Tổng thống Biden đến Saudi Arabia bàn về năng lượng; Thủ tướng Boris Johnson nói lời cuối cùng

21 Tháng Bảy 20228:09 SA(Xem: 4895)

Tổng thống Biden đến Saudi Arabia bàn về năng lượng; Thủ tướng Boris Johnson nói lời cuối cùng  


image037Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman (phải) chào đón Tổng thống Joe Biden bằng cú chạm tay sau khi ông đến Jeddah, Ả Rập Xê Út, hôm 15/07/2022. (Ảnh: Bandar Aljaloud/Cung điện Hoàng gia Ả Rập Xê Út via AP)


Tổng thống Biden gặp Thái tử Ả Rập Xê Út bàn về ‘an ninh năng lượng’


Thứ bảy, 16/07/2022


Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng chuyến bay này “theo sau quyết định hệ trọng là mở không phận Ả Rập Xê Út cho tất cả các hãng hàng không dân sự mà không có sự phân biệt đối xử, một quyết định bao gồm các chuyến bay đến và đi từ Israel”.


Các lợi ích về năng lượng và an ninh đã thúc đẩy TT Biden và các phụ tá của ông quyết định không cô lập đại công ty dầu mỏ vùng Vịnh vốn đang tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc này. Ông Biden, người cho biết sẽ thảo luận về nhân quyền trong chuyến công du này, đã gặp Hoàng tử Khalid al-Faisal, thống đốc tỉnh Mecca, nơi có thành phố Biển Đỏ Jeddah.


Khi bài diễn văn khai mạc được hoàn tất, một số phóng viên Mỹ, trong đó có ông Peter Alexander của đài NBC, đã nêu lên những câu hỏi về cái chết của nhà bình luận Jamal Khashoggi của tờ Washington Post trước hoàng tử. “Ông sẽ xin lỗi gia đình anh ấy chứ?” một người đã hỏi lớn hoàng tử. “Ả Rập Xê Út có còn là một quốc gia bị bỏ rơi không?” một người khác hỏi. Ông Bin Salman đã không trả lời trong khi các phóng viên được dẫn ra khỏi phòng.


TT Biden sẽ thảo luận về an ninh năng lượng với các nhà lãnh đạo của các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh và hy vọng sẽ thấy OPEC+ có thêm hành động để thúc đẩy sản lượng, nhưng Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên trên đường đến Jeddah rằng sẽ không có bất kỳ thông báo song phương nào từ những cuộc đàm phán này.


“Chúng tôi tin rằng bất kỳ hành động nào được thực hiện nhằm bảo đảm có đủ năng lượng để bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, những hành động đó sẽ được thực hiện trong bối cảnh của OPEC+,” ông Sullivan nói. “Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy các hành động bổ sung của OPEC+ trong những tuần tới.”


Ông Sullivan nói thêm rằng TT Biden sẽ bàn về “an ninh năng lượng” với ban lãnh đạo của vương quốc này.


“Tổng thống thảo luận về vấn đề này khi ông ấy ở Âu Châu, khi ông ấy ở Á Châu. Và chắc chắn ông ấy sẽ thảo luận ở đây tại Trung Đông và ở đây tại Ả Rập Xê Út,” ông Sullivan cho hay.


Trước chuyến thăm Ả Rập Xê Út, vương quốc này đã tuyên bố sẽ mở cửa không phận cho tất cả các hãng hàng không, bao gồm cả các chuyến bay đến và đi từ Israel. Ông Biden đã đến thăm các khu vực của Israel và Palestine trong tuần này trong khuôn khổ chuyến đi nhiều điểm đến hơn tới Trung Đông.


Tòa Bạch Ốc cho biết họ “hoan nghênh và khen ngợi quyết định lịch sử của lãnh đạo Ả Rập Xê Út về việc mở cửa không phận Ả Rập Xê Út cho tất cả các hãng hàng không dân sự mà không có sự phân biệt đối xử”.


