Hai Chiến hạm Trung Quốc lần đầu tiên cập cảng Ream

08 Tháng Mười Hai 20236:12 SA(Xem: 799)

VĂN HÓA ONLINE – THẾ GIỚI II – THỨ SÁU 08 DEC 2023


VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?


image003Ảnh trên: Hai chiến hạm Trung Quốc cập cảng căn cứ Hải quân Ream ở Sihanoukville, phía tây nam Phnom Penh, Cam Bốt, ngày 03/12/2023. Photo: AP.


Ảnh dưới: Vị trí an ninh chiến lược của căn cứ Ream thuộc tỉnh Preah Sihanouk tây nam Cam Bốt cách đảo Phú Quốc Việt Nam gần 30km. Ream có khả năng kiểm soát vịnh Thái Lan rộng khoảng 320,000km2. Nếu Kênh đào Kra (tin hành lang dự án Kra sẽ do Trung Quốc tài trợ) cắt ngang lãnh thổ rất hẹp của Thái Lan (khoảng 50km giáp ranh Malaysia) thì tuyến hàng hải lưu thông từ Ấn Độ Dương băng qua Biển Đông sẽ không cần phải đi qua eo biển Malacca. Singapore sẽ trở nên một quốc đảo “cô đơn”, căn cứ hải quân Changi sẽ không còn hữu ích nhiều.

image005

Tình hình an ninh chiến lược ở toàn khu vực bao gồm ba nước Đông Dương cộng sản Việt-Miên-Lào ngày càng gắn bó chặt chẽ, trong lúc hải quân TQ gần như đã làm chủ căn cứ hải quân Ream, chưa kể đến nguồn cá còn nguyên sơ ở Vịnh Thái Lan là miếng mồi to lớn của hạm đội tàu cá dân quân Trung Quốc phát xuất từ đảo nhân tạo Chữ Thập. Thế lực hải quân Trung Quốc ở Ream có thể làm đảo lộn chiến lược của Hoa Kỳ ở eo biển Malacca và khu vực phía cực nam Trường Sa trong đó có các lãnh thổ lãnh hải của Singapore, Malaysia và Indonesia. Chú thích của VHO.


Ream: “mũi giáo đâm hông” Indo-Pacific?


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11310/ream-mui-giao-dam-hong-indo-pacific-


Ream: Bắc Kinh trấn thủ lưu đồn; Vịnh Thái Lan: Cá ở vùng biển quốc tế; Shangri-La: Mỹ-Việt Ok COC


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11282/ream-bac-kinh-tran-thu-luu-don-vinh-thai-lan-ca-o-vung-bien-quoc-te-shangri-la-my-viet-ok-coc


REAM - Hải quân Trung Quốc sẽ phong tỏa vịnh Thái Lan?


https://www.nhatbaovanhoa.com/a11280/ream-hai-quan-trung-quoc-se-phong-toa-vinh-thai-lan-


Hai Chiến hạm Trung Quốc lần đầu tiên cập cảng Ream


RFI - Hai chiến hạm Trung Quốc lần đầu tiên cập cảng quân sự Ream của Cam Bốt. Phnom Penh cho biết việc tàu chiến Trung Quốc cập cảng quân sự Ream nằm trong khuôn khổ chương trình huấn luyện cho hải quân Cam Bốt, nhưng không nói rõ chi tiết.


07/12/2023


https://www.rfi.fr/vi/ch%C3%A2u-%C3%A1/20231207-cam-b%E1%BB%91t-t%C3%A0u-chi%E1%BA%BFn-trung-qu%E1%BB%91c-l%E1%BA%A7n-%C4%91%E1%BA%A7u-ti%C3%AAn-c%E1%BA%ADp-c%E1%BA%A3ng-qu%C3%A2n-s%E1%BB%B1-ream


image007Ảnh minh họa: Hai chiến hạm Trung Quốc cập cảng căn cứ Hải quân Ream ở Sihanoukville, phía tây nam Phnom Penh, Cam Bốt, ngày 03/12/2023. AP


Thùy Dương


Theo AFP, bộ trưởng Quốc Phòng Cam Bốt Tea Seiha đã đến thăm hai tàu quân sự này. Tuy nhiên, chính quyền Cam Bốt từ chối cung cấp thông tin chi tiết về ngày đến, thời gian lưu lại hoặc mục đích của chuyến thăm này.


