Gaza, dải đất rộng 140 dặm vuông, trung tâm cuộc xung đột Israel-Palestine

24 Tháng Mười 20238:03 SA(Xem: 930)

VĂN HÓA ONLINE – TÀI LIỆU – THỨ BA 24 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ĐỊA LÝ GAZA


Gaza, dải đất rộng 140 dặm vuông, trung tâm cuộc xung đột Israel-Palestine


By Janet Loehrke Stephen J. Beard George Petras Shawn J. Sullivan


USA TODAY

Updated Oct 16 2023


https://www.usatoday.com/story/graphics/2023/10/11/gaza-strip-map-size-history-israel-conflict/71128174007/


image345image347Xa lộ nối 2 thành phố Gaza City (phía Bắc) và Khan Yunis City (phía Nam)


image349Vị trí Wadi Gaza được xem là vùng địa lý giới phân chia dải Gaza làm 2 miền Nam – Bắc.


image351Lãnh thổ Israel và các thành phố. Tp Ashkelon của Israel được xem là vị trí quan trọng tiếp cận gần nhất mạn Bắc dải Gaza.


Dải Gaza, một trong những vùng lãnh thổ nhỏ nhất trên thế giới, sớm trở thành một chiến trường đẫm máu khi Lực lượng Phòng vệ Israel tấn công trở lại Hamas vì cuộc tấn công tàn bạo, bắt giữ con tin nhằm vào Israel.


Gaza là trung tâm của sự thù địch giữa Israel và Palestine, vốn đã tồn tại kể từ khi thành lập Israel vào năm 1948.


Cuộc đối đầu đang diễn ra hiện nay là một cuộc đối đầu khác trong lịch sử tranh chấp lâu dài ở Trung Đông giữa người Israel, người Palestine và những người khác.


USA TODAY nhìn vào vùng đất Palestine nhỏ bé này, con người ở đây và vị trí của nó trong cuộc xung đột đang diễn ra.


Gaza, còn được gọi là Dải Gaza là gì?

image353

Biển Địa Trung Hải


Đây là trung tâm của cuộc xung đột liên quan đến Israel, Hamas, lãnh thổ Palestine và các chủ thể địa lý nhân văn khác nhau trong khu vực. Các khu vực đô thị, trại tị nạn, cửa khẩu biên giới và các khu vực có nguy cơ cao theo định nghĩa của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc có thể được nhìn thấy trong bản đồ trên.


Dải Gaza rộng bao nhiêu?

image355

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, diện tích của Gaza lớn hơn gấp đôi diện tích của Washington, D.C.


Đây là nơi sinh sống của 2,3 triệu người trong 139 dặm vuông.


Gaza ở đâu? Những quốc gia nào giáp lãnh thổ này?

image357

Gaza giáp lãnh thổ Israel ở phía đông bắc và đông nam và Ai Cập ở phía tây nam. Về phía tây, Gaza giáp biển Địa Trung Hải.


Những ai sống ở Gaza? Có bao nhiêu người sống ở Dải Gaza?

image359image361

At least 2.23 million people live in the Gaza Strip, according to the U.N., many of them displaced after leaving or being driven from Israel during its War of Independence and subsequent conflicts. Gaza is often described as one of the world's most densely populated areas, but population density varies across the territory. There are roughly an even number of women and men living there.


With 42,059 people per square mile, Gaza City is the 63rd-most densely inhabited urban region in the world. At least eight Palestinian refugee camps lie in the Gaza Strip and have some of the highest population densities in the world, according to the U.N.


Theo Liên Hợp Quốc, ít nhất 2,23 triệu người sống ở Dải Gaza. Nhiều người trong số họ phải di dời sau khi rời khỏi hoặc bị đuổi khỏi Israel trong Chiến tranh giành độc lập và các cuộc xung đột sau đó. Gaza thường được mô tả là một trong những khu vực đông dân nhất thế giới, nhưng mật độ dân số lại khác nhau trên lãnh thổ. Có khoảng một số lượng bằng nhau giữa phụ nữ và nam giới sống ở đó.


