Điều tra vụ giáo sư Mỹ yêu cầu sinh viên Việt ‘Anh hóa’ tên ‘Phuc Bui’

24 Tháng Sáu 20208:18 SA(Xem: 3250)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN NHÂN VẬT KHOA HỌC - THỨ TƯ 24 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Điều tra vụ giáo sư Mỹ yêu cầu sinh viên Việt ‘Anh hóa’ tên ‘Phuc Bui’


22/06/2020


image012


Sinh viên gốc Việt Phuc Bui Diem Nguyen và đoạn Twitter "xin lỗi" đã bị xoá của GS. Matthew Hubbard. Ảnh chụp màn hình Twitter Dion Lim - ABC7 News.


Giáo sư Mỹ yêu cầu một nữ sinh viên “Anh hóa” tên tiếng Việt “Phúc Bùi” đã bị cho nghỉ phép trong lúc vụ việc đang được điều tra, Chủ tịch Hội đồng quản trị của hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng quận Peralta (PCCD) cho biết trong thông cáo vào tối Chủ nhật (21/6).


Trước đó, trong một email gửi cho sinh viên Mỹ gốc Việt tên “Phuc Bui Diem Nguyen” vào ngày 17/6, Giáo sư Matthew Hubbard của Trường Cao đẳng cộng đồng Laney đã yêu cầu nữ sinh viên mới của trường đổi tên vì nghe như từ ngữ thô tục và xúc phạm trong tiếng Anh.


Giáo sư Mỹ nói nếu ông sống ở Việt Nam và có tên nghe như vậy, ông sẽ “đổi tên để tránh gây xấu hổ cho chính bản thân và người phải gọi tên ông”.


Trả lời email cho GS. Hubbard, sinh viên Phuc Bui nói việc GS. Hubbard yêu cầu cô “Anh hoá” tên tiếng Việt mang tính phân biệt đối xử và tuyên bố khiếu nại nếu ông không gọi cô bằng tên khai sinh.


Vụ việc gây xôn xao cộng đồng ở Mỹ sau khi email trao đổi giữa GS. Hubbard và sinh viên Phuc Bui được đưa lên mạng xã hội, giữa bối cảnh nước Mỹ vẫn đang tìm cách giải quyết đòi hỏi từ những đợt biểu tình dữ dội chống nạn kỳ thị sau cái chết của một người da đen do cảnh sát da trắng gây ra.


Trong thông cáo ngày 21/6, Chủ tịch Hội đồng quản trị của hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng quận Peralta, Julina Bonilla, nói rằng nhà trường “không xem nhẹ” các cáo buộc kỳ thị và cho biết Giáo sư Matthew Hubbard đã được cho tạm nghỉ việc trong lúc chờ kết quả điều tra vụ việc.


“Chúng tôi ý thức được sự cần thiết phải loại bỏ phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng dưới bất kỳ hình thức ngấm ngầm nào, bao gồm cả đàn áp văn hóa và ngôn ngữ bản địa, yêu cầu mọi người theo tiêu chuẩn ‘da trắng’”, Tiến sĩ Julina Bonilla nói trong thông cáo.


Đại diện của Hội đồng quản trị PCCD cũng bày tỏ “cam kết chống lại bất kỳ và tất cả các hành vi phân biệt chủng tộc và bài ngoại” vì chúng đi ngược lại các nguyên tắc của hệ thống trường này.


Ngay sau khi vụ việc được truyền thông Mỹ đăng lên, GS. Hubbard đã có lời xin lỗi trên trang Twitter về hành động của mình, “nhưng nó không được hoan nghênh nên tôi đã đóng tài khoản”, ông Hubbard trả lời với NBC.


Trong đoạn đăng trên Twitter mà một số trang tin chụp lại được cho thấy ông Hubbard thừa nhận hành động là “vô cảm” và “không phù hợp”, “đã gây ra nỗi đau và tức giận” cho học trò và những người đọc email của ông trên mạng internet.


