qua cống tháo sâu và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến. Thủy điện Hương Điền cũng được lệnh tăng lưu lượng xả nước điều tiết từ 100-200m3/s lên 600-1000m3/s.


Dự kiến đến chiều 8-10, nước trên sông Hương và sông Bồ sẽ đạt mức báo động II.


Thủy điện xả tràn, lũ các sông Hà Tĩnh đang lên


image017Người dân huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh phải di chuyển bằng thuyền trong khu dân cư ngập lụt đợt mưa lũ năm 2019 - Ảnh: DOÃN HÒA


Sáng 8-10, thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, từ 20h tối 7-10, nhà máy thủy điện Hố Hô, huyện Hương Khê phải xả tràn với lưu lượng 250m³/giây.


Trước đó, do mưa lớn từ thượng nguồn nên lưu lượng nước đổ về hồ ở nhà máy thủy điện Hố Hô là 259m³/giây, lưu lượng nước qua tổ máy 31m³/giây. Cao trình nước ở thượng lưu là 63,93m/68m, cao trình nước ở hạ lưu là 22,5m. Các hạng mục công trình của nhà máy hiện vẫn an toàn.


Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, tổng lượng mưa từ nay đến ngày 10-10 khả năng phổ biến ở mức 300 - 500mm, có nơi trên 500mm.


Do mưa lớn, mực nước trên các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố và sông La ở xu thế lên với biên độ lũ lên thượng lưu các sông từ 4,0 - 8,0m, hạ lưu từ 2,0 - 4,0m; Sông La, Rào Cái, Cửa Nhượng chịu ảnh hưởng của thủy triều.


Đỉnh lũ trên thượng lưu các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố có khả năng ở mức báo động II, có nơi trên báo động II; đỉnh lũ trên sông La có khả năng ở mức xấp xỉ báo động I.


Nhiều tuyến đường, nhà dân ở vùng núi huyện Nam Trà My, Quảng Nam sạt lở nặng


image018Tuyến đường nằm sát nhà người dân bị sạt lở - Ảnh: ĐỨC TÀI


Từ đêm ngày 6 đến ngày 7-10, huyện Nam Trà My có mưa to đến rất to, gây thiệt hại về tài sản của nhân dân và công trình hạ tầng giao thông.


Cho đến 7h sáng 8-10, do ảnh hưởng của mưa lớn, tại huyện Nam Trà My đã có một ngôi nhà bị sạt lở (nhà ông Hồ Văn Hoành, xã Trà Vân). Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà và di dời đến nơi an toàn.


Các tuyến đường đi thôn 3, xã Trà Mai, thôn 5 xã Trà Cang, thôn 1 xã Trà Lập. Tuyến quốc lộ 40B địa phận xã Trà Mai đi Trà Don, tuyến đường đi Măng Lùng (thôn 2, Trà Linh) cũng sạt lở nghiêm trọng.


Một số điểm trường có nguy cơ sạt lở cao như trường mẫu giáo Họa Mi (xã Trà Vân), điểm trường tiểu học làng Ông Sinh (thôn 1, xã Trà Vân) và khu bếp ăn Trường THCS Trà Vân.


Lũ sông Hiếu lên nhanh trong đêm, hàng trăm nhà dân ở Quảng Trị ngập lụt


Lũ lên nhanh trên sông Hiếu tại Quảng Trị - Video: PHÙNG ANH ĐỨC


Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực bị ngập lũ nặng nhất là tại thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền. Thôn này nằm sát sông Hiếu, thấp trũng nên từ nửa đêm nước lũ đã vào nhà. Đến rạng sáng, gần một trăm nhà dân trong thôn đã bị ngập sâu. Nơi ngập sâu nhất lên đến trên 2 mét. 


Anh Lê Ngọc Khương trú thôn này cho biết nước sông lên rất nhanh. Chỉ khoảng một tiếng rạng sáng đã lên gần 1 mét. "Tối qua ước chừng mức lũ vừa phải nên tui chỉ kê đồ đạc lên cao khoảng hơn 1 mét. Đến sáng nay thì phải khuân đồ lên gác xép mới tránh được vì nước lên nhanh quá", anh Khương kể.

image019Vùng bắc sông Hiếu thuộc TP Đông Hà bị nước lũ bao vây sáng 8-10 - Ảnh: PHÙNG ANH ĐỨC


Cũng trong đêm, mưa lớn từ thượng nguồn đã khiến nước sông Sê Pôn lên rất cao. Nhiều khu vực tại thị trân Lao Bảo, huyện Hướng Hóa đã bị ngập sâu hơn 1 mét. Cơ quan chức năng đã thực hiện di dời những hộ dân ở vùng thấp đi tránh lũ. Nước sông Đắkrông cũng đã lên vượt báo động 3.


image020Nước sông Sê pôn tràn vào gây ngập vùng thị trấn Lao Bảo - Ảnh: N.V.


Sáng cùng ngày, quốc lộ 9 cũng đã bị tắc vì sạt lở. Một khối lượng đất đá rất lớn từ trên núi đã sạt xuống chắn ngang đường. Đây là đường có lưu lượng phương tiện rất lớn.


image021Công an thị xã Quảng Trị đi vào các vùng ngập nặng để cứu hộ người dân - Ảnh: QUỐC NAM


image022Một ngôi trường tại thị xã Quảng Trị bị ngập trong lũ - Ảnh: QUỐC NAM


Thực hiện: LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI - NHẬT LINH - QUỐC NAM - THÁI BÁ DŨNG - DOÃN HÒA - TRẦN THẢO NHI


Phố cổ Hội An báo động dân sơ tán phòng lũ vượt báo động 3


11/10/2020


TTO - Sau nhiều ngày liên tiếp mưa lớn và thủy điện thượng nguồn xả lũ, nhiều tuyến phố trung tâm Hội An bị nhấn chìm trong biển nước. Đêm nay lũ sẽ qua báo động 3, người dân và chính quyền đã được báo động cho tình huống lũ vượt lịch sử.


image023Một người dân dùng ghe để ra khỏi nơi ngập sâu - Ảnh: B.D.


