Blinken: Cuộc chiến Ukraina sẽ còn “kéo dài nhiều tháng”; Biden: Sẽ gởi tên lửa tầm xa cho Ukraine

03 Tháng Sáu 20229:19 SA(Xem: 5229)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 03 JUNE 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


UKRAINE WAR LEO THANG CHIẾN TRANH?


Blinken: Cuộc chiến Ukraina sẽ còn kéo dài nhiều tháng”; Biden: Sẽ gởi tên lửa tầm xa cho Ukraine


Kiev bảo đảm không dùng tên lửa Mỹ cấp để tấn công lãnh thổ Nga


image008Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại George Washington University 26/5/2022. Reuters


02/06/2022


image010Ảnh minh họa : Một dàn phóng hỏa tiễn của quân ly khai được Nga yểm trợ, tại vùng Donetsk, gần Panteleimonivka, ngày 28/05/2022. AP - Alexei Alexandrov


Thùy Dương


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 01/06/2022 tuyên bố Kiev đã bảo đảm với Mỹ là sẽ không dùng các hệ thống tên lửa mà Nhà Trắng hứa cung cấp cho Ukraina để bắn vào các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.  


Trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 01/06/2022 nhấn mạnh cuộc chiến Ukraina sẽ còn « kéo dài nhiều tháng », chưa có dấu hiệu cho thấy Nga sớm ngừng tấn công Ukraina, nên Mỹ muốn bảo đảm « Ukraina có trong tay những thứ họ cần để phòng vệ » và Washington muốn bảo đảm « Nga cảm thấy một áp lực mạnh từ tối đa các nước ».


Theo AFP, trong số các vũ khí mà Mỹ hứa cấp cho Ukraina lần này, có 4 hệ thống Himars, dàn phóng đa rocket gắn trên các xe bọc thép hạng nhẹ, có thể phóng cùng lúc 6 rocket và có tầm bắn hơn 70km, mạnh gấp đôi so với với các rocket Mỹ hiện được lực lượng Ukraina sử dụng trên chiến trường. Ngoài ra, Ukraina cũng sẽ nhận được 5 radar chống pháo binh, 2 radar phòng không, 6.000 vũ khí chống tăng, 15.000 đạn pháo và 15 xe chiến thuật.


Về phía Nga, ngay trong ngày 01/06, Matxcơva đã có những cảnh báo gay gắt về nguy cơ đối đầu quân sự Nga - Mỹ. Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri cho biết thêm :


« Lời cảnh báo đầu tiên trong buổi sáng, một lời cảnh báo không có chỗ cho sự nghi ngờ : « Bất kỳ cuộc giao vũ khí nào cũng tiếp tục làm gia tăng và làm nghiêm trọng hơn nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Mỹ và Nga ». Đây là phát biểu của thứ trưởng Ngoại Giao Nga Serguei Riabkov, một dấu hiệu cho thấy vụ việc đang được theo dõi ở cấp chóp bu Nhà nước.


Sáng thứ Tư, phát ngôn viên Điện Kremlin đã đẩy áp lực tăng thêm một nấc. Phát ngôn viên điện Kremlin Dimitri Peskov nói: « Mỹ đang cố tình đổ thêm dầu vào lửa. Hoa Kỳ chỉ muốn một điều duy nhất : chiến đấu với Nga đến người Ukraina cuối cùng. Những đợt giao vũ khí như vậy không khiến Kiev muốn tái khởi động các cuộc thương lượng hòa bình ».


Nga đã ưu tiên việc chiếm được toàn bộ miền Donbass của Ukraina, thậm chí không chỉ điều tối đa trang thiết bị và binh lính đến Severodonetsk và Lyssychansk từ 3 tuần nay, mà còn điều cả các đội quân tinh nhuệ đến vùng này ».


o    Nga tập trận hạt nhân


Cũng trong ngày 01/06, theo một nguồn tin của Interfax, được Reuters trích dẫn, các lực lượng hạt nhân của Nga tổ chức một cuộc tập trận « cường độ cao » ở tỉnh Ivanovo với các tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Lars dài 23m mang 6 đầu đạn nhiệt hạch. Lars có nghĩa là « tên lửa răn đe hạt nhân ». Có 1.000 binh sĩ Nga tham gia tập trận. Tỉnh Ivanovo là nơi Nga có một trung tâm thử nghiệm hạt nhân trong lòng đất, cách Matxcơva 363 km về phía đông bắc. 


+++++++++++++++++++++++++++++++++++


Mỹ sẽ gửi tên lửa tầm xa hơn cho Ukraine trong gói viện trợ mới nhất


  • Leo Sands
  • BBC News


1/6/2022


image013Nguồn hình ảnh, Getty Images. Một quan chức Tòa Bạch ốc nói các vũ khí mới Mỹ gửi đến Ukraine sẽ bao gồm Hệ thống Pháo phản lực Cơ động Cao đặt trên xe bánh lốp (HIMARS)


Mỹ sẽ gửi các hệ thống tên lửa tối tân hơn để gúp Ukraine tự vệ, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.


