Philippines tăng cường quân số ở bắc Luzon-Cao Hùng eo biển Bashi

07 Tháng Hai 20246:34 SA(Xem: 573)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI II - THỨ TƯ 07 FEB 2024


image020Eo biển Bashi (Luzon - Cao Hùng). VHO Map


Philippines tăng cường quân số ở bắc Luzon-Cao Hùng eo biển Bashi


Bộ trưởng Quốc Phòng Philippines hôm qua 06/02/2024 ra lệnh tăng số quân đồn trú tại các đảo ở khu vực cực bắc Philippines, đối diện với Đài Loan. Manila đẩy mạnh khả năng phòng thủ trên bộ, phát triển cơ sở hạ tầng tại quần đảo Batanes, cách bờ biển Đài Loan khoảng 200 km.


RFI 07/02/2024 - 11:00


image022Các chiến đấu cơ Philippines tham gia tập trận chung với Hoa Kỳ ở vùng lân cận Batanes, bắc Philippines, ngày 21/11/2023. via REUTERS - PHILIPPINE AIR FORCE


Thanh Hà


Theo hãng tin Anh Reuters, trong chuyến thị sát những cơ sở của Hải Quân tại các điểm ở cực bắc lãnh thổ của Philippines, bộ trưởng Quốc Phòng Gilberto Teodoro nhấn mạnh: « Kể từ năm 2024, khả năng tác chiến của Quân Đội Philippines sẽ được nâng cao hơn ». T


heo ông Teodoro, cần nâng cấp cơ sở hạ tầng quần đảo Batanes, do đây là « điểm đầu của các căn cứ phương bắc của Philippines ». Hải Quân Philippines cho biết chuyến viếng thăm của bộ trưởng Quốc Phòng tại khu vực phía bắc này là một « bước ngoặt trong nỗ lực (của Manila) bảo vệ lãnh thổ trên bộ và tăng cường an ninh quốc gia ». 


Trong bối cảnh tình hình eo biển Đài Loan hiện đang căng thẳng và Trung Quốc nhắc đi nhắc lại mục tiêu thôn tính hòn đảo này, Manila đặc biệt chú trọng đến khu vực Eo biển Ba Sĩ (Bashi) giữa quần đảo Batanes của Philippines với Đài Loan. Đây là một cửa ngõ quan trọng trong các hoạt động giao thông đường biển giữa phía tây Thái Bình Dương và Biển Đông. Chính quyền Đài Loan ghi nhận tàu chiến và máy bay quân sự của Trung Quốc thường xuyên đi qua eo biển này.


Tháng 11/2023 Philippines và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tuần tra chung ngoài khơi các hòn đảo thuộc khu vực cực bắc của Philippines. Trước đó, các giới chức quân sự Mỹ đã đàm phán với Manila về một dự án xây dựng cảng dân sự trên quần đảo Batanes, để Hoa Kỳ tiếp cận dễ dàng hơn một vùng biển « chiến lược » ngay đối diện với Đài Loan.


Quần đảo Batanes từng là nơi diễn ra một cuộc tập trận chung Mỹ - Phi mang tên « Balikatan», huy động đến 17.000 binh lính.

08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 799)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?