Đài Loan tuyên bố: “Taiping nằm trong lãnh thổ của họ”

13 Tháng Sáu 20237:04 SA(Xem: 921)

VĂN HÓA ONLINE – HOÀNG SA – TRƯỜNG SA – THỨ BA 13 JUNE 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Đài Loan tuyên bố: Taiping nằm trong lãnh thổ của họ


image003Đảo Ba Bình tức Thái Bình, Đài Loan gọi là đảo Taiping Islands. (Wikipedia Commons NASA images).


image005A view of Taiping Island in the South China Sea on November 29, 2016. Photo: AFP / Sam Yeh


TAIPEI - Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) cho biết họ hoàn toàn bác bỏ khẳng định của Việt Nam nói rằng các cuộc tập trận bắn đạn thật của Đài Loan diễn ra trong vùng biển xung quanh đảo Itu Aba là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.


Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Năm (ngày 8 tháng 6) kêu gọi Đài Loan hủy bỏ các cuộc tập trận đã lên kế hoạch. “Việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Itu Aba (gọi tắt là đảo Taiping ở Đài Loan), thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam... đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và an ninh, cũng như leo thang căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông," người phát ngôn nói, theo VN Express.


image007Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)


MOFA của Đài Loan đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật (ngày 11 tháng 6) sau câu hỏi của Taiwan News và nói rằng "không còn nghi ngờ gì nữa" rằng Quần đảo Taiping là một lãnh thổ có chủ quyền của Đài Loan.


 


“Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc tái khẳng định rằng họ được hưởng tất cả các quyền theo luật pháp quốc tế và luật biển đối với các đảo ở Biển Đông và vùng biển liên quan của chúng,” MOFA cho biết, phản ánh các tuyên bố trước đây về lãnh thổ.


Bộ Quốc phòng nói với Taiwan News hôm thứ Bảy (10 tháng 6) rằng các cuộc tập trận theo kế hoạch thuộc thẩm quyền của Cơ quan Cảnh sát biển Đài Loan.


Giống như nhiều đảo khác trong nhóm đảo Trường Sa, chủ quyền của đảo Taiping đang bị Đài Loan, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam tranh chấp và tuyên bố chủ quyền.


Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết Tổng thống Thái Anh Văn đã vạch ra một khuôn khổ để ứng phó với các tranh chấp lãnh thổ trong khu vực vào năm 2016, bao gồm hợp tác với cộng đồng quốc tế để giải quyết các tranh chấp theo luật pháp quốc tế.


Tuy nhiên, vào năm 2016, Đài Loan đã bác bỏ phán quyết của một tòa án quốc tế (do Philippines đưa ra chống lại Trung Quốc) phân loại lãnh thổ này là một bãi đá, nghĩa là họ không được hưởng vùng đặc quyền kinh tế được cấp cho các đảo.


Đảo Taiping gần như được bao phủ hoàn toàn bởi một đường băng do quân đội Đài Loan kiểm soát.


Vào năm 2016, Đài Loan đã nâng cấp các cơ sở cầu cảng trên lãnh thổ để được cho là có thể tiếp nhận các tàu chiến, trong khi những tin đồn chưa được xác nhận xuất hiện vào năm 2022 cho thấy Đài Loan có kế hoạch nâng cấp đường băng của hòn đảo để tiếp nhận các máy bay chiến đấu.


Đảo Taiping chính thức là một phần của Cao Hùng (Kaohsiung)và nằm cách thành phố phía nam Đài Loan khoảng 1.500 km. Nó cách Philippines khoảng 400 km và cách Việt Nam 600 km.


https://www.taiwannews.com.tw/en/news/4915552


++++++++++++++++++++++++++++++++


Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép ở đảo Ba Bình


08/06/2023 18:46 GMT+7


BẢO ANH


TRẦN PHƯƠNG


https://tuoitre.vn/viet-nam-yeu-cau-dai-loan-huy-bo-tap-tran-trai-phep-o-dao-ba-binh-20230608174807337.htm


Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.


image009Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và các công trình Đài Loan xây dựng trái phép - Ảnh: CSIS/AMTI


Ngày 8/6/2023, trả lời câu hỏi của báo chí về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 7-6-2023, Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:


"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông".


Bà Hằng cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép nêu trên, đồng thời không tái diễn vi phạm tương tự trong tương lai.


Đảo Ba Bình là đảo có diện tích tự nhiên lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép. Theo thông tin (chưa kiểm chứng) đăng trên Thi báo Đài Bắc, Đài Loan đã triển khai tên lửa chống thiết giáp Kestrel phát triển nội địa trên đảo Ba Bình để "tăng cường khả năng phòng thủ của đơn vị đồn trú và chống đổ bộ".


Truyền thông Đài Loan cho biết đóng trên đảo Ba Bình hiện nay là đơn vị cảnh sát biển thay cho lực lượng thủy quân lục chiến.


Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố có đầy đủ chứng cứ lịch sử, cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.