Cộng Hòa chiếm Thượng Viện, Dân Chủ chiếm Hạ Viện, Trump vững như đồng

07 Tháng Mười Một 20188:19 SA(Xem: 5147)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ TƯ 07 NOV 2018


Cộng Hòa chiếm Thượng Viện, Dân Chủ chiếm Hạ Viện, Trump vững như đồng


image001


Bầu cử Mỹ:


Cộng Hòa chiếm Thượng Viện, Dân Chủ chiếm Hạ Viện, Trump vẫn vững như đồng

image004

Người ủng hộ đảng Dân Chủ vui mừng khi kết quả dần được thông báo ngày 06/11/2018.REUTERS/Leah Millis


Gần 236 triệu cử tri Mỹ được kêu gọi đi bỏ phiếu ngày 06/11/2018 để bầu lại toàn bộ Hạ Viện, 35 thượng nghị sĩ (trong đó có 2 ghế trống) và nhiều vị trí thống đốc. Đảng Dân Chủ chiếm lại Hạ Viện nhưng Thượng Viện vẫn nằm trong tay đảng Cộng Hòa.


Theo thông tin của CBS News về kết quả kiểm phiếu mới nhất, đảng Dân Chủ chiếm đa số ở Hạ Viện với ít nhất 220 ghế trên tổng số 435, đảng Cộng Hòa chiếm được 198 ghế. Tuy nhiên, Thượng Viện Mỹ vẫn thuộc về đảng Cộng Hòa, như dự kiến, với 51 ghế, so với 43 ghế của đảng Dân Chủ trên tổng số 100 ghế.


« Làn sóng xanh » chống Trump mà đảng Dân Chủ hy vọng đã không xảy ra. Tuy nhiên, với đa số của đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, nửa nhiệm kỳ còn lại của vị tổng thống thứ 45 của Mỹ được cho là nhiều sóng gió.


Thông tín viên RFI Marie Bourreau tường thuật không khí tối bầu cử tại New York, thành trì của đảng Dân Chủ, nơi ông Cuomo được bầu lại làm thống đốc :


« Tinh thần lạc quan thận trọng là bầu không khí của buổi tối bầu cử tại Quảng trường Thời đại (Times Square) được thống đốc Cuomo tổ chức.


Nhiều tiếng reo hò vang lên khi thông báo ông được bầu tiếp nhiệm kỳ thứ ba. Một kết quả không gây ngạc nhiên nhưng cũng không có gì là thú vị đối với Marcos, một nhà hoạt động nghiệp đoàn trong ngành khách sạn, ủng hộ đảng Dân Chủ.


Ông nói : « Chúng tôi vẫn vững tin là kết quả sẽ khác ở New York. New York thuộc về chúng tôi. Tôi đi bầu cử lúc 6 giờ 30 sáng, cả gia đình tôi đi bỏ phiếu và chúng tôi đã thắng ».


Donovan và Julie, mắt dán chặt trên các màn hình đưa kết quả dự đoán trên cả nước, thì tỏ ra dè dặt hơn. Làn sóng xanh từng được trông đợi đã không xảy ra.


Anh Donovan nói : « Tôi nghĩ là chúng tôi đẩy lui được một chút thời kỳ của Trump nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Đây là sự bác bỏ các chính sách từ Washington đến ».


Về phần mình, Julie cho biết : « Tôi có cảm xúc lẫn lộn. Tôi hài lòng với những gì diễn ra ở New York nhưng tôi lo lắng cho phần còn lại của nước Mỹ. Có quá nhiều người phân biệt chủng tộc đã không thua như tôi mong muốn. Vì thế, đây là một chủ đề đáng lo ngại ».


Không lấy lại được Thượng Viện, chiến thắng của đảng Dân Chủ có vị đắng. Tổng thống Trump đã giữ được căn cứ của ông và nước Mỹ dường như bị chia rẽ hơn bao giờ hết ».


Trump ca ngợi « thành công vĩ đại », Pelosi hứa hẹn « quyền lực đối trọng »


Cho dù đảng Cộng Hòa bị mất đa số tại Hạ Viện, qua Twitter tối 06/11, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi cuộc bầu cử là « thành công lớn », và cám ơn những người ủng hộ đã cho phép phe Cộng Hòa củng cố được đa số tại Thượng Viện. Theo người phát ngôn của tổng thống, ông Donald Trump đã gọi điện cho lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, Mitch McConnell, để chúc mừng về « bước tiến lịch sử » của đảng này.