Ông Matthew Hubbard là giáo sư dạy Toán của trường Cao đẳng Cộng đồng Laney, một trong bốn trường thuộc hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng Quận Peralta ở bang California, Hoa Kỳ. Hệ thống trường có đến hơn 30.000 sinh viên đến từ hơn 90 quốc gia trên thế giới.

22 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 5873)
01 Tháng Bảy 2015(Xem: 9943)
18 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6503)
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp Việt Nam vào thứ năm trong danh sách các nước cầm tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ. Đứng đầu danh sách vẫn là Trung Quốc, với 44 người.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 7641)
Chương trình phát thanh tiếng Việt của đài VOA dự trù thời lượng sẽ dài 15 phút mỗi ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu trên một kênh của đài truyền thanh quốc gia Việt Nam có tên là 'VOV Giao Thông', phát thanh trên cả nước - theo tiết lộ của ký giả Steve Peacock trên mạng WND
02 Tháng Mười 2014(Xem: 8717)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK).
01 Tháng Mười 2014(Xem: 6730)
PARIS, ngày 17.9.2014 (PTTPGQT) - Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin hân hạnh giới thiệu Bạn đọc kể từ hôm nay, Lá Thư Trong Tuần – Tuần thứ nhất, trình bày về diễn tiến việc tạo mãi Ngôi Chùa Phật Quang, làm cơ sở sinh hoạt cho Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại Hoa Kỳ (GHPGVNTN-HN-HK). Giáo hội đã đặt cọc mua với số tiền 220 nghìn Mỹ kim. Chùa nằm trên đại lộ Beach, cách Bolsa năm phút lái xe. Từ đây đến 10 tuần lễ, Giáo hội phải chồng thêm Một Triệu Mỹ kim để kết thúc việc tạo mãi và có nơi sinh hoạt ngay.
08 Tháng Chín 2014(Xem: 9030)
Trong dòng sinh hoạt truyền thông báo chí của cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, riêng tại Quận Cam trong tháng 7 vừa qua, đạo diễn điện ảnh kiêm Cameraman Trần Nhật Phong vừa cho ra mắt độc giả Quận Cam tuần báo Đen Trắng. Tuần báo khổ 10.5 x 12.5. Bìa 4 mầu. Ông Trần Nhật Phong cho biết ngay từ số báo đầu tiên, ông đã được thân hữu hết lòng ủng hộ và yêu cầu gởi báo đi xa các tiểu bang khác.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 7063)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường nhà thờ The Church of Jesus Chirst số 10332 Bolsa Ave Thành Phố Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 30 tháng 8 năm 2014 Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đã long trọng tổ chức Kỷ kỷ niệm 8 năm ngày thành lập TDKCHH. Hằng trăm đồng hương và thành viên TDKCHH tham dự.
01 Tháng Chín 2014(Xem: 7760)
Từ mấy ngày qua tại Việt Nam đã rộ lên tin đồn về sự kiện ông Nguyễn Bá Thanh, Ủy viên trung ương đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương bị bệnh nặng đang chữa trị ở Mỹ, thậm chí có tin cho biết ông vừa qua đời sáng nay 29/08/2014. Báo chí trong nước đã cải chính tin xấu về tình hình sức khỏe của nhân vật đang phụ trách công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 6634)
Hôm Chủ Nhật ngày 2 tháng 8, chị Thế Thuỷ má của cháu Caroline, cùng với em của cháu là Josephine từ Westminster và gia đình người bạn của chị Thế Thuỷ ở Milpitas là anh Đăng Tâm lên thăm chúng tôi.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 6532)
Ngày 4/8/2014, IJAVN đã tổ chức sinh hoạt định kỳ buổi đầu tiên tại Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dành cho hội viên khu vực miền Nam và một số ở miền Trung. Cuộc họp này vắng mặt hai thành viên là Phạm Chí Dũng - chủ tịch Hội, và Phạm Bá Hải – hội viên, đều do bị cơ quan an ninh tìm cách ngăn chặn.