Bắc Hàn nã hàng trăm quả pháo vào gần đảo Yeonpyeong, Nam Hàn sơ tán dân

06 Tháng Giêng 20246:49 CH(Xem: 1959)

VĂN HÓA ONLINE –THẾ GIỚI CHÂU Á- THỨ BẨY 06 JAN 2024


Bắc Hàn nã hàng trăm quả pháo vào gần đảo Yeonpyeong, Nam Hàn sơ tán dân


Ngày 05/01/2024, Bắc hàn đã bắn hơn 200 đạn pháo vào biển Hoàng Hải, gần các đảo gần vùng phi quân sự Yeonpyeong và Baengnyeong của Nam Hàn. Seoul lập tức cho sơ tán thường dân và đáp trả bằng một cuộc tập trận bắn đạn thật trong cùng khu vực. 


05/01/2024


image003Ảnh minh họa: Một cuộc tập trận bắn pháo của Bắc Hàn. Ảnh do KCNA công bố ngày 25/03/2016. REUTERS/KCNA/File Photo


image005Bản đồ khu vực giới tuyến chia đôi Nam Bắc nước Đại Hàn. Đường gạch ----------: Vùng phi quân sự. Số 3: Đảo Yeonpyeong thuộc lãnh thổ Nam Hàn.


Trần Công


Từ Seoul, thông tín viên Trần Công tường thuật: 


Theo thông tin cập nhật từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ-Nam Hàn, từ khoảng 9 giờ sáng ngày hôm nay, 05/01/2024, quân đội Bắc Hàn đã bắn hơn 200 quả đạn pháo trong suốt hai giờ vào khu vực Mũi Jangsan, phía bắc đảo Baengnyeong và Núi Cape, phía bắc đảo Yeonpyeong


Điểm rơi của pháo được xác nhận nằm ở khu vực phía Bắc của Đường giới hạn (phân định) phía Bắc (NLL) theo thỏa thuận 19/09/2018 gần với lãnh hải của Nam Hàn. 


Tham mưu trưởng liên quân Mỹ-Nam Hàn, Lee Seungoh cho biết: « Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo rằng Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc khủng hoảng leo thang và chúng tôi đặc biệt yêu cầu chấm dứt ngay lập tức hành động này. Quân đội liên minh Mỹ-Nam Hàn sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình ».


Vào lúc 3 giờ chiều hôm nay, Thủy quân Lục chiến Nam Hàn cũng đã bắn trả 400 quả đạn pháo, gấp đôi số lượng đạn pháo từ phía Bắc Hàn.  


Văn phòng Yeonpyeong-myeon thuộc thành phố Incheon, đã phát đi hai lệnh sơ tán cư dân thuộc đảo Yeonpyeong vào lúc 12:02 và 12:30 trưa ngày hôm nay. Theo giới chức địa phương, quân đội đã yêu cầu phát lệnh thông báo sơ tán vì lo ngại xẩy ra những tình huống khiêu khích, thậm chí một cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên trong khu vực này. Tuy nhiên do không ghi nhận bất kỳ thương vong nào lệnh sơ tán đã được dỡ bỏ vào lúc 3 giờ 46 phút cùng ngày, theo giờ địa phương. 


Đảo Yeonpyeong nằm rất gần đường giới hạn phía Bắc (NLL) và chỉ cách bờ biển Bắc Hàn khoảng 12 km.


Trong quá khứ, ngày 23/11/2010 (?), (ngày 23/11/2011) Bắc Hàn cũng đã nã hàng chục quả đạn pháo vào khu vực này làm 4 người thiệt mạng trong đó có hai quân nhân và 18 người bị thương.  


Seoul lên án Bình Nhưỡng có hành động « khiêu khích ». Quân đội Nam Hàn đe dọa sẽ thực hiện « các biện pháp trả đũa ngay lập tức, mạnh mẽ và dứt khoát », đồng thời tiến hành diễn tập bắn đạn thật vài giờ sau đó gần khu vực đảo Yeonpyeong.  


Trung Quốc, đồng minh của Bắc Hàn, kêu gọi « các bên kềm chế », bày tỏ hy vọng hai bên không có những hành động nào làm « trầm trọng thêm căng thẳng. » (theo RFI)


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++


image005Bản đồ khu vực giới tuyến chia đôi Nam Bắc nước Đại Hàn. Đường gạch ----------: Vùng phi quân sự. Số 3: Đảo Yeonpyeong thuộc lãnh thổ Nam Hàn.


image008Đảo Yeonpyeong của Nam Hàn một năm sau vụ tấn công của bắc Hàn. Source CSMonitor.com


Ngày 22 tháng 11 năm 2011, Đảo Yeonpyeong thuộc lãnh thổ Nam Hàn


Tiếng đạn pháo vẫn còn gây chấn động khắp các đường phố của ngôi làng nhỏ ven biển, nơi hầu hết 2.000 cư dân của hòn đảo xa xôi này cư ngụ.


Park Mi-ae, người điều hành một nhà hàng nhỏ trên con phố chính nhỏ hẹp của làng, cho biết: “Bất cứ khi nào có một cuộc diễn tập phòng thủ, mọi người đều sợ hãi”. “Và nếu có một cơn dư chấn,” một tiếng vang, cô nói, “mọi người sẽ hoàn toàn sợ hãi.”


Mọi người trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc – chỉ cách bờ biển Bắc Hàn vài dặm, đều biết Thủy quân Lục chiến Nam Hàn đồn trú ở đây định kỳ bắn đạn pháo để tập trận, nhưng không ai có thể quên cuộc tấn công tàn khốc của Bắc Hàn một năm trước vào ngày 23/11/2011.


Người dân hoảng sợ bỏ chạy sau khi 180 quả đạn pháo rơi xuống đảo, khiến 2 Thủy quân Lục chiến và 2 công nhân dân sự thiệt mạng.


https://www.csmonitor.com/World/Asia-Pacific/2011/1122/South-Korea-s-Yeonpyeong-Island-one-year-after-North-Korea-s-attack