Philippines đổ người ra đảo Thị Tứ lần 2

24 Tháng Giêng 20166:26 CH(Xem: 3531)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 25  JAN 2016

Người biểu tình Philippines tiếp tục đổ ra đảo tranh chấp với TQ

image030

Ảnh chụp từ trên không cho thấy đảo Thị Tứ thuộc nhóm đảo Trường Sa đang tranh chấp đảo ở Biển Đông.

Người biểu tình Philippines sẽ thực hiện một chuyến đi thứ hai ra quần đảo tranh chấp ở biển Đông, và lần này sẽ ở lại đó một tháng, sau khi Trung Quốc dùng máy bay đưa các du khách ra một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh mới bồi đắp.

Tuần trước, Bắc Kinh đã dùng máy bay chở một nhóm du khách đầu tiên ra Bãi đá Chữ thập ở Trường Sa. Đa phần những người đó là thân nhân của các binh sĩ đồn trú trên đảo.

Đây là một phần của các chuyến bay thử nghiệm đối với đường băng dài 3.000 mét trên hòn đảo nhân tạo xây trên Bãi đá Chữ Thập.

Một nữ phát ngôn viên của nhóm của người Philippines có tên gọi “Tự do của chúng tôi” nói rằng “Trung Quốc đang thực hiện đúng điều chúng tôi đã làm tháng trước, đó là tới đảo Thị Tứ”.

Hồi tháng 12, khoảng 50 người biểu tình Philippines, phần lớn là sinh viên, đã thực hiện chuyến hải hành kéo dài 3 ngày tới Thị Tứ, một trong các hòn đảo mà Philippines kiểm soát. Trung Quốc sau đó đã phản đối chuyến đi này.

Nữ phát ngôn viên cho biết thêm rằng nhóm của bà sẽ dành một tháng để tới thị sát các hòn đảo mà Philippines quản lý ở Trường Sa vào tháng Tư tới.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả những người Philippines yêu nước tham gia cùng chúng tôi để bảo vệ lãnh hải,” bà nói.

Những người biểu tình nói rằng các ngư dân Philippines hiện không thể đánh bắt tại các ngư trường truyền thống vì bị các tàu tuần duyên lớn của Trung Quốc xua đuổi.

Họ cũng chỉ trích chính phủ Philippines không hành động để ngăn chặn các ngư dân Trung Quốc dùng thuốc nổ để đánh bắt cá và hải sản ở Trường Sa.

VOA 21.01.2016  Theo Reuters, AP

11 Tháng Mười 2018(Xem: 62)
Hôm thứ Ba (02/10/2018), quân đội Úc đã bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự đa phương kéo dài hai tuần trên Biển Đông cùng với các đối tác đến từ Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh quốc.
18 Tháng Chín 2018(Xem: 149)
Theo thông báo của Hải Quân Nhật, ngày 13/09 vừa qua, tàu ngầm Kuroshio trên đường đến thăm Việt Nam, đã tham gia tập trận ở Biển Đông cùng với 5 phi cơ và 3 khu trục hạm
12 Tháng Tám 2018(Xem: 501)
"Chúng tôi là máy bay hải quân Hoa Kỳ, tiến hành các hoạt động hợp pháp bên ngoài không phận của bất kỳ quốc gia ven biển nào. Trong việc thực hiện các quyền được luật pháp quốc tế bảo vệ, chúng tôi đang hoạt động phù hợp với quyền lợi và nghĩa vụ của tất cả các quốc gia."
02 Tháng Tám 2018(Xem: 346)
Tài liệu của CIA ghi nhận Bắc Kinh và Sài Gòn đều đòi chủ quyền Hoàng Sa, và có sự hiện diện quân sự tại đây từ giữa thập niên 1950. Trung Quốc chiếm Nhóm Tuyên Đức ở phía bắc, còn Nam Việt Nam chiếm Nhóm Nguyệt Thiềm ở phía nam.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 508)
Trung Quốc đang lặng lẽ thử nghiệm các thiết bị tác chiến điện tử mới được lắp đặt tại các tiền đồ ở Biển Đông, theo kênh CNBC của Hoa Kỳ. Một nguồn tin tình báo xin được giấu tên cho CNBC biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm tác chiến điện tử kể từ khi đem các thiết bị này ra các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa.
07 Tháng Sáu 2018(Xem: 585)
Sau khi lớn tiếng đả kích Mỹ « xâm phạm chủ quyền và chuyển vũ khí tấn công » vào Biển Đông, Trung Quốc dường như đã đem hệ thống tên lửa bố trí trên đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất trong quần đảo Hoàng Sa, đi nơi khác hoặc cất giấu, theo bản tin CNN ngày 06/06/2018.
22 Tháng Năm 2018(Xem: 610)
Ba chiến hạm của Hải quân Ấn Độ vừa cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng vào trưa ngày 21/5/2018, khởi đầu chuyến thăm hữu nghị 4 ngày do Phó Đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Tư lệnh Hạm đội miền Đông của Ấn Độ chỉ huy.