"Love Story": Cựu binh Mỹ gặp lại cô gái Biên Hòa sau nửa thế kỷ

04 Tháng Mười 20197:36 SA(Xem: 5882)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ SÁU 04 OCT 2019


"Love Story": Cựu binh Mỹ gặp lại cô gái Biên Hòa sau nửa thế kỷ


Lê Lâm


image069


Diệp Uyên


14/09/2019  Thanh Niên Online


Sau nửa thế kỷ xa cách, hai người yêu năm xưa đã được ôm chặt nhau. Cựu binh Mỹ Ken Reesing kể rằng khi mất liên lạc với Thúy Lan ông định xin trở lại quân ngũ, quay lại Việt Nam để tìm nhưng không thành.


image067

Ông Ken Reesing và bà Thúy Lan ở quán cháo đậu của bà. Ảnh: Lê Lâm


Nghỉ bán cháo đậu một bữa để đi đón người yêu


Sau 3 tháng tìm thấy nhau nhờ mạng xã hội, cựu binh Mỹ Ken Reesing đã sang Việt Nam gặp người yêu năm xưa Thúy Lan (tên thật là Vũ Thị Vinh, 67 tuổi). Một cuộc hội ngộ xúc động sau 50 năm xa cách.

image070

Cuộc trò chuyện của cựu binh Mỹ và người tình Biên Hòa sau 50 năm. Ông Ken Reesing và bà Thúy Lan nhớ lại chuyện xưa. Ảnh: Lê LâmHọ gặp nhau vào tối ngày 12.9, khi ông Ken Reesing vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) thì bà Thúy Lan đã đợi sẵn ở sảnh đón và đưa ông về TP.Biên Hòa (Đồng Nai) - nơi bà đang sống.


Thất lạc 50 năm, cựu binh Mỹ tìm được bạn gái Việt sau 1 ngày đăng ảnh lên mạng xã hội


Chiều ngày 13.9, tại căn nhà nhỏ nằm sâu trong hẻm trên đường Phan Đình Phùng, ông Ken Reesing và bà Thúy Lan vui vẻ trò chuyện với PV Thanh Niên. Bà Thúy Lan cho biết ông Ken Reesing vừa mới dậy, nghỉ ngơi một lát rồi bà dẫn ông ra quán cháo đậu của bà ở vỉa hè. “Hôm qua tôi đã nghỉ bán một bữa, đóng cửa quán để đi đón người tình”, bà Thúy Lan hóm hỉnh nói.


image072

Hai người luôn nắm tay nhau. Ảnh: Lê Lâm


Ngồi cạnh ông Ken Reesing và nắm chặt tay, bà Thúy Lan hồi tưởng lại năm xưa, khi bà là cô gái 17 tuổi phải lòng chàng binh sĩ Mỹ. Bà kể: “Hồi đó cũng có nhiều chàng mà chỉ chấm chàng này thôi, rồi liếc mắt đưa tình với chàng này, cười, nói chuyện thường xuyên. Hồi đó còn nhỏ, chỉ thấy thích là thích thôi không biết tương lai sau này như thế nào, tương lai gặp được hay không thì không nghĩ tới. Đến lúc ông về thì rất là buồn, nhờ có công việc nên tạm quên đi.”


Ông Ken sẽ ở Việt Nam trong 2 tuần. Ông ấy muốn thăm lại căn cứ Long Bình. Sau đó nữa thì chưa biết.


Bà Thúy Lan


Bà kể, sau khi ông Ken Reesing quay về Mỹ, hai người vẫn thường xuyên liên lạc bằng thư tay thông qua một binh sĩ khác là bạn của ông Ken Reesing. Nhưng chỉ được vài tháng, người binh sĩ này cũng về nước và thế là hai người mất liên lạc. “Do ông ấy không biết địa chỉ thật của tôi, tên thật cũng không rõ mà chỉ biết cái tên Thúy Lan, thành ra sau khi khi chiến tranh kết thúc ông nói có đi kiếm hai lần nhưng không ra”, bà Thúy Lan bùi ngùi nói.


Về tình tiết này, ông Ken Reesing cho hay ông đã dành nhiều năm thuê một công ty điều tra ở Việt Nam tìm kiếm nhưng không có kết quả.


Sau đó, ông tham gia nhóm nhiếp ảnh cựu chiến binh Việt Nam và có chia sẻ câu chuyện của mình. Rồi một người trong nhóm đã nhắn tin cho ông hỏi rằng liệu cô gái mà ông nói đến còn sống hay không. 


Ông Reesing kể lại: “Tôi trả lời là thực sự không biết, rồi ông ấy hỏi có ảnh không và tôi gửi ông ấy. Có vẻ ông ấy đã đăng lên nhóm ở Biên Hòa. Rồi bức ảnh được chia sẻ đến hàng triệu người trong nhóm ấy, và chỉ trong một ngày, tôi đã tìm thấy cô ấy.”


image074

Tấm hình bà Thúy Lan mà ông Ken Reesing còn giữ và khi xuất hiện trên mạng xã hội đã giúp ông tìm thấy bà


Muốn quay lại quân ngũ chỉ để được gặp lại Lan


Ông Ken Reesing nói rằng sau khi mất liên lạc, ông đã định xin nhập lại quân ngũ, quay lại Việt Nam để gặp Thúy Lan. Nhưng những người sếp cho biết ông có thể quay lại Việt Nam nhưng không chắc sẽ đóng quân tại nơi cũ (căn cứ Long Bình, Biên Hòa - PV) nên ông từ bỏ ý định.


Ông cũng hối tiếc rằng năm xưa, lúc trở về nước đã không cho Thúy Lan địa chỉ của ông cũng như hỏi rõ địa chỉ và tên thật của bà.


Ông Ken Reesing nhớ lại: “Bà ấy viết thư và gửi cho một người bạn của tôi tên là George. George để thư vào phong bì lớn hơn và gửi đến địa chỉ của tôi và ngược lại, tôi và bà ấy liên lạc như vậy. Và trước khi ông ấy rời Việt Nam, ông ấy bảo sẽ gửi người khác làm trao đổi thư với bà ấy. Tồi thư dừng lại ở đâu đó, chúng tôi không còn liên lạc với nhau được nữa.”


“Tôi nghĩ tôi nên cho bà ấy địa chỉ chính xác. Một điều nữa là tôi cũng phải có địa chỉ của bà ấy ở Biên Hòa. Tôi thật ngốc khi luôn nghĩ sẽ có dịp quay về với bà ấy nên không cần biết chính xác bà ấy ở đâu, cũng như tên đầy đủ”, ông Ken Reesing nói.


Vào tháng 6 vừa rồi, thông qua mạng xã hội, ông Ken Reesing đã đăng bức ảnh chụp bà Thúy Lan vào năm 1969, lúc đó 17 tuổi, đang làm nhân viên phục vụ cho một tụ điểm vui chơi tại căn cứ Long Bình Chỉ sau một ngày, cộng đồng mạng đã tìm ra bà Thúy Lan, nhân vật trong bức ảnh. Và hai người yêu năm xưa đã được kết nối với nhau để rồi vào tối 12.9 họ được ôm chặt nhau sau 50 năm xa cách.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 331)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại / Learn more at ww.vaama.org/stopthehate
17 Tháng Năm 2022(Xem: 853)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 818)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 854)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 1269)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 1228)
28 Tháng Hai 2022(Xem: 1416)