"Thấu cảm" của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh

16 Tháng Mười Một 20208:20 SA(Xem: 5585)

VĂN HÓA ONLINE - BỘ ẢNH DU LỊCH - THỨ HAI 16 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


"Thấu cảm" của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh: Nếu không phải bây giờ thì bao giờ?


15/11/2020


TTO - Dù đã cầm máy 30 năm và gặt hái hàng loạt giải thưởng quốc tế, nay Lê Hồng Linh mới có triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên “Thấu cảm”.


image020Tác phẩm được tác giả Lê Hồng Linh chú thích bằng lời thơ Nguyễn Du: “Nghĩ điều trời thẳm vực sâu/Bóng chim tăm cá biết đâu mà nhìn?”


Tuy nhiên, triển lãm được tổ chức không phải để đánh dấu sự nghiệp nhiếp ảnh đầy thành tựu của anh mà là một cuộc trưng bày vì tha nhân.


"Núi đứng/ Đất nằm/ Người ngồi yên/ thinh lặng/ Mặt trời tỉnh thức/ chiếu yêu thương". "Tận cùng của khổ đau/ là hạnh phúc/ Tận cùng của em/ là chiếc lá/ Chiếc lá vàng/ cho cuộc sống thêm xanh".


Bắt đầu giới thiệu một triển lãm ảnh bằng những câu thơ "tận cùng" e hơi ngược, nhưng đó lại là một lối dẫn vào tâm hồn đẹp của nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh.


Tâm hồn là loại ống kính tốt nhất mà nhà nhiếp ảnh phải gìn giữ sự trong sáng của nó. Nhà nhiếp ảnh Lê Hồng Linh


Trao cơ hội cho trẻ em


Cách đây ít lâu, nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh gặp chị Nguyễn Phi Vân ở một quán cà phê. Những bức ảnh Lê Hồng Linh giữ trong máy tính đã khiến chị Phi Vân xúc động.


Một người làm kinh doanh, một người làm nghệ thuật, họ tìm thấy sự đồng điệu trong triết lý sống. Triển lãm "Thấu cảm" ra đời, trưng bày 108 bức ảnh dọc đường cuộc sống của Lê Hồng Linh với lời kêu gọi quyên góp xây dựng Thư viện ước mơ ở các tỉnh miền Trung chịu bão lũ.


Hầu hết tác phẩm ở triển lãm, nhiếp ảnh gia đều chưa từng công bố. Đã có lúc Lê Hồng Linh muốn giữ những câu chuyện, bức ảnh này cho chính mình.


Nhưng hậu quả nặng nề của những cơn bão vừa qua đã thay đổi suy nghĩ của anh. Lê Hồng Linh tâm sự lúc này đây anh muốn cho đi tất cả, là người con của mảnh đất Quảng Ngãi, anh thấu hiểu những nỗi đau khi thiên tai ập đến. "Nếu không phải bây giờ thì bao giờ?" - anh tự hỏi mình.


Những rung cảm trước cuộc đời của những con người bình dị đi vào ống kính của Lê Hồng Linh và giờ anh muốn quay lại cảm ơn họ.


"Đối với tôi, thấu cảm là một "làn hơi", là cách chúng ta tan vào nhau để tìm hiểu nhưng vẫn không gây tổn hại đến vạn vật, thiên nhiên. Tôi không nghĩ thấu cảm có thể định nghĩa được chính xác, mỗi người sẽ có cách tiếp cận khác nhau.


Triển lãm này cũng chỉ là một phần nhỏ của thấu cảm, nơi tôi có thể góp một chút sức mọn để trao cho các em những cơ hội tiếp tục nuôi dưỡng đam mê và xa hơn là phát triển tuệ giác. Đó chính là điều có thể đi theo các em suốt cuộc đời" - nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chia sẻ.


