Ông Putin lại hùng hồn lên án phương Tây, và nói sẽ có 'trật tự thế giới mới'

11 Tháng Bảy 20228:14 SA(Xem: 4893)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ HAI 11 JULY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ông Putin lại hùng hồn lên án phương Tây, và nói sẽ có 'trật tự thế giới mới'


BBC 8/7/2022


image003Nguồn hình ảnh, EPA. Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp tại Điện Kremlin ngày 07 tháng 7 năm 2022


Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong một diễn văn trong Điện Kremlin ngày 7/7, khi họp với lãnh đạo của Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) và lãnh đạo các đảng chính trị, đã dành một phần để công kích phương Tây.


Ông Putin nói "hoạt động quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine đang mở ra một thế giới mới, phá vỡ sự "bá chủ" của Hoa Kỳ.


"Cái gọi là phương Tây tập thể do Hoa Kỳ lãnh đạo đã cực kỳ hung hăng đối với Nga trong nhiều thập niên. Các đề xuất của chúng ta nhằm tạo ra một hệ thống an ninh bình đẳng ở châu Âu đã bị từ chối. Các sáng kiến hợp tác về vấn đề phòng thủ tên lửa đã bị từ chối. Các cảnh báo về khả năng không thể chấp nhận được của việc mở rộng NATO, đặc biệt là với cái giá phải trả của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, đã bị phớt lờ. Ngay cả ý tưởng về việc Nga có thể hội nhập vào liên minh Bắc Đại Tây Dương vào giai đoạn ngày xưa khi quan hệ của Nga với NATO có vẻ thuận hòa, khi đó vẫn dường như là vô lý đối với các thành viên của họ.


Tại sao? Chỉ vì họ không cần một quốc gia như Nga, đó là lý do tại sao. Đó là lý do tại sao họ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa ly khai ở Nga, và các lực lượng phá hoại nội bộ và bọn nội gián ở nước ta. Tất cả họ vẫn đang nhận được sự ủng hộ vô điều kiện từ phương Tây.


Một số người nói rằng chúng ta bắt đầu cuộc chiến ở Donbas, ở Ukraine. Không, cuộc chiến được khơi mào bởi phương Tây tập thể, tổ chức và ủng hộ cuộc đảo chính vũ trang vi hiến ở Ukraine vào năm 2014, và sau đó khuyến khích và biện minh cho hành động diệt chủng chống lại người dân Donbas. Phương Tây tập thể là kẻ chủ mưu trực tiếp và là thủ phạm của những gì đang xảy ra ngày nay.


Nếu phương Tây muốn kích động một cuộc xung đột để chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc chiến chống Nga và một giai đoạn mới trong việc kiềm chế đất nước của chúng ta, chúng ta có thể nói rằng chúng đã thành công ở một mức độ nhất định. Một cuộc chiến đã nổ ra, và các lệnh trừng phạt đã được áp đặt. Trong những trường hợp bình thường, có lẽ sẽ khó thực hiện được điều này.


image005Nguồn hình ảnh, EPA. Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp ngày 07 tháng 7 năm 2022


Nhưng đây là những gì tôi muốn các bạn làm rõ. Lẽ ra, họ phải nhận ra rằng họ sẽ thua ngay từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt của chúng ta, bởi vì hoạt động này cũng đồng nghĩa với việc bắt đầu phá vỡ hoàn toàn trật tự thế giới theo kiểu Mỹ.


Đây là sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi từ chủ nghĩa tập trung theo chủ nghĩa tự do toàn cầu của người Mỹ sang một thế giới đa cực thực sự không dựa trên các quy tắc tự phục vụ do ai đó tạo ra vì nhu cầu của chính họ.


Sẽ không dựa trên các tiêu chuẩn kép đạo đức giả, nhưng dựa trên luật pháp quốc tế và chủ quyền thực sự của các quốc gia và nền văn minh, dựa trên ý chí của họ để sống theo vận mệnh lịch sử, với các giá trị và truyền thống của riêng họ, và gắn kết hợp tác trên cơ sở dân chủ, công bằng và bình đẳng.