Căn cứ hải quân Ream (miền nam Cam Bốt), gần thành phố cảng Sihanoukville, đang được mở rộng với sự tài trợ của Trung Quốc. Hôm nay, một quan chức bộ Quốc Phòng Cam Bốt cho biết dự án mở rộng sẽ « sớm hoàn thành ». Những hình ảnh do một công ty hình ảnh không gian của Mỹ công bố hồi tháng 07/2023 cho thấy trong hai năm qua một cầu tàu dài 363 mét, phù hợp với bất kỳ tàu chiến Trung Quốc nào, đang được xây dựng ở cảng Ream. Cam Bốt từng bác bỏ thông tin cầu tàu này được thiết kế để đón tàu sân bay.


Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm nay cho biết : « Trung Quốc và Cam Bốt có mối quan hệ hữu nghị sâu sắc và hai bên đã phát triển hợp tác thành công trong nhiều lĩnh vực ». Những tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm của phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Hà Vệ Đông (He Weidong) tới Phnom Penh và gặp thủ tướng Cam Bốt Hun Manet.


Publicité


Hoa Kỳ vẫn luôn lo ngại là sự hợp tác quân sự giữa Phnom Penh và Bắc Kinh, hai đồng minh lâu đời, có thể cho phép hải quân Trung Quốc có lối vào chiến lược ở Vịnh Thái Lan.


++++++++++++++++++++++++++


Mỹ theo dõi tin tàu chiến Trung Quốc hiện diện tại căn cứ Campuchia


07/12/2023


Reuters


image009Hình ảnh vệ tinh của căn cứ hải quân Ream đang được xây dựng tại Campuchia


Hoa Kỳ đang theo dõi các tin tức về việc tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia và bày tỏ quan ngại sâu sắc về kế hoạch của Bắc Kinh nhằm độc quyền kiểm soát các phần của căn cứ hải quân chính ở đây, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết hôm 6/12.


Đài Á Châu Tự do (RFA) hôm 5/12 loan tin các tàu chiến Trung Quốc đã đến Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia và dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tea Seiha, từ dòng tin đăng trên Facebook rằng đây là “sự chuẩn bị cho hoạt động huấn luyện” của Hải quân Campuchia.


RFA cho biết chuyến thăm của tàu chiến trùng hợp với các cuộc gặp tại Phnom Penh đầu tuần này giữa các nhà lãnh đạo Campuchia với ông He Weidong, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cơ quan chỉ huy quân sự hàng đầu của Bắc Kinh.


Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Washington đang theo dõi các tin tức và nói thêm: “Mặc dù chúng tôi không có bình luận nào về diễn biến cụ thể này, nhưng chúng tôi thực sự lo ngại về kế hoạch của Trung Quốc nhằm kiểm soát độc quyền các phần của Căn cứ Hải quân Ream.”


Hoa Kỳ thúc giục Campuchia đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không được phép “hiện diện hoặc có công nghệ nhạy cảm” tại Ream để “làm suy yếu chủ quyền của Campuchia, trái với hiến pháp của nước này và ảnh hưởng đến sự ổn định trong khu vực”, quan chức này cho biết.


Trong thuật ngữ quân sự, “sự hiện diện hoặc công nghệ nhạy cảm” thường đề cập đến radar hoặc các khả năng giám sát khác.


RFA cho biết không rõ có bao nhiêu tàu chiến Trung Quốc cập cảng Ream, nhưng những hình ảnh trên trang Facebook của ông Tea Seiha dường như cho thấy ít nhất hai chiếc. Nguồn tin này nói các hình ảnh vệ tinh từ ngày 3/12 cũng cho thấy hai tàu, có thể là tàu hộ tống hoặc tàu khu trục, tại một bến tàu mới ở đó.


Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington không hồi đáp yêu cầu bình luận.


Quyết định của Campuchia cho phép Trung Quốc phát triển Căn cứ Hải quân Ream đã khiến Washington khó chịu và các nước láng giềng lo ngại điều này sẽ mang lại cho Bắc Kinh một tiền đồn mới gần Biển Đông đang tranh chấp.


Ngũ Giác Đài tin rằng các kế hoạch mở rộng căn cứ Ream bao gồm việc sử dụng độc quyền phần phía bắc cho quân đội Trung Quốc và cho biết cả hai nước đều không chia sẻ đầy đủ thông tin chi tiết về quy mô của kế hoạch. Washington cho rằng điều này cho thấy sự thiếu minh bạch.


Chuyên gia về Biển Đông, Gregory Poling, tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington cho biết mối quan tâm chính của Mỹ và các đối tác sẽ là bất kỳ thiết bị radar nào mà Trung Quốc có thể lắp đặt tại Ream.


