Trò chuyện với nữ Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương tại Quận Cam-California

26 Tháng Chín 20238:01 SA(Xem: 813)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỜI SỐNG-NGHỆ THUẬT – THỨ SÁU 29 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Trò chuyện với nữ Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương tại Quận Cam-California

image031

Lý Kiến Trúc qua nét vẽ của nhà báo Phan Tấn Hải

VĂN HÓA ONLINE

29/9/2023


Tâm tình Văn nghệ:


*


Trời đất cho chúng ta bốn mùa giao cảm – tâm tình không chỉ ở thượng tầng vũ trụ mà len lỏi thâm nhập vào lòng người trần tục, vào người có máu nghệ sĩ.


Thường thì vào tháng 7 tháng 8 âm lịch, người lớn, trẻ nhỏ hay có những nôn nao. Đó là mùa của mưa Ngâu, mùa của mối tình Ngưu Lang-Chức Nữ bên cầu ngọc bích trên sông Thiên Tiên.


Cây Đa Bồ Đề Thần Tiên. Những. Một lần bay trong ánh nhạc trăng rằm. Tháng Bẩy, Em và Mưa.


Như mưa bắc cầu ngọc bích trên sông Thiên Tiên

Thuyền trăng chở giấc khuya không bờ không bến

Xanh xao tình yêu của anh và em

Một lần thôi trong đêm Ngâu

Bao nhiêu ân tình bấy nhiêu bội bạc

Đời sao rung chuyển

Hồng chung dữ dội vang biền biệt

Ngân nga bàn tay em nắm chặt, rất chặt, không rời

Tình yêu đến và đi thật chậm, rất chậm, mãnh liệt, ân cần

Như con tàu vũ trụ vút vào không gian

Anh níu lấy.


Ở trần tục có người không được ngủ một đêm Ngâu. Nhưng có người mơ thành chú cuội bay lên cung trăng ngồi dưới gốc Đa vãn chuyện với chị Hằng cô đơn mơ màng kiếp trước. Người đó là người nghệ sĩ. Nhà văn nghệ không làm mõ chợ được, văn nghệ không không thể làm tiếng “chó sủa” được (Shelley), đồng thời không thể làm đồ đùa cho giai cấp đặc quyền (Tolstoi), cũng không thể làm “đồ chơi” của bọn tục. (TDLĐA).


Một dạo, dưới thế gian có người không phải là thần tiên cũng không hẳn là trần tục – người ta gọi là văn nghệ sĩ. Vì là giống nòi nghệ sĩ nên nhà văn nghệ thường tao ngộ lạ thường.


Chuyện này khiến tôi chợt nhớ lại vào tháng 8 năm ngoái có một câu chuyện bất ngờ, tôi gặp một nghệ sĩ ở phương Đông. Đúng ra là gặp một nữ ca sĩ. Điểm khác lạ là cô ca sĩ này ăn chay trường.


Nghe nói mấy người trường chay vì không ăn máu thịt nên tâm tính hiền lành. Tôi không biết cô ca sĩ này có lành không nhưng xem mấy show của cô thì mỗi lần cô ca múa trình diễn, sân khấu tưởng như bốc lửa.


Thật cầm lòng không đậu khi nghe nhà tu xương bọc da Tuệ Sỹ chơi đàn. Mỗi lần thấy sư ngồi vào dương cầm dạo khúc Moonlight Sonata mà hồn xuôi ngược.


Bàn tay của sư không điêu luyện mượt mà như đôi tay nhạc sĩ thiên tài, nhưng âm thanh vang ra từ những ngón gầy gò bật ra huyết tính. Huyết tính của người nghệ sĩ chân thật đã giác ngộ những nỗi thống khổ, sống, chết, bệnh, già của chúng sinh và luật tàn ác vô thường của thành, trụ, hoại, không của vũ trụ. (TDLĐA).  


Hai ba ngàn năm trước công nguyên, nhân loại đã chế tạo và chơi đàn Lia (Lyr). Con người cổ đại đã sống và chết với âm thanh. Réo rắt. Ai oán. Vì vậy, không có gì là quá đáng khi cho rằng âm nhạc – người nghệ sĩ – là cuộc đời, là thiên lương, là thần tiên mang âm vực diệu ảo đến cho loài người.