Mọi người nên hiểu rằng quá trình này không thể bị dừng lại. Tiến trình lịch sử là không thể thay đổi, và những nỗ lực chung của phương Tây nhằm áp đặt trật tự thế giới mới lên phần còn lại của thế giới đã kết thúc.


Đồng thời, tôi muốn nói và nhấn mạnh rằng chúng ta có nhiều người ủng hộ, bao gồm cả ở Hoa Kỳ và châu Âu, và thậm chí nhiều hơn thế ở các châu lục khác và ở các quốc gia khác. Và sẽ có nhiều hơn nữa, không nghi ngờ gì về điều đó.


Nhắc lại, ngay cả ở những quốc gia vẫn là vệ tinh của Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều người hiểu rằng sự phục tùng mù quáng của giới tinh hoa cầm quyền đối với lãnh chúa của họ, không nhất thiết phải trùng hợp với lợi ích quốc gia của họ, và thường thậm chí mâu thuẫn hoàn toàn.


image007Nguồn hình ảnh, EPA. Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp với lãnh đạo Duma Quốc gia Nga ngày 7/7/2022


Ngày nay, giới tinh hoa cầm quyền này đang nâng cao mức độ thao túng ý thức công chúng ngay trước mắt chúng ta. Các giai cấp thống trị của các nước phương Tây, vốn mang bản chất siêu quốc gia và toàn cầu, nhận ra rằng các chính sách của họ ngày càng xa rời thực tế, lẽ thường và sự thật, và họ bắt đầu sử dụng các phương pháp công khai chuyên chế.


Phương Tây, nơi từng tuyên bố các nguyên tắc dân chủ như tự do ngôn luận, đa nguyên và tôn trọng các ý kiến bất đồng chính kiến, nay đã biến chất thành ngược lại: chủ nghĩa toàn trị. Điều này bao gồm kiểm duyệt, cấm truyền thông và đối xử độc đoán với các nhà báo và nhân vật công chúng.


Những loại lệnh cấm này không chỉ được mở rộng đối với không gian thông tin, mà còn đối với chính trị, văn hóa, giáo dục và nghệ thuật - đối với tất cả các lĩnh vực đời sống công cộng ở các nước phương Tây. Và, họ đang áp đặt điều này lên thế giới; họ đang cố gắng áp đặt mô hình này, một mô hình của chủ nghĩa tự do chuyên chế, bao gồm cả văn hóa 'cancel culture' khét tiếng.


Tuy nhiên, sự thật và thực tế là người dân ở hầu hết các quốc gia này không muốn có cuộc sống này hay tương lai này, và họ muốn chủ quyền thực sự, và chỉ đơn giản là mệt mỏi vì quỳ gối, vì nhục nhã.


Hôm nay chúng ta nghe nói rằng họ muốn đánh bại chúng ta trên chiến trường. Vậy tôi có thể nói gì? Hãy để họ thử. Chúng ta đã nghe rất nhiều về việc phương Tây muốn chống lại Nga "đến người Ukraine cuối cùng". Nhưng mọi người nên biết rằng, nhìn chung, chúng ta vẫn chưa bắt đầu bất cứ điều gì một cách nghiêm túc.


Đồng thời, chúng ta không từ chối các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng những người đang bác bỏ chúng nên biết rằng càng kéo dài, họ càng khó đàm phán với chúng ta."


Diễn văn mới nhất của ông Vladimir Putin có lẽ giúp người quan tâm hiểu thêm nội tâm và quan điểm chính trị mới nhất của ông vào lúc này.


Sau khi không chiếm được Kyiv và các thành phố lớn khác ở phía đông bắc Ukraine quân đội Nga đã chuyển trọng tâm sang vùng trung tâm công nghiệp phía đông Donbas, nơi quân ly khai được Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu với quân đội Ukraine kể từ năm 2014.


Đầu tuần này, quân đội Nga tuyên bố quyền kiểm soát tỉnh Luhansk, một trong hai tỉnh tạo nên Donbas, và họ đang chuẩn bị tấn công vào tỉnh thứ hai, Donetsk.


Toàn văn phát biểu: Putin chê trách Lenin, lên án Ukraine thậm tệ


++++++++++++++++++++++++++

image008

Ukraine tập trung 'một triệu quân' để giành đất phía Nam nhưng có làm nổi?