Chuyên gia này nói: “Các khía cạnh hải quân của căn cứ này không phải là mối lo ngại đặc biệt đối với Mỹ, chẳng hạn như không đưa tàu Trung Quốc đến gần eo biển Malacca hơn những căn cứ của Trung Quốc ở Trường Sa.”


“Họ sẽ khiến Thái Lan và Việt Nam lo ngại một chút, nhưng câu hỏi thực sự sẽ là những khả năng nào sẽ được xây dựng ở nửa phía bắc của căn cứ được dành riêng cho Trung Quốc sử dụng. Chẳng hạn, khả năng cảm biến ở đó sẽ mở rộng đáng kể khả năng giám sát của Trung Quốc đối với Vịnh Thái Lan và phía đông Ấn Độ Dương.”


Campuchia đã bác bỏ những lo ngại rằng nước này sẽ cho phép Trung Quốc đặt căn cứ quân sự trên đất của mình, nói rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có thể sử dụng các cơ sở ở Ream, trong khi nước này sẵn sàng chấp nhận hỗ trợ quân sự từ bất kỳ ai.


Vào năm 2020, Campuchia cho biết họ đã san bằng một cơ sở do Mỹ tài trợ tại Ream để mở rộng ở đó. (VOA)


++++++++++++++++++++++++++


Thủ tướng Campuchia công du Việt Nam từ ngày 11-12/12


RFA 2023.12.07


https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/cambodia-pm-to-pay-official-visit-to-vietnam-on-dec-11-12-12072023073912.html


image011Thủ tướng Campuchia Hun Manet phát biểu tại một biểu lễ ở Siem Reap hôm 16/11/2023. AFP


Thủ tướng Campuchia Hun Manet sẽ công du Việt Nam trong hai ngày 11 và 12/12/2023. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong cương vị thủ tướng Campuchia của ông Hun Manet.


Truyền thông hai nước cùng loan tin về chuyến thăm của ông Hun Manet đến Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.


Ông Hun Manet chính thức được Quốc hội Campuchia phê chuẩn trở thành tân Thủ tướng vào tháng 8 vừa qua, kế tục chức vụ mà cha ông là Hun Sen giữ trong nhiều thập niên tại Xứ Chùa Tháp.


Năm 2024, chính phủ Hà Nội và Phnom Penh kỷ niệm 45 năm biến cố mà hai phía cho là lật đổ chế độ Khmer Đỏ diệt chủng nhưng phe đối lập lại lên án Hà Nội xâm chiếm đất nước này hồi năm 1979.


Năm 2024, hai phía cũng kỷ niệm 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


Vào tháng chín vừa qua, Thủ tướng hai nước Việt Nam và Campuchia Phạm Minh Chính và Hun Manet từng gặp nhau bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta, Indonesia. Sang tháng 10, hai ông cũng gặp nhau bên lề Hội nghi Cấp cao Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tại Ả rập Xê út.


Campuchia và Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác ở biên giới


RFA 18/10/2022


https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/cambodia-and-vietnam-vow-to-strenthen-border-cooperation-10182022102635.html


image013Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen ở Phnom Penh hôm 18/10/2022.  Facebook of Prime Minister Hun Sen


Lãnh đạo hai nước Việt Nam và Campuchia cam kết sẽ tăng cường hợp tác biên giới trong các lĩnh vực an ninh, xuất nhập khẩu hàng hóa, ngăn ngừa tội phạm buôn lậu ma túy, và buôn người.


Cam kết này được đưa ra nhân chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam – ông Võ Văn Thưởng – tới Campuchia.


Theo truyền thông Campuchia, ông Võ Văn Thưởng đã bày tỏ cam kết hợp tác với Campuchia trong cuộc gặp với thủ tướng Hun Sen vào sáng ngày 18/10.


Trợ lý Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Môi trường Campuchia Eang Sophalleth nói với báo giới nhân họp báo cùng ngày rằng chuyến thăm của ông Thưởng là nhằm mục đích mở rộng và tăng cường mối quan hệ giữa hai đảng và hai quốc gia.


Ông Thưởng nói rằng chuyến thăm này diễn ra đúng dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 45 năm ngày ông Hun Sen lật đổ chính phủ diệt chủng Pol Pot.