Nhạc sĩ là người viết lên những giai điệu, những thần khúc, những trường ca, cho bình dân dệt lên giấc mộng tình, cho oan hồn cất lên những nỗi thống khổ héo hắt cô liêu.


**


Trong số những thân hữu thuộc giới âm nhạc mà tôi tiếp xúc, tiếng đàn, tiếng hát của họ đối với tôi là âm thanh dị thường của tạo hóa, của không gian, của đất trời đã phú cho họ cảm nhận được sự mẫn cảm tuyệt vời của thế giới. Beethoven tai bị điếc, nhưng âm thanh của vũ trụ ẩn nấp trong tim ông, rung chuyển không ngừng chảy máu xuống đôi tay xác thịt trở nên huyền diệu. 


Cũng không thể không kể đến giới văn nghệ sĩ mà tôi hằng yêu mến. Văn nghệ dường như huyết tính lưu thông trừ phi đến lúc nó đông đặc. Người làm văn nghệ ví như con dã tràng xe cát Biển Đông; mặc cho sóng biển dạt dào lên xuống, dã tràng mãi mãi là người bạn tâm tình vô ngôn vui đùa với cát, và, đau đớn nhìn sóng bạc xóa hết mọi dấu vết công lao.


Đôi khi đóa hoa âm nhạc không cần tên tuổi, như những bài không tên của Vũ Thành An. Bởi tự thân nó đã đi vào lòng quần chúng. Bởi tự thân nó là yêu thương. Bởi tự thân nó là tiếng nói từ con tim người nghệ sĩ phát thệ tình yêu thấu cảm đến mọi người, nó chuyển hóa những bộ óc khô như đá, đặc sệt như bùn. Phạm Duy đã viết về tình yêu thái hòa, nhà thơ Biển Trong Sạch đã viết Lửa tình nung cháy cả con tim, Ta đây Người đó sao lòng buồn tênh.


Thế cho nên, ở Quận Cam, nam California, tôi rất vui khi được trò chuyện, được nghe và thưởng lãm tiếng hát của những nghệ sĩ thân hữu, chẳng hạn như nữ ca sĩ Ý Lan (có lần đến thăm và hát ở Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí), Lệ Thu (có lần đề nghị với tôi tổ chức văn nghệ cuối tuần ở nhà hàng Zen, Khánh Ly (và Nguyễn Hoàng Đoan đến nhà tôi mượn cuốn video tôi đi làm phóng sự thuyền nhân trên đảo Palawan để thực hiện show ca nhạc về thuyền nhân); rất vui gặp Bạch Yến từ Pháp qua, gặp Bạch Tuyết từ Việt Nam qua, gặp Ánh Tuyết từ Việt Nam qua; gần hơn, ở đây, gặp Hồng Tước, gặp Vasa Diệu Nga ở Fountain Valley, gặp Nhật Hạ ở Quận Cam (có lần tổ chức đêm văn nghệ ở Zen Restaurant), gặp Hạ Đỏ Bích Phượng ở Little Saigon, (Hạ Đỏ Bích Phượng là một nữ nhạc sĩ giàu lòng bác ái qua những sáng tác của cô); và nhiều nữa …


Nhưng thật bất ngờ, như một chút hương sắc không thoáng qua và tới kỳ trở lại, lần thứ hai tôi gặp một nữ ca sĩ cách đây khoảng 15 năm, từng nghe cô ấy hát “Thiền ca” tại một đại nhạc hội ở Pasadena, nam California do Hội quốc tế Vô Thượng Sư Thanh Hải tổ chức. Lúc đó, nhân dáng người nữ ca sĩ này trên sân khấu “Thiền” lượt là như cánh bướm. Nhưng hôm nay cô ấy mặc bộ cánh giản dị màu nâu, mầu nhà chùa ăn tương chao.


Thật ra, nguyên cớ là tôi phải cám ơn ông bạn già của tôi – Bác sĩ Đặng Trần Hào. Vào một buổi chiều vàng rực nắng hè ở Cali (Chủ Nhật 21/8/2022), Bác sĩ Hào rủ tôi đi ăn chay ở một tiệm cơm chay ở Tp Santa Ana, nhưng vấn đề không phải là ăn chay mà là chuyện khác. Bs Hào nói:


- Cho nhà báo gặp một nữ Ca sĩ Thuần chay ở Việt Nam mới qua.


