Tiền bán Thơ Tù của Ht Quảng Độ đi đâu?

26 Tháng Hai 20208:05 SA(Xem: 6042)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG D - THỨ TƯ 26 FEB 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tiền bán Thơ Tù của Ht Quảng Độ đi đâu?


* Ra mắt khắp nơi; đồng bào hải ngoại mua khắp nơi, thu hoặch đôla khắp nơi.

* Tiền bán Thơ Tù đi về đâu?


image020


Thơ Tù của Ht Thích Quảng Độ do nhà xuất bản Quê Mẹ (Võ Văn Ái)  tại Pháp xuất bản với lời giới thiệu của Thi Vũ Võ Văn Ái. Sách dày 230 trang, bìa cứng.


Hình bìa của Nguyên Hạnh mô phỏng theo bức hình HT Quảng Độ chụp năm 1991 khi bị lưu đày tại Xã Vũ Đòai, Tỉnh Thái Bình năm 1991.


image023

Ông Võ Văn Ái giới thiệu Thơ Tù


image025

Cô Ỷ Lan giới thiệu Thơ Tù (tháng 10-2007)


image027


Buổi ra mắt Thơ Tù tại Melbourne -Úc (tháng 10-2007).


image028

Lễ ra mắt Thơ Tù tại Franfurt Đức Quốc


DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT TRONG NHỮNG BẢN TƯỜNG TRÌNH MỘT TRONG NHỮNG BUỔI RA MẮT THƠ TÙ CỦA HT QUẢNG ĐỘ


* Số tiền quyên góp tại chỗ.


Sontrung's Blog (Sơn Trung)


Friday, April 1, 2011


Tiệc Ra Mắt “Thơ Tù” của Hòa Thượng Thích Quảng Độ do Chùa Diệu Pháp tổ chức thành công viên mãn.


Đáp theo lời mời của TT. Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký VPII Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, gần một ngàn đồng bào, đồng hương Phật tử đến tham dự buổi tiệc ra mắt tập “Thơ Tù” của Hòa Thượng Thích Quảng Độ tại nhà hàng nổi tiếng, Ocean Star Seafood, thành phố Monterey Park, vào buổi tối mát dịu đầu Thu ngày 13 tháng 10.


image030


Hiện diện trong buổi lễ này ngoài các cơ quan, hội đoàn, truyền thông báo chí, đặc biệt còn có đầy đủ chư Tôn đức Giáo phẩm của VPII Viện Hóa Đạo, Hòa thượng Hộ Giác, Hòa Thượng Chánh Lạc, Pháp sư Niên trưởng Giác Đức, Hòa Thượng Chơn Trí, Hòa Thượng Viên Thành, TT. Thích Viên Lý, TT. Thích Giác Đẳng, HT. Thích Huyền Việt, TT. Thích Nguyên Thảo từ Canada, TT. Thích Ân Đức, TT. Thích Viên Huy, TT. Mongala, TT. Thích Viên Thông.


Về phía quan khách gồm có Gs. Võ Văn Ái, Tổng Uỷ Viên Ngoại Vụ VPIIVHĐ, Giám đốc phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Nữ sỹ Ỷ Lan, phóng viên Đài Á Châu Tự Do, Nữ sỹ Ái Cầm và nhà thơ Thái Tú Hạp, chủ nhiệm và chủ bút tuần báo Saigon Times, Ô. Nguyễn Văn Quý, chủ tịch khu hội tù nhân chính trị tại Los Angles, Huynh trưởng Tâm Hòa – Lê Quang Dật, Trưởng ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức, quý Huynh Trưởng GĐPT Chánh Đạo, nhiếp ảnh gia Phạm Chinh, Hàn Quốc Dân, Hồ Đăng.


image034image034

Võ Văn Ái đứng bên cạnh Ỷ Lan.