Đại diện Đảng Cộng sản Việt Nam mong muốn trong chuyến thăm này có được sự đồng thuận của Campuchia trong sáu điểm chính bao gồm: làm sâu hơn quan hệ hai đảng, thúc đẩy các chuyến thăm giữa lãnh đạo hai đảng, tăng cường quan hệ giữa các tỉnh vùng biên và thủ đô của hai nước, nâng cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, tăng cường hợp tác trong đầu tư và thương mại, hợp tác trong khuôn khổ vùng và toàn cầu.


Campuchia và Việt Nam thời gian qua đã có những hợp tác trong việc trấn áp các nhóm buôn người chuyên dụ dỗ đưa người Việt Nam vào làm việc tại các sòng bài ở xứ Chùa Tháp.


Trong một họp báo vào ngày 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong năm nay, khoảng hơn 1.000 công dân Việt Nam đã được cơ quan chức năng Campuchia giải cứu khỏi các sòng bài ở nước này và hàng nghìn công dân khác đang làm thủ tục để về nước.


Hai nước cũng đang tiếp tục đàm phán thực hiện phân định vùng biên giới trên đất liền và đã hoàn tất được 84% việc cắm mốc.


Tuy nhiên, quan hệ thân thiết giữa Campuchia với Trung Quốc theo các chuyên gia đánh giá có thể là mối lo ngại đối với Đảng Cộng sản Việt Nam nhất là việc Campuchia để Trung Quốc giúp cải tạo căn cứ hải quân Ream thuộc tỉnh Sihanoukville.


++++++++++++++++++++++++++++


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến lãnh đạo Lào


NGÔ HẠNH


TTO 04/12/2023 21:34 GMT+7


https://tuoitre.vn/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-hoi-kien-lanh-dao-lao-2023120420521703.htm


Chiều 4-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.


image015Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh: TTXVN


Các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm và làm việc tại Lào, của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.


Chủ tịch Quốc hội gặp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào


Tại cuộc tiếp, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ niềm vui được trở lại thăm Lào và gặp lại Tổng bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, đồng thời gửi lời chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào lần thứ 48 (2-12-2023).


Theo TTXVN, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào anh em đã đạt được, vượt qua những khó khăn tạm thời; an ninh và ổn định chính trị được giữ vững; kinh tế duy trì ở mức tăng trưởng khá. 


Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao những kết quả đạt được trong quan hệ Việt Nam - Lào thời gian gần đây. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào mong muốn Việt Nam tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Lào.


Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên Hiệp Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng. 


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh luôn ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Liên nghị viện ASEAN (AIPA) năm 2024; qua đó tăng cường vai trò, vị thế của Lào ở khu vực và thế giới.


Chủ tịch Quốc hội gặp Thủ tướng Lào


image017Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone - Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Sonexay Siphandone nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; nhấn mạnh chuyến công tác góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng thắt chặt, mang đến tình cảm, sự cổ vũ mạnh mẽ nhân kỷ niệm 48 năm Quốc khánh Lào và 103 ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane.


Thủ tướng Lào cho biết đang triển khai hai chương trình quốc gia về giải quyết các vấn đề khó khăn về kinh tế tài chính và chương trình đấu tranh phòng chống ma túy. Thủ tướng Lào hoan nghênh việc Vietjet Air đã mở đường bay thẳng TP.HCM đi Vientiane với tần suất 4 chuyến/tuần kể từ đầu năm 2024.

image019

Lần đầu tiên giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - CampuchiaĐỌC NGAY


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự hồi phục của kinh tế Lào, lạm phát bước đầu được kiểm soát, thu ngân sách được cải thiện. 


Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam trước sau như một, luôn dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ truyền thống đặc biệt "có một không hai" với Lào, luôn sát cánh và ủng hộ mạnh mẽ, toàn diện công cuộc bảo vệ, xây dựng, đổi mới và phát triển của Lào. 


Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phía Việt Nam mong muốn sớm đón Thủ tướng Lào thăm Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp 46 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào.


Bên cạnh đó, hai nước có thể hợp tác trên ba lĩnh vực trọng điểm, bao gồm nông nghiệp công nghệ cao quy mô lớn, năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng Mặt trời và khai thác khoáng sản.


Chủ tịch Quốc hội thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào


Tại Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm nguyên Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và nguyên Thủ tướng Chính phủ Lào Thongsing Thammavong.


Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào nhân dịp Quốc khánh lần thứ 48 và đánh giá cao những thành tựu đối nội, đối ngoại to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đạt được trong những năm vừa qua, trong đó có những đóng góp vô cùng quan trọng của các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Lào.