Ba Lan xóa tên Kaliningrad, tiền đồn quân sự của Nga trong lòng NATO

11 Tháng Năm 20238:44 SA(Xem: 508)

Ba Lan xóa tên Kaliningrad, tiền đồn quân sự của Nga trong lòng NATO


RFI 11/05/2023


image007Kaliningrad (mầu nâu), khu vực thuộc chủ quyền Nga nhưng nằm lọt thỏm trong lãnh thổ châu Âu. © Wikipedia


Thanh Hà


Ngày 10/05/2023, Vacxava thông báo « xóa » tên Kaliningrad khỏi các bản đồ và nhất là những tài liệu chính thức của Ba Lan. Sau gần 8 thập niên mang tên một lãnh đạo Liên Xô, Mikhaïl Kalinine, vùng lãnh thổ này của Nga, nằm sát biên giới với Ba Lan và Litva, hai thành viên NATO, giờ đây được gọi với cái tên Ba Lan là Krolewiec.


Bộ trưởng đặc trách về Phát triển Waldemar Buda giải thích Vacxava muốn tránh để Matxcơva tiếp tục « Nga hóa Ba Lan ». Matxcơva đã mạnh mẽ chỉ trích quyết định của Ba Lan


Thông tín viên RFI Martin Chabal từ Vacxava cho biết thêm :


« Kaliningrad sẽ bị xóa tên khỏi các bản đồ địa lý tại Ba Lan. Thay vào đó là địa danh được biết dưới tên gọi Krolewiec và vùng lãnh thổ cùng tên. Đây là quyết định của một ủy ban đặc trách về việc đồng hóa các địa danh ngoài lãnh thổ Cộng Hòa Ba Lan. Định chế này đảm nhiệm cả về chính tả và cách phát âm tên riêng các quốc gia và thành phố trên thế giới. 


Krolewiec là tên đọc theo tiếng Ba Lan để chỉ Königsberg vào thời mà địa danh này còn thuộc về Đế Chế Phổ, rồi thuộc về Đức. Nga không hài lòng với tuyên bố của Ba Lan. Matxcơva ngay lập tức coi đây là một hành động « thù nghịch ». Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitri Peskov, cho rằng tuyên bố đổi tên Kaliningrad thể hiện trạng thái « gần như điên loạn » của Vacxava.


Về phía Ba Lan, lãnh đạo chính sách đối ngoại khẳng định họ đổi tên vùng lãnh thổ của Nga không phải là vì bối cảnh chính trị, mà chỉ là do Ba Lan muốn « kết nối lại với dòng lịch sử của mình ». Quan chức này thậm chí còn viện dẫn ví dụ của nhà triết học Đức Emmanuel Kant nổi tiếng thế giới. Ông đã sinh ra tại Königsberg, tức là tại Krolewiec, chứ không phải là trên mảnh đất mang tên Kaliningrad. 


Nhưng dù sao thì việc xóa tên Kakiningrad chắc chắn sẽ bị xem là một quyết định chọc giận Nga. Bộ trưởng đặc trách về Phát Triển và Công Nghệ Ba Lan đã thẳng thừng tuyên bố không muốn Ba Lan bị Nga hóa. Thông điệp đã quá rõ ràng ».
11 Tháng Năm 2023(Xem: 519)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?