Các vũ khí này vốn đã được Ukraine yêu cầu từ lâu để giúp đánh trả lực lượng Nga chính xác hơn từ khoảng cách xa hơn.


Trước đó, Mỹ đã từ chối lời yêu cầu này vì lo ngại vũ khí có thể được dùng nhằm vào các mục tiêu ở Nga.


Nhưng hôm 01/06, ông Biden nói rằng viện trợ vũ khí gây sát thương này sẽ tăng cường vị thế của Ukraine trên bàn đàm phán với Nga và có thể giúp một giải pháp ngoại giao trở nên khả thi.


New York Times đăng bài viết của ông Biden, trong có nội dung rằng: "Đó là lý do tôi đã quyết định chúng ta sẽ cung cấp cho người dân Ukraine các hệ thống tên lửa và đạn pháo tối tân hơn nhằm giúp họ có thể tấn công chính xác hơn vào các mục tiêu trọng yếu trên chiến trường tại Ukraine."


Các vũ khí mới sẽ bao gồm Hệ thống Pháo phản lực Cơ động Cao đặt trên xe bánh lốp, còn gọi là HIMARS, một quan chức Nhà Trắng nói - mặc dù ông không nêu chi tiết là sẽ cung cấp số lượng là bao nhiêu.


Các hệ thống này có thể phóng tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao nhằm vào các mục tiêu cách xa 70 km - xa hơn loại pháo mà Ukraine hiện có. Hệ thống này cũng được cho có độ chính xác cao hơn các thiết bị tương đương của phía Nga.


image015Nguồn hình ảnh, Getty Images. Hệ thống Pháo phản lực Cơ động Cao đặt trên xe bánh lốp (HIMARS) trong các đợt diễn tập quân sự hồi năm ngoái


Hồi tháng 5, Ukraine nói rằng việc có được HIMARS sẽ "rất quan trọng" trong việc đáp trả các cuộc tấn công tên lửa của Nga.


Mỹ cho rằng Ukraine sẽ sử dụng vũ khí này ở vùng Donbas nơi cuộc giao tranh vẫn diễn ra ác liệt nhất, và các vũ khí có thể được dùng để chống lại pháo kích từ Nga nhằm vào các thị trấn của Ukraine.


Giới chức Nhà Trắng đã đồng ý cung cấp tên lửa, họ cho biết, chỉ khi có được các đảm bảo từ Tổng thống Volodomyr Zelensky rằng các loại vũ khí sẽ không được dùng để nhằm vào những mục tiêu bên trong nước Nga.


"Chúng tôi sẽ không gửi đến Ukraine các hệ thống tên lửa có thể tấn công vào bên trong nước Nga," ông Biden nói hôm nay 01/06.


image017Nguồn hình ảnh, Getty Images. Lực lượng 'DPR' thân Nga bắn một tên lửa nhằm vào các vị trí của Ukraine ở Yasynuvata, Donetsk


Các tên lửa mới nhất sẽ là phần quan trọng nhất trong gói viện trợ quân sự trị giá 700 triệu USD của Mỹ dành cho Ukraine, sẽ được công bố chính thức hôm nay 01/06, theo giới chức Nhà trắng.


Máy bay trực thăng, thiết bị chống tăng, xe quân sự chiến thuật và các phụ tùng thay thế sẽ được bao gồm trong gói viện trợ quân sự thứ 11 của Mỹ gửi đến Ukraine kể từ lúc cuộc xâm lược bùng phát vào tháng 2 vừa qua.


Trong bài báo trên New York Times hôm nay 01/06, ông Biden nêu rằng mục tiêu của Mỹ là đơn giản có một Ukraine "dân chủ, độc lập và có chủ quyền", chứ không phải là lật đổ Tổng thống Putin hoặc muốn gia tăng xung đột với Moscow.


Ông Biden cũng cho rằng sự hung hãn của Nga đã làm chững lại các nỗ lực hòa bình, và nói thêm rằng Mỹ sẽ không bao giờ gây thêm áp lực cho Ukraine nhượng bất kỳ lãnh thổ nào để đổi lấy việc chấm dứt xung đột.


Trả lời trực tiếp về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine, ông Biden nói "chúng tôi hiện thời thấy không có dấu hiệu" về ý định này của Nga - nhưng cảnh báo điều này sẽ không thể chấp nhận được và sẽ phải "lãnh hậu quả tàn khốc".


Ngay sau khi bài viết của ông Biden được đăng tải, quân đội Nga công bố lực lượng hạt nhân đang diễn tập tại tỉnh Ivanovo, gần Moscow, theo hãng thông tấn Interfax.


Trong khi đó tại Ukraine, chiến sự vẫn diễn ra tại vùng Donbas ở miền đông.


Hôm 31/05, Thống đốc vùng Luhansk nói một trong những thành trì cuối cùng của Ukraine trong khu vực - thành phố Severodonetsk ở miền đông - hiện tại hầu như đã bị Nga kiểm soát.


Lực lượng Nga hiện đã chiếm hầu hết Luhansk và đang tập trung vây hãm Donetsk, hai vùng tạo nên khu vực Donbas.