Với 42.059 người trên mỗi dặm vuông, Thành phố Gaza City là khu vực đô thị có mật độ dân cư đông thứ 63 trên thế giới. Theo Liên hợp quốc, ít nhất 8 trại tị nạn của người Palestine nằm ở Dải Gaza có mật độ dân số cao nhất thế giới.


Ai kiểm soát Gaza?


Hamas là nhóm chiến binh Palestine lớn nhất đã bắn tên lửa từ Gaza vào các thành phố của Israel trong cuộc giao tranh. Họ được thành lập vào năm 1987 trong cuộc nổi dậy đầu tiên của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel ở Gaza và Bờ Tây (West Bank) và Hasand đã kiểm soát Gaza kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2006. Sau đó Hamas giành quyền kiểm soát quân sự từ một nhóm lãnh đạo khác vào năm 2007. Hamas cam kết hủy diệt Israel. Nhóm phiến quân này đã bị Hoa Kỳ, Anh và các quốc gia khác coi là một nhóm khủng bố.


Điều đó có nghĩa là gì khi người ta nói Gaza bị phong tỏa hoặc bị bao vây? Cuộc sống ở đó như thế nào?

image363

According to the U.N. Relief and Works Agency for Palestine Refugees in the Near East, the socioeconomic situation in Gaza has been in steady decline for more than a decade. Longstanding restrictions on the movement of people and goods to and from Gaza have made living conditions extremely difficult. Israel prevents all access to and from the Gaza Strip by sea and air. Movement of people and goods is restricted to three crossings: Rafah crossing, controlled by Eqypt, and Erez and Kerem Shalom crossings, controlled by Israel.  


Sixty-three percent of the population of Gaza is considered food-insecure, and 81% are living in poverty. Access to clean water and electricity were at crisis levels even before this month's hostilities. The U.N. secretary-general says the blockade and related restrictions contravene international humanitarian law because they target and impose hardship on the civilian population, effectively penalizing them for acts they have not committed. 


Theo Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông, tình hình kinh tế xã hội ở Gaza đã suy giảm liên tục trong hơn một thập kỷ. Những hạn chế lâu dài đối với việc di chuyển của người dân và hàng hóa đến và đi từ Gaza đã khiến điều kiện sống trở nên vô cùng khó khăn.


Israel ngăn chặn mọi hoạt động tiếp cận và đi từ Dải Gaza bằng đường biển và đường hàng không.


Việc di chuyển của người và hàng hóa bị hạn chế ở ba cửa khẩu: Cửa khẩu Rafah, do Eqypt kiểm soát, và các cửa khẩu Erez và Kerem Shalom, do Israel kiểm soát.


63% dân số Gaza được coi là không được đảm bảo an ninh lương thực và 81% đang sống trong cảnh nghèo đói. Khả năng tiếp cận nước sạch và điện đã ở mức khủng hoảng ngay cả trước khi xảy ra chiến sự trong tháng này.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói rằng lệnh phong tỏa và các hạn chế liên quan trái với luật nhân đạo quốc tế vì chúng nhắm mục tiêu và gây khó khăn cho dân thường. Lệnh này đã áp dụng hiệu quả đối với những hành vi mà người dân không phạm phải.


Nguồn: Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, Đơn vị quản lý thông tin OCHA OPT, Thư viện ảo Do Thái, Cơ quan cứu trợ và việc làm của Liên hợp quốc cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông. Nghiên cứu của USA TODAY


Sources: United Nations Office for the Coordination of Humanitarian Affairs, OCHA OPT Information Management Unit, Jewish Virtual Library, The United Nations Relief and Works Agency for Palestine Refugees in the Near East, USA TODAY research
24 Tháng Giêng 2024(Xem: 631)
10 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 727)
CỘNG ĐỒNG BẮC KINH - HÀ NỘI - VIÊN CHĂN - NAM VANG
23 Tháng Chín 2023(Xem: 3075)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”
13 Tháng Chín 2023(Xem: 1084)