Về phần mình, lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, 78 tuổi, người vừa tái cử dân biểu với 85,5% phiếu bầu, trước tiên hứa hẹn sẽ nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cho phép « đoàn kết » xã hội Mỹ, mà theo bà đang hết sức bị chia rẽ.


Bà Nancy Pelosi tuyên bố, chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua tại Hạ Viện cho phép ngăn chặn các mưu toan của chính quyền Trump và phe Cộng Hòa, tấn công vào chế độ an sinh xã hội, bảo hiểm y tế Obamacare, liên quan đến 130 triệu người thu nhập thấp, chống lại « các thế lực lobby đang ngự trị tại Washington », cũng như bảo vệ quyền lợi của đông đảo người lao động. Nếu được đảng Dân Chủ chấp thuận làm chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi sẽ trở thành nhân vật quyền lực thứ ba của nước Mỹ, sau tổng thống và phó tổng thống./(theoThu Hằng, Trọng Thành 07-11-2018)


Đảng Dân chủ chiếm Hạ viện, đảng Cộng hòa giữ Thượng viện  


 image006

Bà Nancy Pelosi và ông Ben Ray Lujan, thành viên Dân chủ, mừng chiến thắng cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11/2018.


Đảng Dân chủ chiếm lại quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11, trong khi đảng Cộng hòa vẫn giữ quyền kiểm soát Thượng viện. Thắng lợi của phe Dân chủ đã gây bất lợi cho chương trình nghị sự của Tổng thống Donald Trump trong hai năm tới.


Dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ nói trong bài phát biểu chiến thắng ở Thủ đô Washington: “Cuộc bầu cử hôm nay cho thấy khả năng khôi phục quyền kiểm tra thực thi hiến pháp và cân bằng của quốc hội đối với chính quyền Trump.”


Lần đầu tiên giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm, đảng Dân chủ có thể gia tăng quyền giám sát đối với các quyền ưu tiên lập pháp của Tổng thống Trump. Họ cũng sẽ có thể kiểm tra bất kỳ mức độ vượt quyền nào của tổng thống, giành lại sự lãnh đạo đối với các ủy ban quan trọng có quyền thực hiện các cuộc điều tra trong Hạ viện.


image008

Các thượng nghị sị Cộng hòa TNS Mitch McConnell (giữa), TNS Orrin Hatch (trái) và TNS Mike Lee (phải).


Từ trước đến nay, một số thành viên Dân chủ đã đề nghị điều tra xem liệu ông Trump có phạm phải bất kỳ xung đột lợi ích cá nhân hay xung đột tài chính nào thông qua yêu cầu xem tờ khai thuế của ông và xem xét các khoản thu nhập từ hoạt động tài chính và hoạt động kinh doanh của ông, cũng như mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông với Nga.


Nhà phân tích Larry Sabato thuộc Đại học Virginia nói: “Đó là một vấn đề kiểm tra quan trọng đối vối ông Trump. Các dự luật lớn, mang màu sắc ý thức hệ, dù thuộc cánh tả hay hữu, sẽ không được thông qua trong hai năm tới. Phe Dân chủ bây giờ đã có quyền ra trát đối với ông Trump và chính quyền của ông có thể bị điều tra chứ không còn được Hạ viện bảo vệ như trước.”


Nhưng khi vẫn còn giữ quyền kiểm soát Thượng viện, đảng Cộng hòa vẫn có khả năng chuẩn thuận hay bỏ phiếu chống các ứng viên thuộc nhánh tư pháp và các ứng viên khác do Tổng thống Trump đề cử. Một số người cho rằng Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng có thể ngăn Quốc hội trong việc phế truất ông Trump, nếu như Hạ viên do phe Dân chủ kiểm soát có ý định làm như vậy./(theo VOA 07/11/2018)


Bầu cử giữa kỳ Mỹ: 5 nhận xét quan trọng

image010

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Liệu kết quả bầu cử giữa kỳ có giúp đảng Dân chủ trong việc định hình và chuẩn bị cho năm 2020?