BBC 11/7/2022


image010Nguồn hình ảnh, PA Media. Tân binh Ukrane tập luyện ở một doanh trại quân đội Anh gần Manchester


Ukraine 'muốn lập đội quân một triệu lính' với vũ khí do NATO cung cấp để giành lại miền Nam, theo lời bộ trưởng quốc phòng nước này.


Thế nhưng, các nhà bình luận và cả giới chức quân sự Phương Tây cho rằng kế hoạch 'phản công' của Ukraine không khả thi, ít ra là vào lúc này.


Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nêu ra kế hoạch lập 'quân đội một triệu binh sĩ' nhằm lấy lại các vùng đất phía Nam bị Nga xâm chiếm.


Theo ông Oleksii Reznikov thì việc giành lại dải đất ven Biển Đen có ý nghĩa chính trị lớn cho Ukraine.


Thế nhưng, theo BBC News hôm 11/07, phát biểu của ông Reznikov có vẻ như là một lời hiệu triệu hơn là kế hoạch cụ thể.


Trên thực tế, quân Nga đang tiến vào sâu hơn lãnh thổ của Ukraine ở vùng Donbas và thương vong của Ukraine ở đây rất lớn.


Hôm 08/07, Hoa Kỳ công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine, trị giá 400 triệu USD, gồm số giàn pháo cơ động - thêm bốn, và nhiều đạn dược.


Loại pháo cơ động này, viết tắt là HIMARS sẽ cho phép quân Ukraine bắn vào các điểm xa của quân Nga, phía sau mặt trận chính. Với con số mới nhất này, Ukraine sẽ có tổng cộng 12 giàn HIMARS.


Tân binh Ukraine cũng đã sang Anh và Mỹ huấn luyện vì số binh sĩ có kinh nghiệm đánh Nga từ 2014 ở miền đông bị thương vong nhiều.


Trả lời báo Anh, The Times, ông Reznikov cũng khen ngợi Anh đã đóng vai trò chủ chốt trong công tác giúp Ukraine bỏ dần vũ khí thời Liên Xô, chuyển sang dùng vũ khí chống tăng, phòng không theo tiêu chuẩn NATO.


Chưa chặn được Nga ở phía Đông


Quân Nga vẫn tiến vào cả phía Nam của Ukraine, gồm vùng Kherson và Zaporizhzhya, đồng thời lấn thêm được các vùng thuộc Donbas.


Phó thủ tướng Ukraine, bà Iryna Vereshchuk kêu gọi người dân đi sơ tán trước khi quân Ukraine tung ra cuộc phản công.


image012Miền Đông Ukraine với các mũi tiến công của Nga


Theo phóng viên quốc phòng của BBC News Jonathan Beale thì phát biểu của Bộ trưởng Oleksii Reznikov nói lên ý muốn của phía Ukraine, cả về chính trị và kinh tế.


"Việc giành lại ít nhất là các điểm xuất khẩu ngũ cốc cho Ukraine, từ duyên hải Biển Đen, là hết sức quan trọng cho nền kinh tế.


"Phía Ukraine có thể đang nghĩ rằng vì quân Nga tập trung ở phía Đông, nên thời cơ giành lại một số phần của miền Nam đã tới."


Nhưng sự thật là đa số lực lượng và quân khí của Ukraine đang bị tiêu hao trong cuộc chiến gay gắt ở Donbas, theo nhà báo BBC.


Có những đơn vị đã bị thương vong quá nửa sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.


Phía Nga cũng thiệt hại nặng về nhân sự, nhưng với dân số đông và chính sách quân dịch cứng rắn, Nga vẫn có thể duy trì lượng quân số cao hơn Ukraine ở biên giới hai bên.


image014Nguồn hình ảnh, AFP. Ảnh minh họa: người dân Ukraine ở ga Kramatorsk chuẩn bị di tản hồi tháng 5


Các đơn vị pháo binh Ukraine đã nhận được vũ khí Phương Tây, gồm cả các loại pháo tầm xa.


Nhưng không rõ con số có đủ để họ tung ra một chiến dịch phản công đáng kể ở phía Nam, hay sẽ chỉ cố kìm chân quân Nga ở phía Đông, nhà báo BBC đặt câu hỏi