Philippines và Mỹ ‘hành quân tuần tra’ ở Biển Tây Palawan sau khi TQ tung ra 10 đoạn

05 Tháng Chín 202310:11 SA(Xem: 731)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG – THỨ BA 05 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Philippines và Mỹ ‘hành quân tuần tra’ ở Biển Tây Palawan sau khi TQ tung ra 10 đoạn


Ngày 28/8/2023, Bắc Kinh công bố bản đồ “lưỡi bò 10 đoạn” gần như chiếm 80% - 90% biển South Chiana Sea (tên gọi của Goole map), lấn sâu thêm vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước ven biển. Taiwan, Malaysia, Philippines, và Việt Nam đều lên tiếng bác bỏ bản đồ mới ‘sản xuất’ năm 2023 của Bắc Kinh.


Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) ở La Haye đã ra phán quyết “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đơn phương vẽ cong ở biển South China Sea là không có căn cứ về lịch sử và pháp lý; Tập Cận Bình nói PCA không ảnh hưởng gì đến Bắc Kinh.


05/09/2023 Reuters


image008Khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Ralph Johnson (trái) của Hải quân Hoa Kỳ và Khu trục hạm BRP Jose Rizal của Hải quân Philippines ‘hành quân’ ở vùng biển phía tây Palawan ở biển South China Sea, ngày 4/9/2023.


Quân đội Manila hôm thứ Hai 04/9/2023 cho biết các tàu hải quân của Philippines và Mỹ đã tiến hành một cuộc tuần tra chung qua các khu vực trên Biển Tây Palawan nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.


Lực lượng vũ trang thuộc Bộ Tư lệnh miền Tây của Philippines cho biết đây là lần đầu tiên Philippines và Washington thực hiện cuộc tuần tra chung ở vùng biển phía tây đảo Palawan.


Cuộc tuần tra chung phản ánh sự hợp tác giữa Mỹ và Philippines diễn ra vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Manila và Trung Quốc, quốc gia tuyên bố chủ quyền phần lớn South China Sea.


Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường BRP Jose Rizal của Hải quân Philippines và tàu khu trục trang bị tên lửa lớp Alrleigh Burke USS Ralph Johnson của Hải quân Hoa Kỳ đã diễn tập tuần tra chung, trong đó các tàu thực hành chuyển động gần các tàu khác.


Bộ Tư lệnh miền Tây tuyên bố: “Sự kiện này nhằm tạo cơ hội cho Hải quân Philippines và Hải quân Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thử nghiệm và hoàn thiện học thuyết hàng hải hiện có”.


Manila đã nhiều lần phàn nàn về điều mà họ mô tả là các hành động "hung hăng" của Trung Quốc ở Biển Đông, bao gồm việc lực lượng tuần dương Trung Quốc bắn vòi rồng vào một tàu của Philippines đang làm nhiệm vụ tiếp tế vào ngày 5/8/2023. (theo VOA)
08 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 389)
VIỆT-MIÊN-LÀO: LIÊN BANG CỘNG SẢN ĐÔNG DƯƠNG Ở ASIA?