Bụi đang bắt đầu lắng xuống trên kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ, và đó là câu chuyện về hai viện của Quốc hội.


Liệu kết quả bầu cử giữa kỳ có giúp đảng Dân chủ trong việc định hình và chuẩn bị cho năm 2020? Câu trả lời là có thể!


Cuối cùng, kết qủa đúng như điều nhiều người dự đoán - Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên kể từ năm 2010, và đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện.


Không có cú sốc lớn nào, nhưng rất nhiều lý thú, và dấu hiệu về những gì có thể xảy ra trong hai năm tới.


Dưới đây là những nhận xét của BBC.


Người Mỹ ở Thái nói gì về cuộc bầu cử giữa kỳ?


Kỷ lục cho ứng cử viên nữ


Số phụ nữ tranh cử năm nay ở mức cao nhất từ trước đến giờ, và triển vọng thắng cử của họ cũng cao chưa từng thấy.


Trước thứ Ba, có 107 phụ nữ trong Quốc hội, và cho đến giờ số người đắc cử đang vượt con số đó.


image012

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Alexandria Ocasio-Cortez phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội New York.


image014

Bản quyền hình ảnh STEPHANIEMURPHYFORCONGRESS.COM Image caption Bà Stephanie Murphy Đặng Thị Ngọc Dung, vừa tái đắc cử, là phụ nữ gốc Việt đầu tiên, và là người gốc Việt thứ hai làm dân biểu Hạ Viện Hoa Kỳ


Trong số nhiều người được mệnh danh "đầu tiên" là: Hai nữ dân biểu Hồi giáo đầu tiên (Rashida Tlaib của Michigan và Ilhan Omar của Minnesota); phụ nữ trẻ nhất được bầu vào Quốc hội New York, Alexandria Ocasio-Cortez; và những phụ nữ người Mỹ bản địa đầu tiên trong Quốc hội, Debra Haaland của New Mexico và Sharice Davids của Kansas.


Cũng không thể quên Jared Polis của Colorado, người trở thành vị thống đốc đồng tính đầu tiên ở Mỹ.


Và phải vạch ra vai trò quan trọng của phụ nữ đảng Dân chủ trong việc chiếm lãnh địa của đảng Cộng hòa. Những ứng cử viên này thu hút cử tri đến phòng phiếu y như có ai thổi một luồng năng lượng mới vào chính trường.


Một làn sóng xanh nhẹ nhàng


Vào khoảng 7:45 tối giờ miền Đông nước Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Jennifer Wexton tuyên bố thắng cử dân biểu Khu vực 10 của Virginia, một vị trị được đảng Cộng hòa chiếm giữ từ năm 1980.


Ngay vào thời điểm đó, người ta cho rằng có vẻ đảng Dân chủ sẽ có một đêm tuyệt vời với làn sóng xanh lớn mạnh.


Nhưng thực tế không được như thế!


Có một làn sóng màu xanh, nhưng làn sóng ấy không vũ bão, mà lăn nhẹ nhàng đến bờ. Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện như kỳ vọng, hoàn toàn không có cú sốc nào lớn.


Nhưng lợi thế khá thoải mái để dẫn đến chiến thắng cho đảng Dân chủ rất quan trọng, bởi vì họ càng chiếm được nhiều ghế thì càng dễ cho việc thông qua hay ngăn chặn nhiều bộ luật.


image016

Image caption TNS Ted Cruz đánh bại ứng cử viên Dân chủ Beto O'Rourke


Tuy nhiên những chiến dịch vận động tranh cử mang đến nguồn cảm hứng cho giới cấp tiến - Cuộc đua vào Thượng viện của Beto O'Rourke chống lại Ted Cruz, các ứng cử viên cho ghế thống đốc ở Georgia và Florida - đã không mang lại được kết qủa như ý muốn, mặc dù số phiếu sai biệt khá nhỏ.


Ở cấp độ địa phương hơn, những khuôn mặt mới của đảng Dân chủ gặt hái được thành qủa tốt, nhưng không thấy có dấu hiệu nào rõ ràng hơn cho thấy liệu đảng Dân chủ sẽ tập hợp xung quanh một ứng cử viên cấp tiến cho mùa bầu cử năm 2020.


