Điều tra vụ giáo sư Mỹ yêu cầu sinh viên Việt ‘Anh hóa’ tên ‘Phuc Bui’

24 Tháng Sáu 20208:18 SA(Xem: 3251)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VĂN NHÂN VẬT KHOA HỌC - THỨ TƯ 24 JUNE 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Điều tra vụ giáo sư Mỹ yêu cầu sinh viên Việt ‘Anh hóa’ tên ‘Phuc Bui’


22/06/2020


image012


Sinh viên gốc Việt Phuc Bui Diem Nguyen và đoạn Twitter "xin lỗi" đã bị xoá của GS. Matthew Hubbard. Ảnh chụp màn hình Twitter Dion Lim - ABC7 News.


Giáo sư Mỹ yêu cầu một nữ sinh viên “Anh hóa” tên tiếng Việt “Phúc Bùi” đã bị cho nghỉ phép trong lúc vụ việc đang được điều tra, Chủ tịch Hội đồng quản trị của hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng quận Peralta (PCCD) cho biết trong thông cáo vào tối Chủ nhật (21/6).


Trước đó, trong một email gửi cho sinh viên Mỹ gốc Việt tên “Phuc Bui Diem Nguyen” vào ngày 17/6, Giáo sư Matthew Hubbard của Trường Cao đẳng cộng đồng Laney đã yêu cầu nữ sinh viên mới của trường đổi tên vì nghe như từ ngữ thô tục và xúc phạm trong tiếng Anh.


Giáo sư Mỹ nói nếu ông sống ở Việt Nam và có tên nghe như vậy, ông sẽ “đổi tên để tránh gây xấu hổ cho chính bản thân và người phải gọi tên ông”.


Trả lời email cho GS. Hubbard, sinh viên Phuc Bui nói việc GS. Hubbard yêu cầu cô “Anh hoá” tên tiếng Việt mang tính phân biệt đối xử và tuyên bố khiếu nại nếu ông không gọi cô bằng tên khai sinh.


Vụ việc gây xôn xao cộng đồng ở Mỹ sau khi email trao đổi giữa GS. Hubbard và sinh viên Phuc Bui được đưa lên mạng xã hội, giữa bối cảnh nước Mỹ vẫn đang tìm cách giải quyết đòi hỏi từ những đợt biểu tình dữ dội chống nạn kỳ thị sau cái chết của một người da đen do cảnh sát da trắng gây ra.


Trong thông cáo ngày 21/6, Chủ tịch Hội đồng quản trị của hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng quận Peralta, Julina Bonilla, nói rằng nhà trường “không xem nhẹ” các cáo buộc kỳ thị và cho biết Giáo sư Matthew Hubbard đã được cho tạm nghỉ việc trong lúc chờ kết quả điều tra vụ việc.


“Chúng tôi ý thức được sự cần thiết phải loại bỏ phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng dưới bất kỳ hình thức ngấm ngầm nào, bao gồm cả đàn áp văn hóa và ngôn ngữ bản địa, yêu cầu mọi người theo tiêu chuẩn ‘da trắng’”, Tiến sĩ Julina Bonilla nói trong thông cáo.


Đại diện của Hội đồng quản trị PCCD cũng bày tỏ “cam kết chống lại bất kỳ và tất cả các hành vi phân biệt chủng tộc và bài ngoại” vì chúng đi ngược lại các nguyên tắc của hệ thống trường này.


Ngay sau khi vụ việc được truyền thông Mỹ đăng lên, GS. Hubbard đã có lời xin lỗi trên trang Twitter về hành động của mình, “nhưng nó không được hoan nghênh nên tôi đã đóng tài khoản”, ông Hubbard trả lời với NBC.


Trong đoạn đăng trên Twitter mà một số trang tin chụp lại được cho thấy ông Hubbard thừa nhận hành động là “vô cảm” và “không phù hợp”, “đã gây ra nỗi đau và tức giận” cho học trò và những người đọc email của ông trên mạng internet.


Ông Matthew Hubbard là giáo sư dạy Toán của trường Cao đẳng Cộng đồng Laney, một trong bốn trường thuộc hệ thống trường Cao đẳng Cộng đồng Quận Peralta ở bang California, Hoa Kỳ. Hệ thống trường có đến hơn 30.000 sinh viên đến từ hơn 90 quốc gia trên thế giới.

25 Tháng Bảy 2014(Xem: 6699)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 6371)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 6382)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 5910)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 6681)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 7004)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 6626)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.