Khi đứng trước thiên nhiên, Lê Hồng Linh thường chọn những góc máy xa, toàn cảnh để bao quát sự dịu vợi của trời đất, vẻ êm ái của biển khơi. Nhưng trước chân dung của những con người chân phương, góc máy cận đã cho anh khoảnh khắc được cảm nhận thăng trầm cuộc đời họ trong cuộc truy tìm hạnh phúc.


Lê Hồng Linh bị thu hút trước ánh mắt lấp lánh nắng mới của lũ trẻ, gương mặt nhăn nheo thâm trầm của người già, hai trường đoạn cuộc đời này không phải tượng trưng cho sự bắt đầu hay kết thúc như người ta vẫn thường nói mà chỉ là điểm khởi phát của điều gì đó lớn lao hơn.


image023Tác phẩm Bên mẹ chụp tại Quảng Ngãi - Ảnh: LÊ HỒNG LINH


Xúc động trước mối quan hệ giữa con người - thiên nhiên


Nhà báo, nhiếp ảnh gia Hồng Phương nhìn thấy trong tác phẩm của Lê Hồng Linh lượng thông tin của báo chí, chất lãng mạn của thơ ca và sự nhạy cảm, kỹ thuật của một tay máy chín nghề.


"Ảnh của Lê Hồng Linh phù hợp một cách kỳ lạ vào thời điểm khó khăn của người dân miền Trung hiện nay. Mối quan hệ giữa con người - thiên nhiên - con người đã trở thành chất xúc tác để suy nghĩ của người xem triển lãm giao thoa với nhau" - ông nhận định.


Nguyễn Như Lan - sinh viên một trường đại học ở TP.HCM - tâm sự rằng cô không ngờ một triển lãm chẳng có hình bóng gì của bão lũ lại làm cô cảm động đến vậy. Cô nghĩ đây là thời điểm để mỗi cá nhân cùng làm gì đó trước những thương tổn của đồng bào.


Những người có suy nghĩ giống Như Lan không ít, buổi khai mạc sáng 14-11 đã đón rất nhiều bạn trẻ đến tham dự. Họ muốn được thấu cảm, hiểu về thấu cảm nhưng đồng thời muốn trao đi những cảm xúc quý giá ấy cho mọi người.


Ngắm ảnh của Lê Hồng Linh, người xem có cảm giác mình đang được xoa dịu trước nụ cười. Anh viết: "Những nụ cười hồn nhiên của tuổi thơ giúp bạn tìm lại được chính mình". Lê Hồng Linh tìm thấy nụ cười trên những gương mặt nhem nhuốc vì cuộc mưu sinh.


Bức ảnh chụp đứa trẻ đang đẩy thúng chai ở xã Hòa Thắng là một tác phẩm ấn tượng của Lê Hồng Linh. Bức ảnh trắng đen này là một phiên bản đời thực cho Thần thoại Sisyphus của nhà văn Pháp Albert Camus, nơi con người ý thức được giá trị cuộc sống ngay cả khi đang trong một bi kịch phi lý.


Nhà nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân nhấn mạnh vào tính "cảm" của các sáng tác. Anh nhìn nhận phải là một con người trăn trở khôn cùng trước cuộc sống mới bắt được những khoảnh khắc sống động như tác giả.


"Ở chủ đề nào, Lê Hồng Linh cũng tìm được góc nhìn độc đáo, tạo nên cảm xúc cho người xem về thân phận con người. Tôi tin rằng triển lãm sẽ gây quỹ thành công không chỉ vì nghĩa cử cao đẹp của anh mà còn do nội tại tác phẩm".


image025Tác phẩm Phụ giúp gia đình trong ngày hè Ảnh nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chụp tại Bình Thuận


Mong ước xây 10 Thư viện ước mơ


Triển lãm diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. 108 tác phẩm được nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh chia thành ảnh độc bản, ảnh bản giới hạn và bản không giới hạn số lượng. Trên trang web dành riêng cho chương trình - empathy.vn, người quan tâm có thể đấu giá ảnh để quyên góp cho trẻ em ở các tỉnh miền Trung.