Điều khiển chương trình do những MC nổi tiếng – Nam ca nhạc sỹ Nam Lộc, Nữ sỹ Ái Cầm và Ca nhạc sỹ Mộng Lan. Buổi lễ diễn ra trong không khí thật trang nghiêm, và sinh động. Ban tổ chức đã thiết trí toàn cảnh Nhà Hàng thật trang hoàng đầy nét thiền vị mang giá trị thẩm mỹ cao, ngay lối ra vào được trình bày hai bức chân dung thật lớn của đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang và Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ cùng với tấm ảnh phóng đại tập “Thơ Tù”, xung quanh không gian Nhà Hàng được treo những bài thơ thiền của Hòa Thượng Quảng Độ với những nét thư pháp uyển chuyển dịu dàng tuyệt đẹp làm cho quan khách tham dự có cảm giác thanh thoát như lạc vào cõi thơ mộng. Một màn hình Camera Slide Show thật lớn chiếu trực tiếp hình ảnh của các diễn giả, ca sĩ ở trên sân khấu làm cho mọi người cảm thấy hết sức vui vẻ thoải mái.


Sau phần nghi thức khai mạc, TT. Thích Viên Lý tuyên bố lý do tiệc ra mắt tập “Thơ Tù”: “Hòa Thượng Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, là bậc chân tu thạc đức đương đại, một nhân vật lịch sử lỗi lạc được mọi người trên thế giới kính trọng. Ngài không những là nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền nổi bật cho Việt Nam mà còn là một nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu uyên bác cả thế học lẫn Phật học. Tập “Thơ Tù” được Hòa Thượng sáng tác trong suốt thời gian bị lưu đày và quản thúc dưới chế độ CS Việt Nam, nó toát lên một tinh thần vô úy hùng dũng bất khuất của một bậc đại nhân trước móng vuốt của chế độ độc tài CS; nó biểu hiện một tinh thần khai phóng ung dung tự tại của bậc lãnh đạo kỳ tài trong chốn lao tù và chứa đựng thấm đượm đạo tình từ bi trước những thống khổ của dân tộc Việt Nam dưới ách đảng trị Cọng sản. Tập “Thơ Tù” gồm 138 bài tuyệt tác thi ca của Hòa Thượng Quảng Độ được nhà thơ Thi Vũ – Võ Văn Ái sưu tập. Vì biểu tỏ lòng quý kính bậc lãnh đạo kiệt xuất ưu tú nhất của Phật Giáo Việt Nam và yêu mến những vầng thơ rất thơ của Người, hôm nay tập “Thơ Tù” được trân trọng ra mắt đến quý liệt vị.”


image036

Thượng tọa Thích Viên Lý, bên cạnh là MC Nam Lộc,


Pháp sư Niên Trưởng Thích Giác Đức trình bày tóm tắt nhưng hết sức rõ nét quá trình hành hoạt của Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Hai câu “Qua bao chế độ lưng vươn thẳng, trải mấy phen tù lưỡi chẳng cong” phác họa trọn vẹn đầy đủ nhất về cuộc đời của Người với chí khí kim cương bất hoại, với lập trường kiên định vững chãi để lèo lái con thuyền Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trước những nguy biến hiểm ách nhất trong lịch sử truyền bá Phật giáo tại Việt Nam. Dù trải qua biết bao gian nguy tù tội thống khổ nhưng Người vẫn một lòng trung kiên sắt son với Giáo Hội Thống Nhất, vẫn một lòng chung thủy với dân tộc Việt Nam khổ đau dưới bạo quyền CS mà gióng lên tiếng nói lương tâm nhân loại đòi tự do dân chủ cho Việt Nam.


image038

Pháp sư Giác Đức


Với một giọng diễn thuyết hùng hồn thu hút nhưng đầy cảm xúc, nhà thơ Thi Vũ – Võ Văn Ái, người có công lao rất lớn trong sự sưu tập những vầng thơ và xuất bản thành tập Thơ Tù, đã toát yếu toàn bộ nội dung phản ánh trong tập Thơ Tù của Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Tập thơ là những bài thơ còn sót lại nơi trí nhớ trong 400 bài thơ sáng tác trong thời gian Hòa Thượng Quảng Độ bị cầm tù ở Saigon và giai đoạn lưu đày ở tỉnh Thái Bình, miền Bắc. Thơ của Hòa Thượng mang tính siêu thoát của một bậc cao tăng từ bi giác ngộ, thấm đẫm tình nhân đạo; tập thơ phác họa bức tranh hoàn hảo nhất về cảnh bi thống nhất của dân tộc Việt Nam dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa. Nhưng thơ của Hòa Thượng không kêu gọi sự căm oán, thù hận, giết chóc mà chỉ nói lên tình thương yêu của con người và chỉ phản ánh một thực trạng chưa từng có trong lịch sử dân tộc Việt Nam khi hàng triệu người đã bị bỏ tù chịu những cảnh giam cầm của địa ngục trần gian. Đặc biệt thơ của Hòa Thượng mang tính trào phúng châm biếm rất cao làm cho người đọc cười ra nước mắt trước những cảnh tang thương của đất nước Việt Nam.