- Ca sĩ thuần chay là ca sĩ gì?


- Bs Hào nói, cô này hoàn toàn ăn thuần chay tức là ăn nguồn thực phẩm chay không pha trộn bất cứ thứ gì chế biến.


- Lạ nhỉ. Cô ấy tên gì?


- Đến gặp sẽ biết.


- Ừ, trước hết cô ta là một ca sĩ ăn chay trường, chắc là hiền lành.


Bước vào quán, tôi gặp thêm một người bạn trẻ là Ngô Càn Hùng, trước đây nguyên là một đồng tu làm việc trong Hội Quốc tế Vô Thượng Sư Thanh Hải; sau vì chuyện gì đó Hùng phải retire. Hùng cho biết cô ca sĩ tên là Hồ Quỳnh Hương, cùng đi với cô là Hồ Quỳnh Tâm ở Việt Nam mới qua Mỹ thăm các đồng tu thân hữu. Hùng giới thiệu cô ca sĩ này với tôi. Người ca sĩ có tiếng mộ “đạo chay hay thuần chay” này tôi chưa chưa bao giờ tiếp xúc, dù tôi đã nghe tiếng hát của cô hát ở Pasadena. Tiếng hát khá, hơi hướng nửa Bắc nửa Nam.


Nói thật, về thiền ca, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa nguôi xúc động khi đọc bài thơ “Người Yêu Chưa Ngỏ” của Suma Ching Hai: 


Trời đầy con én nhỏ ven sông

Qua đêm mưa gió chợt nghe mỏi cách hồng

Lỡ uống một lần rượu tình say ngây ngất

Quên mất lối về quên mất nẻo thiên cung.


Lửa tình nung cháy cả con tim

Ta đây người đấy

Lặng im thôi cũng đành

Thổn thức âm thầm

Lệ tình sao em khóc

Nghe lá rơi đầy theo lối nhỏ mưa qua.


Ta đây người đó sao đành lặng câm

Ta đây người đó sao lòng buồn tênh

Ta đây người đó sao dòng lệ rơi

Ta đây người đó sao lòng buồn tênh


Trời đầy hoa trắng nhỏ thôi tươi

Qua đêm mưa gió còn say cơn ngủ vùi

Thổn thức âm thầm trời làm cho em khóc

Nghe lá rơi đầy theo lối nhỏ mù khơi.


Khi tôi ngỏ lời trò chuyện với ca sĩ Hồ Quỳnh Hương. Ok. Mọi người đều vui. Có người nói phỏng vấn đi.


Và câu chuyện được cho là “phỏng vấn” bắt đầu ngay trong buổi tiệc chay nho nhỏ với khoảng ba bốn chục thân hữu đồng tu ngồi quanh trong quán.


image033Ngô Càn Hùng giới thiệu Ca sĩ thuần chay Hồ Quỳnh Hương (ngồi góc phải)


image035Ca sĩ thuần chay Hồ Quỳnh Hương tâm tình với các đồng tu trong Hội Quốc tế Vô Thượng Sư Thanh Hải. Cô đề nghị mọi người nên ăn thuần chay. Ảnh chụp chiều 21/8/2022 tại Little Saigon.


Phỏng vấn Ca sĩ thuần chay Hồ Quỳnh Hương


https://youtu.be/UrIbt3sleWc

image037

Ca Sĩ Hồ Quỳnh Hương hát tặng nhà báo


https://youtu.be/cqhVgSuBmmI

image039

XEM THÊM:


Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Hồ Quỳnh Tâm đến Little Saigon ăn chay và hát “Tình ca-Thiền ca”


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11399/ca-si-ho-quynh-huong-ho-quynh-tam-den-little-saigon-an-chay-va-hat-tinh-ca-thien-ca-
19 Tháng Hai 2024(Xem: 44)
20 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 319)
19 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 274)
13 Tháng Mười Một 2023(Xem: 498)
03 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1089)