Có "thành công lớn" như Trump tuyên bố?


Đó là một đêm hỗn hợp - bị mất Hạ viện, nhưng thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện lại tăng lên.


Hạ viện bây giờ có thể khởi động các cuộc điều tra nhắm vào tổng thống, yêu cầu ông phải công bố hồ sơ thuế, và có thể, mặc dù họ có thể sẽ quyết định không làm như vậy, luận tội (impeach) ông.


Trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ, với đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện Quốc hội, ông Trump đã có một thời gian khá dễ dàng, thoải mái. Điều này giờ đây đã chấm dứt.


Trump chắc chắn sẽ trải qua những cuộc chiến mà ông phải đối mặt trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự, và chắc chắn sẽ cần phải có một ông ba bị nào đó để đổ lỗi.


image018

Bản quyền hình ảnh Reuters


Nhưng đó cũng là một đêm tốt cho đảng Cộng hòa. Họ không chỉ giữ được đa số, mà còn tăng ghế ở Thượng viện.


Tổng thống Trump gọi đó là một "thành công lớn"!


Cuộc bầu cử vừa rồi là một cuộc trưng cầu dân ý về Trump.


Kết quả một cuộc thăm dò của CBS phổ biến hôm thứ Ba cho thấy tổng thống là nhân tố khiến cho 65% người tham gia đi bầu ​​(39% trong số này phản đối, và 26% ủng hộ Trump).


Ông Trump đặt mình ngay vào giữa ánh đèn sân khấu trước cuộc bầu cử, đi khắp đất nước để vận động tranh cử, thường là hơn một lần một ngày. Điều đó vừa có lợi vừa gây bất lợi cho ông.


Tuy nhiên, chiến lược của đảng Cộng hòa trong việc tăng đa số tại Thượng viện và lật một vài ghế của Dân chủ đã khá thành công. Một cách tổng quát, các khu vực ủng hộ Trump mạnh mẽ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 kỳ này tiếp tục ủng hộ ông.


Thành thị và nông thôn


Có vẻ đây chính là cuộc bầu cử của nông thôn chống lại thành phố và điều này tiếp tục đào sâu sự phân rẽ ngày càng lớn trên đất nước Mỹ. Những khu vực Cộng hòa truyền thống bên ngoài các thành phố lớn đã bắt đầu rời khỏi đảng.


Hãy nhìn vào những gì đã xảy ra ở một số khu vực của tiểu bang Virginia, nơi đảng Cộng hòa giữ được khu vực 10 và khu vực 7 phía ngoài của Washington trong khi Richmond rơi vào tay đảng Dân chủ.


Tình trạng tương tự lặp đi lặp lại ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, thường là trong những cú sốc lớn, như ở Illinois, Texas và Pennsylvania, chẳng hạn.


Vậy, điều này có nghĩa gì?


Đây có thể là một dấu hiệu báo trước những khó khăn của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Những cử tri tốt nghiệp đại học đảng Cộng hòa có lẽ đã miễn cưỡng ủng hộ Trump vào năm 2016. Dường như trong cuộc bầu cử này họ không làm như vậy nữa. Vậy thì đảng Cộng hòa phải làm thế nào để chinh phục họ?


Số phận các thống đốc của Trump


Có một phát triển thú vị trong cuộc đua của các thống đốc. Một số tiểu bang bỏ phiếu ủng hộ Trump trong năm 2016 đã không ủng hộ đảng Cộng hòa lần này.


Tiểu bang Illinois - với gần 13 triệu người và thành phố Chicago, lớn thứ ba của Mỹ, đã chuyển sang đảng Dân chủ dưới sự lãnh đạo của JB Pritzker. Ở tiểu bang Kansas, đồng minh của Trump, Kris Kobach đã thua đậm trong cuộc đua vào chức thống đốc.


Nhưng cũng có một số dấu hiệu tốt cho Trump. Những người ra mặt ủng hộ Trump đã giành được ghế thống đốc ở tiểu bang Georgia và Florida, sau chiến dịch tranh cử với những lời đầy rẫy phân biệt chủng tộc, và đứng vững để hỗ trợ ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.