Tuyên bố trên nêu rõ: “Quyết định này mở đường cho một khu vực Trung Đông hội nhập, ổn định và an toàn hơn, vốn quan trọng đối với an ninh và thịnh vượng của Hoa Kỳ và người dân Mỹ, cũng như an ninh và thịnh vượng của Israel.” (theo Jack Phillips)

image039

Jack Phillips

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


+++++++++++++++++++++++++++++++


‘Lời khuyên cuối cùng’ của ông Boris Johnson trước khi thôi chức thủ tướng Anh


image040Nguồn hình ảnh, House of Commons/PA Wire. Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Quốc hội ngày 20/7/2022


BBC 20/7/2022


 Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhận được tràng pháo tay từ các thành viên trong Đảng Bảo thủ của ông tại Quốc hội ngày 20/7, khi ông có lần xuất hiện cuối cùng ở một phiên chất vấn trong cương vị thủ tướng Anh. 


"Chúng tôi, và tôi đã giúp, đưa đất nước này vượt qua đại dịch và giúp cứu một đất nước khác khỏi chủ nghĩa man rợ. Nhiệm vụ phần lớn đã hoàn thành,” ông Johnson nói. 


"Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người ở đây và vợ tôi." 


Sau đây là phần phát biểu cuối cùng của ông Boris Johnson tại Quốc hội: 


“Tôi muốn dùng vài giây cuối cùng để đưa ra một số lời khuyên cho người kế nhiệm của mình cho dù người đó có thể là ai. 


"Hãy gần gũi với người Mỹ, gắn bó với người Ukraine, gắn bó vì tự do và dân chủ ở khắp mọi nơi. 


"Cắt giảm thuế và bãi bỏ quy định trong khả năng của bạn, để có thể biến đây thành nơi sinh sống và đầu tư tuyệt vời nhất. Tôi yêu bộ tài chính, nhưng hãy nhớ rằng, nếu chúng ta luôn lắng nghe bộ này, chúng ta đã không xây cao tốc M25 hoặc Đường hầm eo biển Anh. 


"Tập trung vào con đường phía trước nhưng luôn nhớ kiểm tra kính chiếu hậu. Và trên hết, hãy nhớ rằng không phải Twitter mới quan trọng. Chính những người đã cử chúng ta ngồi đây mới quan trọng. 


"Vài năm qua là đặc ân lớn nhất trong cuộc đời tôi và đúng là tôi đã giúp có được đa số lớn nhất cho đảng Bảo thủ trong 40 năm và tái tổ chức nền chính trị Vương quốc Anh. 


"Chúng tôi đã chuyển đổi nền dân chủ của mình và khôi phục nền độc lập quốc gia của chúng tôi. Tôi đã giúp đưa đất nước này vượt qua đại dịch và giúp cứu một quốc gia khác khỏi chủ nghĩa man rợ. 


"Nhiệm vụ phần lớn đã hoàn thành ngay bây giờ...”  


image041Nguồn hình ảnh, Reuters. Ông Boris Johnson


Vì sao ông Boris Johnson phải từ chức?      


Trong diễn văn trưa ngày 7/7, ông Boris Johnson nói "rõ ràng bây giờ đảng muốn có" một Thủ tướng mới. 


Việc từ chức lãnh đạo đảng là để mở đường cho một cuộc bầu cử nội bộ trong đảng tìm ra người dẫn dắt mới, cũng sẽ là tân thủ tướng Anh. 


Ông Johnson đã phải đối mặt với một cuộc nổi loạn hàng loạt của các bộ trưởng đối với sự lãnh đạo của ông. 


Phát biểu trưa ngày 7/7, ông Boris Johnson nói: "Lý do tôi đã đấu tranh rất vất vả trong vài ngày qua để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ không phải chỉ vì tôi muốn, mà bởi vì tôi cảm thấy đó là công việc, nghĩa vụ của mình."


"Tôi rất tiếc đã không thành công trong các cuộc tranh luận đó," ông nói.


"Trong chính trị, không ai là không thể thay thế," ông nói thêm.


"Tôi muốn các bạn biết tôi buồn như thế nào khi phải từ bỏ công việc tốt nhất trên thế giới, nhưng đây là lúc ra đi."


Ông nói rằng ông tự hào về những thành tích của mình, trích dẫn việc đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU, phản ứng của chính phủ đối với dịch Covid-19 và triển khai chương trình vaccine.


Ông cũng nói rằng ông đã dẫn đầu "phương Tây trong việc chống lại hành động gây hấn của Putin ở Ukraine".


Nói với những người dân Ukraine, ông nói: "Chúng tôi ở Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc chiến giành tự do của các bạn cho đến chừng nào còn cần thiết."