image040

Võ Văn Ái, Giám đốc nhà xuất bản Quê Mẹ, Paris.


Bằng những lời trang trọng quý kính nhất với âm giọng hùng dũng biểu tỏ định lực tu tập, tinh thần khí khái, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc nói đến cuộc đời hy sinh cao cả của Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ cho đạo pháp và dân tộc Việt Nam. Hòa Thượng cũng phân tích sắc bén căn nguyên sâu xa dẫn đến hiện tượng dân oan khiến kiệu càng ngày bùng phát mạnh mẽ tại Việt Nam, đó chính là hệ quả tất yếu của một chế độ CS độc tài tham nhũng. Hôm nay chúng ta hiện diện ở đây không những chỉ thể hiện tấm lòng cảm thông sâu sắc đối với đồng bào bất hạnh mà còn cứng rắn bày tỏ thái độ phản đối đến chế độ Đảng trị đã đẩy dân tộc vào cảnh đói nghèo lạc hậu.


image042

Ht Thích Chánh Lạc


TT. Thích Giác Đẳng đã nói lên lòng ngưỡng phục của mình trước thi tài lỗi lạc của một bậc Cao tăng. HT. Thích Chơn Trí đã cùng với chư Tôn đức Giáo phẩm có mặt như HT. Viên Thành, TT. Ân Đức, TT. Viên Huy, TT. Viên Thông, TT. Mongala và quý đồng hương, Phật tử đọc kinh cầu an cho nhị vị Hòa Thượng lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN và cầu nguyện cho chư Tăng cùng nhân dân Miến Điện sớm thoát cảnh tù đày, áp bức.


image044


Cả hội trường im lặng lắng lòng nghe lời đạo từ của Hòa Thượng Chủ Tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo Thích Hộ Giác. Ngài ngỏ lời khâm tạ tri ân đến quý đồng bào đồng hương Phật tử tham dự buổi tiệc ra mắt tập “Thơ Tù”. Sự tham dự đông đảo của quý liệt vị hôm nay nói lên tất cả thâm tình cao quý, tình người, tình dân tộc, tình quê hương, tình đạo pháp, đồng thời cũng nói lên tấm lòng cung kính ngưỡng mộ đối với một bậc cao tăng của Phật Giáo Việt Nam, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ và hết lòng ủng hộ lời kêu gọi của Người.


image046


Sau những lời cảm tưởng của chư Tôn đức, Nữ sỹ Ỷ Lan từ Paris ngâm một bài thơ được chuyển dịch qua tiếng Anh với giọng Huế truyền cảm, và lời cảm niệm đầy ý nghĩa và ngưỡng mộ của nhà thơ Thái Tú Hạp. Chương trình văn nghệ vui nhộn trẻ trung sinh động được thể hiện bởi các ca sỹ nổi tiếng ở hải ngoại như ca sỹ Nam Lộc, Trọng Nghĩa, Mộng Lan, Mỹ Lan, bé Trần Thiện Anh Chí, nhạc sỹ Nhân Tính và toàn ban nhạc của Bảo Anh. Đặc biệt trong chương trình văn nghệ, ca sỹ Nam Lộc thực hiện hai bài hát nổi tiếng do tự anh sáng tác để cúng dường chư Tôn Đức được thính giả hoan nghênh rất nhiệt tình với hai nhạc phẩm Saigon Ơi Vĩnh Biệt và Người Di Tản Buồn.