Các thống đốc đảng Cộng hòa ở tiểu bang Iowa và Ohio, những tiểu bang quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống, cũng đắc cử. Lý do là thống đốc có thể giúp gây quỹ và tìm tình nguyện viên trước cuộc bầu cử tổng thống, và đây là một tin tốt cho Trump./(theo BBC 07/11/2018)


Đảng Dân chủ sẽ làm gì sau khi kiểm soát Hạ viện?


07/11/2018


TTO - Chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp khó sau khi đảng đối thủ Dân chủ kiểm soát Hạ viện.


image019

Ứng viên nghị sĩ của Đảng Dân chủ Rashida Tlabi chia vui sau chiến thắng ở thành phố Detroit, bang Michigan - Ảnh: REUTERS


Kết quả thăm dò của truyền thông Mỹ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 7-11 cho thấy phe Dân chủ đã giành đủ 23 ghế từ đối thủ Cộng hòa, qua đó sẽ lần đầu tiên kể từ năm 2010 giành quyền kiểm soát Hạ viện.


Thực tế này không xa lạ so với dự đoán của giới phân tích từ trước đó. Và với việc kiểm soát Hạ viện, phe Dân chủ sẽ gia tăng quyền lực đáng kể lên chính quyền Cộng hòa của Tổng thống Trump.


Đảng Dân chủ giờ đây sẽ có khả năng thể hiện tầm nhìn và chính sách của họ, cũng như ngăn chặn các chính sách của Tổng thống Trump, điển hình là lời hứa của ông Trump về việc xây bức tường ngăn Mexico, kế hoạch cải cách thuế hoặc các chính sách thương mại.


Thứ hai, phe Dân chủ sẽ kiểm soát nhánh lập pháp, tức có thể giám sát nhánh hành pháp của Tổng thống Mỹ và chính quyền. Vì vậy, điều này có nghĩa nhiều khả năng ngườicủa đảng Dân chủ sẽ cân nhắc đẩy mạnh điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, thời điểm có nhiều ý kiến cáo buộc Matxcơva "giúp ông Trump đắc cử".


Đảng này đã thống kê đủ 50 yêu cầu trát hầu tòa bị số đông nghị sĩ Đảng Cộng hòa trong Hạ viện bác bỏ hồi tháng 1. Những vấn đề trong đó bao gồm từ sự liên can của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, cho tới nỗ lực vô hiệu hóa Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA).


Hạ nghị sĩ Jerry Nadler, ứng viên sáng giá cho vị trí Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, hứa sẽ tiến hành điều tra Thẩm phán Tòa án Tối cao Brett Kavanaugh. Cuộc điều tra sẽ xoay quanh việc liệu ông Kavanaugh có che dấu sự thật xung quanh vụ bê bối tình dục hay không.


Ngoài ra, Đảng Dân chủ bắn đi thông điệp rõ ràng rằng họ muốn dọn sạch nạn tham nhũng ở Washington. Họ đang gấp rút lên kế hoạch cho một dự luật mới, trong đó có thể ngăn chặn việc vận động hành lang và mở rộng quyền bỏ phiếu.


Hạ nghị sĩ John Sarbanes cho biết Đảng Dân chủ sẽ nhanh chóng hoàn thành dự luật trên. Ông nói: "Rất nhiều cử tri không tin điều này có thể xảy ra vì toàn hệ thống bị gian lận".


Nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện, đã trở thành Chủ tịch Hạ viện mới, sau khi Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát cơ quan này.


Mặc dù vậy, nhiệm vụ của bà Pelosi trước tiên vẫn là ổn định nội bộ, hàn gắn những bất đồng trong chính nội bộ phe Dân chủ.


Chưa kể, năm nay phe Dân chủ đã không thể thắng áp đảo tại Hạ viện, đồng nghĩa họ vẫn phải chịu sức ép lớn và buộc phải tìm cách thuyết phục các đối thủ Cộng hòa trong một số chính sách nhất định. 


Quan trọng hơn, Thượng viện vẫn bị phe Cộng hòa nắm giữ, và điều đó đồng nghĩa quyền lực về khâu bổ nhiệm, quyền hành pháp vẫn nằm yên trong tay ông Trump./(theo NHẬT ĐĂNG/Tuổi Trẻ)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 106)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 493)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 840)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY