Dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh nhận bằng UNESCO

02 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 4000)
"VĂN NGHỆ - "NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 02 FEB 2015

Dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh nhận bằng UNESCO

31/01/2015

TTO - Tối 31-1 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, đông đảo người dân đã dự “Lễ vinh danh dân ca ví - giặm, di sản văn hóa phi vật thể” được UNESCO công nhận.

image120

Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn và các nghệ nhân đang nhận bằng từ bà Katherine Muller Marin - Ảnh: Hồ Văn

Tại lễ vinh danh, các nghệ nhân cùng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Anh Tuấn thay mặt nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vinh dự nhận bằng: “Dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” từ tay bà Katherine Muller Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, bà Katherine Muller Marin nói: “Dân ca ví -giặm đã chạm vào tâm hồn vào trái tim mỗi chúng ta bởi lẽ nó đã tăng cường đối thoại của chúng ta giữa cộng đồng và các dân tộc ở Việt Nam và bởi lẽ nó khơi dậy lòng đoàn kết và khoan dung. Hãy cùng chúng tôi quảng bá cho kho báu văn hóa này”. 

image122
Đông đảo bà con hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang tham dự lễ vinh danh và xem trình diễn các tiết mục ví, giặm - Ảnh: Hồ Văn

Hiện nay ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có hơn 50 CLB dân ca ví - giặm và hơn 800 nghệ nhân đang tích cực bảo tồn loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian này.

Tại lễ vinh danh, các câu lạc bộ và các nghệ nhân đã trình diễn các tiết mục dân ca ví - giặm cho đông đảo bà con thưởng thức, làm sống động thể loại này hơn bao giờ hết.

HỒ VĂN - DOÃN HÒA

22 Tháng Sáu 2014(Xem: 4675)
Câu thơ chẳng biết của ai mà ghi lại cũng chẳng biết có đúng không. Nhưng thực sự rất gần với hoàn cảnh của ông thầy dạy Triết, Nguyễn Xuân Hoàng. Anh Nguyễn Xuân Hoàng cũng là nhà văn tên tuổi trên văn đàn và báo giới. Tổng thư ký báo Văn, báo Người Việt, Viet Mercury và Viet tribune hiện nay tại San Jose.
18 Tháng Sáu 2014(Xem: 4118)
Một sớm mai, đất trời Nam Cali vừa mới trải qua những ngày mưa dầm ảm đạm, thì bỗng nhiên, dĩa nhạc của nhạc sĩ Tôn Thất Minh xuất hiện và đã như một làn nắng ấm trong buổi bình minh làm tan đi những đám mây mù.
20 Tháng Năm 2014(Xem: 4633)
30 Tháng Ba 2014(Xem: 5235)
Vũ Đức Sao Biển: "Tôi sinh ra tại Quảng Nam, là con của một gia đình nghèo. Mười tám tuổi, tôi xách chiếc vali nhỏ đựng vài bộ áo quần, tấm bằng tú tài, cây đàn violon, hành phương Nam
10 Tháng Hai 2014(Xem: 5285)
Văn Hóa Magazine chuyển tải nguyên văn mục Nhân Văn Giai Phẩm trên http://www.nhatbaovanhoa.com,
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 4159)
Một đạo diễn Mỹ từng ba lần đoạt giải thưởng Oscar danh giá mới tới Việt Nam để giúp đào tạo 30 nhà làm phim tài liệu trẻ của Việt Nam ở cả hai miền Nam và Bắc.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5314)
Phạm Duy không giống Massiaen, ông đi chu du khắp các lục địa để sưu tầm những nỗi lòng của người Việt xa quê hương. Bằng hình thức ẩn dụ ông mượn những loài chim trong ca dao, dân ca để hót lên những âm điệu hoài hương đó qua tổ khúc Bầy Chim Bỏ Xứ.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 4250)
Trong số những bản nhạc Tây Ban Nha rất nổi tiếng, mà nhiều người La Tinh cứ nghĩ rằng nguyên tác là một bài ca Trung Mỹ, có bài Cantinero de Cuba, với giai điệu nồng thắm mặn mà, tiết tấu mềm mại lụa là. Tựa đề nguyên gốc khiến cho người ta tưởng lầm đây là một bản tình ca ra đời tại La Havana. Nhưng bài này được viết tại Sevilla, thủ phủ vùng Andalucia.
08 Tháng Mười 2013(Xem: 4126)
WASHINGTON D.C.: Ngoài những thành công nổi bật về lãnh vực y dược và tin học, giới trẻ thuộc thành phần người Việt tị nạn bắt đầu gặt hái thành qu? tốt đẹp về mặt nghệ thuật. Một cô bé 15 tuổi vừa đạt địa vị cao quý nhất về thơ dành cho học sinh trung học trên toàn quốc Hoa Kỳ, và được Đệ Nhất Phu Nhân tiếp đón tại Bạch Ốc.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 10087)
Mới đây hai nhạc sĩ có tiếng của Việt Nam là Huy Tuấn và Quốc Trung khi được báo chí phỏng vấn về đề tài “nhạc sến” đã có những phát biểu làm dư luận ồn ào nếu không muốn nói là nổi giận.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 5090)
Giới soạn nhạc La Tinh đã cống hiến cho đời nhiều tình khúc bất tử. Người Uruguay rất tự hào với nhạc phẩm La Cumparsita. Dân Panama xem bài Historia de Un Amor như một di sản văn hóa. Người Cuba đưa bản Quizas, Quizas đi vòng quanh thế giới. Còn Besame Mucho từng được chọn là giai điệu Mêhicô hay nhất mọi thời đại.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 5182)
Trả lời trên đài phát thanh RTL vào sáng nay 10/09/2013, Johnny Hallyday thông báo đang chuẩn bị nhiều buổi biểu diễn tại Hà Nội và Hồng Kông để gây quỹ giúp trẻ em bị nhiễm HIV.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 5049)
Nữ ca sĩ hải ngoại đã có cơ hội gặp gỡ người hâm mộ và yêu thích tiếng hát của cô trong đêm nhạc diễn ra vừa qua tại phòng trà Tiếng Xưa, TP.HCM.