image048


Buổi lễ ra mắt tập thơ cũng đã dành những giây phút trang nghiêm nhất để cầu nguyện cho những người dân oan khiếu kiện. Quý quan khách và quý đồng bào đồng hương Phật tử tham dự đã hết lòng hỗ trợ qua việc mua tập “Thơ Tù” của Hòa Thượng Quảng Độ với giá ủng hộ rất cao. Tất cả mọi người đều nhiệt tâm đón nhận tập thơ nhưng rất tiếc số lượng sách rất nhiều vẫn không đủ đáp ứng lòng mỏi của chư vị hảo tâm ủng hộ.


image050


Dưới sự điều khiển chương trình thông minh khéo léo, duyên dáng, tài hoa của hai vị MC nổi tiếng Ái Cầm và Mộng Lan, buổi đấu giá cho ba tập thơ với đầy đủ chữ ký của chư Tôn đức, Thi sỹ Thi Vũ và Nữ sỹ Ỷ Lan đã diễn ra hết sức sôi động phấn khởi lôi cuốn mọi người tham gia. Mạnh thường quân Trung, Brian Fashion Inc, đã đấu giá kỷ lục 4,000 USD cho tập Thơ Tù, mạnh thường quân Phong Dinh, chủ nhà hàng Phong Dinh nổi tiếng ở vùng Valley, đấu giá 1,888 USD cho tập thơ thứ hai, anh Chương, chủ hãng may, đấu giá 1,000 USD cho tập thơ thứ ba; ngoài ra, ca sỹ Diệp Mỹ Tâm, em ruột của nghệ sỹ Bảo Anh đấu giá bộ bàn ghế 700 USD ủng hộ và nhiều mạnh thường quân khác đã nhiệt tâm yểm trợ lời kêu gọi của Hòa Thượng Quảng Độ.


Qua buổi lễ ra mắt tập “Thơ Tù”, mọi người ngạc nhiên nhận thấy một hiện tượng hết sức đặc biệt trong lịch sử văn học Việt Nam ở Hải Ngoại. Trong suốt 32 năm trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam Hải Ngoại, chưa có một tác phẩm văn học hay thi phẩm nào chỉ trong một thời gian rất ngắn, chỉ gần một tiếng đồng hồ mà số lượng sách bán ra nhiều như tập Thơ Tù của Hòa Thượng Thích Quảng Độ; và cũng chưa có tập thơ nào được người đọc hết lòng ngưỡng mộ yêu thích đến độ bỏ ra 4,000 Mỹ Kim để có một tập thơ trong tay như tập “Thơ Tù” của Hòa Thượng Thích Quảng Độ.


Qua sự vận động của chư Tôn đức, những vị MC, anh chị em Văn nghệ sỹ, ban tổ chức đã thu nhận được thành quả khả quan, qua tính toán sơ bộ, số tiền ủng hộ tại chỗ là 9,464USD, số tiền thỉnh tập thơ là 3,500USD, chưa kể những tập thơ bán đấu giá.


Quý quan khách ra về trong niềm hỷ lạc vô biên với một tập thơ giá trị trong tay, vừa thưởng thức một đêm thi ca văn nghệ thâm thúy vừa làm một nghĩa cử cao quý, chia sẻ nỗi đau thương bất hạnh của người dân oan ở quê nhà. Qua buổi ra mắt tập “Thơ Tù” của Hòa Thượng Quảng Độ, người ta thấy tinh thần dấng thân của quý Phật tử tại chùa Diệu Pháp rất cao, từ lớp trẻ đến người già, ai cũng hết lòng chung lo Phật sự; chính vì vậy, ngoài uy tín của Hòa Thượng Quảng Độ, do nhờ sự nổ lực hỗ trợ của tất cả mọi người mà buổi tiệc đã thành công hết sức tốt đẹp./

02 Tháng Mười 2022(Xem: 861)
NIÊN BIỂU HOÀNG PHÁP ĐẠO PHẬT THỜI NAY
06 Tháng Tám 2022(Xem: 1032)
TRUNG CỘNG MỞ CHIẾN DỊCH TỔNG CÔNG KÍCH MÙA HÈ ĐỢT 2