Theo thông báo mới nhất của các thủy điện, để chủ động cắt lũ cho hạ nguồn, các thủy điện sẽ chủ động xả lũ với lưu lượng 200 - 2.000mm, thời gian bắt đầu xả từ 19h tối nay 11-10.


Các huyện nằm dọc sông Thu Bồn gồm Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc, đặc biệt phố cổ Hội An, như vậy sẽ tiếp tục ngâm trong nước, trong đó phố cổ nước lụt đã mấp mé báo động 3 từ đêm qua và có xu hướng lên nhanh từ chiều 11-10.


"Với mực nước ghi nhận được tới lúc 18h chiều nay, trong đêm nay lũ ở Hội An sẽ vượt báo động 3 ít nhất trên 4cm" - phó chủ tịch thường trực TP Hội An Nguyễn Thế Hùng cho biết.


image024Người dân bên kia bờ Nam sông Thu Bồn chuẩn bị ghe sẵn sàng cho tình huống nước lên cao - Ảnh: B.D.


image025Phố cổ Hội An bị lũ nhấn chìm vào chiều 11-10 - Ảnh: B.D.


image026Ở phố đi bộ Nguyễn Phúc Chu, nước đã dâng cao gần 2m - Ảnh: B.D.


Chiều cùng ngày, PV Tuổi Trẻ Online đã vào các khu vực nhiều ngày nay ngập chìm trong nước. Nặng nhất là ở phường Minh An, khu vực quảng trường sông Hoài, các tuyến phố bên bờ Nam sông Thu Bồn.


Tại các khu phố này, hai ba ngày nay người dân không thể ra ngoài, các gia đình sử dụng nhu yếu phẩm dự trữ để nấu ăn trên gác xép. Mọi sinh hoạt bị đảo lộn.


Phòng tình huống xấu nhất khi lũ chạm mức lịch sử năm 2017, tất cả các gia đình nằm trong vùng ngập sâu ở Hội An đã chất đồ đạc có giá trị lên ghe buộc sẵn ngoài hiên, khi nước chạm đỉnh sẽ sơ tán ra nơi an toàn.


Toàn TP Hội An đã được báo động, sẵn sàng phương tiện và lực lượng với mức cao nhất.


Những hình ảnh Tuổi Trẻ Online ghi tại Hội An lúc 17h chiều 11-10-2020:


image027Nước đã mấp mé chân chùa Cầu lúc 17h chiều 11-10 - Ảnh: B.D.


image028Nước ngập khiến người dân ở các khu vực thấp trũng khốn khổ nhiều ngày nay - Ảnh: B.D.


image029Người dân Hội An đi lại bằng ghe để về nhà - Ảnh: B.D.


image030Nước đang lên rất nhanh ở Hội An - Ảnh: B.D.


image031Cầu An Hội lúc 17h chiều 11-10 - Ảnh: B.D.


image032Nước ngập vào các khu dân cư rất sâu và duy trì hai ngày nay - Ảnh: B.D.


image033Người dân Hội An đưa xe đạp lên ghe để qua bên kia bờ sông - Ảnh: B.D.


image034Đi chợ bằng ghe - Ảnh: B.D.


image035Nước lên cao khiến các gia đình phải kê dọn đồ đạc, sẵn sàng cho phương án xấu nhất - Ảnh: B.D.


TTO - Mưa lũ ở miền Trung đã gây ngập lụt, chia cắt 37 xã, các địa phương đã tổ chức sơ tán khẩn gần 11.000 người dân. Đến chiều 8-10, có 4 người chết và 7 người mất tích do mưa lũ. THÁI BÁ DŨNG


Hội An ngập sâu, du khách thuê ghe tham quan phố cổTranh thủ lúc Hội An tạnh mưa, nhiều du khách đã thuê thuyền dạo quanh phố cổ.

image006

Ngày 12/10, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã bớt mưa. Tuy nhiên, khu phố cổ vẫn ngập sâu do 4 nhà máy thủy điện phía thượng nguồn sông Vu Gia đang xả lũ.


image036Khu vực quanh sông Hoài vẫn bị nước bao vây. Người dân di chuyển chủ yếu bằng ghe, thuyền.


image037Nhiều tuyến phố quanh Chùa Cầu ngập sâu hơn 3 m.


image038Nước dâng cao khiến việc di chuyển của người dân và du khách gặp khó khăn.


image039Tranh thủ lúc tạnh mưa, nhiều du khách và giới nhiếp ảnh đã đi săn cảnh nhà cửa ở Hội An chìm trong nước lũ.


image040Ông Nguyễn Văn Hội (trú TP Hội An) cho biết từ khuya hôm qua đến sáng 12/10, nước đã rút dần. Tuy nhiên, nhiều tuyến đường trong phố cổ vẫn ngập từ 1,2-2 m.


image041Anh Kiên (quê Thăng Bình, Quảng Nam) đã thuê người dân chở thuyền quanh phố cổ để tham quan. "Mỗi mùa lụt, tôi lại đến Hội An để chụp hình, săn tìm những cảnh đẹp ở phố cổ", anh Kiên chia sẻ.


image042Hôm nay, nhiều du khách trong và ngoài nước cũng thuê người dân địa phương chở đi tham quan phố cổ mùa nước lũ. Giá thuê thuyền tham từ 50.000 đến 100.000 đồng/người.

image043
28 Tháng Chín 2020(Xem: 4960)