Dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh nhận bằng UNESCO

02 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 5955)
"VĂN NGHỆ - "NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 02 FEB 2015

Dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh nhận bằng UNESCO

31/01/2015

TTO - Tối 31-1 tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh, đông đảo người dân đã dự “Lễ vinh danh dân ca ví - giặm, di sản văn hóa phi vật thể” được UNESCO công nhận.

image120

Bộ trưởng Hoàng Anh Tuấn và các nghệ nhân đang nhận bằng từ bà Katherine Muller Marin - Ảnh: Hồ Văn

Tại lễ vinh danh, các nghệ nhân cùng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Anh Tuấn thay mặt nhân dân hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vinh dự nhận bằng: “Dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” từ tay bà Katherine Muller Marin, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, bà Katherine Muller Marin nói: “Dân ca ví -giặm đã chạm vào tâm hồn vào trái tim mỗi chúng ta bởi lẽ nó đã tăng cường đối thoại của chúng ta giữa cộng đồng và các dân tộc ở Việt Nam và bởi lẽ nó khơi dậy lòng đoàn kết và khoan dung. Hãy cùng chúng tôi quảng bá cho kho báu văn hóa này”. 

image122
Đông đảo bà con hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đang tham dự lễ vinh danh và xem trình diễn các tiết mục ví, giặm - Ảnh: Hồ Văn

Hiện nay ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có hơn 50 CLB dân ca ví - giặm và hơn 800 nghệ nhân đang tích cực bảo tồn loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian này.

Tại lễ vinh danh, các câu lạc bộ và các nghệ nhân đã trình diễn các tiết mục dân ca ví - giặm cho đông đảo bà con thưởng thức, làm sống động thể loại này hơn bao giờ hết.

HỒ VĂN - DOÃN HÒA

26 Tháng Bảy 2015(Xem: 5836)
28 Tháng Năm 2015(Xem: 5964)
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 7723)
Nguyễn Cao Kỳ Duyên ngay khi ra đời đã thừa hưởng trọn vẹn những nét đẹp của mẹ cô, tuyệt sắc giai nhân Sài Gòn thập niên 60 Đặng Tuyết Mai. Cô lại thửa hưởng đầy đủ trí tuệ và sự hài hước của người cha cùng những nét tinh túy nhất của một người gốc Bắc. Do đó, ngay khi đặt chân vào làng giải trí hải ngoại, Kỳ Duyên đã tỏa sáng trong chớp mắt. Nhưng không phải là may mắn ngẫu nhiên.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6699)
TT - Đêm nhạc cổ điển Toyota sẽ mừng tuổi 25 (1990-2014) bằng một chương trình đặc biệt, kết hợp giữa nhạc cổ điển với công nghệ cao, thông qua các tác phẩm nhạc phim kinh điển.
01 Tháng Mười 2014(Xem: 6815)
Đối với Ludwig van Beethoven, tình yêu luôn là nguồn sáng tác bất tận. Hơn một chục lần ngỏ lời cầu hôn, chẳng một lần được đáp lại. Diện mạo xấu xí, tật nguyền, dù rất tài hoa, suốt cuộc đời Beethoven bị giam hãm trong bất hạnh và cô đơn.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 6792)
Trong tuần này, danh ca người Úc Mark Vincent ăn mừng sinh nhật 21 tuổi, vào lúc tuyển tập chọn lọc của anh với tựa đề Best So Far được trình làng tại châu Âu sau khi gặt hái thành công hồi tháng Tư tại Úc. Xuất thân từ các cuộc thi hát truyền hình, Mark Vincent là giọng ca tenor ăn khách trong năm năm qua chủ yếu nhờ dòng ca nhạc kịch và bán cổ điển.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 9411)
La Isla Bonita (Hòn đảo đẹp xinh) là bài hát đầu tiên của Madonna viết theo phong cách pop La Tinh. Đây là ca khúc thứ năm trích từ tập nhạc True Blue (album được phát hành vào mùa hè năm 1986) giành lấy ngôi vị quán quân tại 15 nước. Tuy không thật sự có công khai phá, nhưng thần tượng nhạc pop Madonna đã biết nắm bắt thời cơ, tận dụng khai thác sự trỗi dậy của dòng nhạc La Tinh.
25 Tháng Tám 2014(Xem: 8535)
Các trò 12B4 của lớp học có giáo sư Sum ngày trước 1975, nay chỉ còn kỷ niệm của những ngày xưa thân ái các trò gởi lại cho ai , trò Chu Quốc Hưng (biệt danh Hưng Chiot, aka Hưng Puppy, anh có nước da trắng beau trai như tây con) hiện định cư ở Canberra, Australia;
17 Tháng Tám 2014(Xem: 6440)
Mùa hè năm nay, ca sĩ nhạc jazz Natalie Cole cho tái bản tập nhạc ghi âm các bài hát tiếng Tây Ban Nha. Album này mang tựa đề Natalie Cole En Español, chủ yếu bao gồm các tình khúc La Tinh kinh điển, phát hành lần đầu tiên vào tháng Sáu năm 2013, đậm đặc chất bolero và cha cha.
10 Tháng Tám 2014(Xem: 7472)
Trong số các bản tango nổi tiếng, bài A Media Luz được liệt vào danh sách 10 nhạc phẩm bất tử của Argentina. Đứng đầu danh sách này là La Cumparsita (tiếng Việt là Vũ nữ thân gầy). Kế theo sau là El Choclo (Quả Ngô, hiểu theo nghĩa Trái Cấm, tựa tiếng Việt là Tình như mũi tên). Bản tango thứ ba là A Media Luz, mà đặc điểm là bài hát không bị kiểm duyệt dù đề cập đến đề tài sex trong tango.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6395)
Làng nhạc Mêhicô không thiếu gì các giọng ca nữ chuyên hát nhạc bolero. Nhưng trên lãnh vực sáng tác, số phụ nữ chuyên viết theo thể điệu này có thể được đếm trên đầu ngón tay. Trên thế giới, hầu như ai cũng biết đến bài Besame Mucho. Nhưng người phụ nữ đầu tiên nổi tiếng nhờ sáng tác bolero không phải là bà Consuelo Velásquez, mà chính là tác giả María Grever.