Ngoài ra, chương trình còn tổ chức một buổi đấu giá trực tiếp ảnh độc bản vào tối 20-11, cũng là đêm bế mạc của triển lãm. Ngoài các tác phẩm, công chúng có thể đặt mua sách ảnh của Lê Hồng Linh tại trang web trên. Triển lãm hi vọng gây quỹ được 650 triệu đồng để xây 10 Thư viện ước mơ.


image027Nhiếp ảnh gia Lê Hồng Linh tại buổi khai mạc triển lãm Thấu cảm - Ảnh: LÊ HỮU DŨNG


Dự án Thư viện ước mơ do chị Nguyễn Phi Vân (chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thiên thần VN, tác giả các tập sách Quảy gánh băng đồng ra thế giới; Tôi, tương lai & thế giới...) và nhà báo Nguyễn Văn Tiến Hùng (báo Tuổi Trẻ) sáng lập từ năm 2014, đến nay đã xây dựng được 36 không gian đọc sách ở 9 tỉnh thành cho 18.000 học sinh.


image029Bức ảnh chụp tại Buôn Ma Thuột - Ảnh: LÊ HỒNG LINH


image031Bức ảnh chụp tại Đường Lâm - Ảnh: LÊ HỒNG LINH


image033Bức ảnh chụp tại Kon Tum - Ảnh: LÊ HỒNG LINH


image035Bức ảnh chụp tại Lâm Đồng - Ảnh: LÊ HỒNG LINH


image037Bức ảnh chụp tại Quảng Nam - Ảnh: LÊ HỒNG LINH


image039Bức ảnh chụp tại Quảng Ngãi - Ảnh: LÊ HỒNG LINH


MAI THỤY


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hồng Linh nhận tước hiệu mới


23/05/2011


TTO - Theo tin từ ông Riccardo Busi - tổng thư ký của Liên đoàn Nhiếp ảnh quốc tế (FIAP), FIAP vừa quyết định trao tước hiệu MFIAP (Master Photographer of FIAP, tạm dịch: nghệ sĩ nhiếp ảnh bậc thầy) cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hồng Linh cùng 11 nghệ sĩ khác trên thế giới.


image041Ngóng mẹ


Đây là tước hiệu tôn vinh thành quả nhiếp ảnh của nhiếp ảnh gia trong lĩnh vực sáng tạo ảnh nghệ thuật. Những nhà nhiếp ảnh được xét phải là những người đã đoạt tước hiệu EFIAP sau hai năm và phải có bộ ảnh gồm 20 ảnh nghệ thuật cùng một đề tài được FIAP đánh giá cao.


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hồng Linh được ghi nhận lần này với bộ ảnh chân dung trắng đen mang tên Cảm xúc tuổi thơ miền quê VN. Lê Hồng Linh chia sẻ trong nhiều năm gần đây, anh tập trung hướng ống kính của mình vào những gương mặt tuổi thơ vùng quê Việt Nam.


"Tôi muốn lưu giữ lại những hình ảnh, cảm xúc thân thương trong quan hệ gia đình, cộng đồng, sinh hoạt, học tập… của tuổi thơ mà tôi thấy và nghĩ rằng nó đã - đang - sẽ mất đi khá nhiều trong tương lai không xa" - anh nói về bộ ảnh sẽ được FIAP triển lãm và giới thiệu tại nhiều quốc gia khác nhau.


Đến nay, nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Hồng Linh đã nhận được trên 10 tước hiệu nhiếp ảnh, đoạt khoảng 400 giải thưởng quốc tế với 21 tác phẩm được trưng bày tại các bảo tàng nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế... Anh là nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thứ hai sau nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Quốc Tuấn nhận tước hiệu MFIAP.


TTO giới thiệu vài hình ảnh trong bộ ảnh Cảm xúc tuổi thơ miền quê VN của anh:


image042Bên Mẹ


image043Dùng dằng.


image044Nhìn.


image045Tắm.


V.VIỆT

28 Tháng Chín 2020(Xem: 5749)