“Tiểu ngạch với Chính ngạch” là cái ngạch gì vậy?

01 Tháng Giêng 20225:13 CH(Xem: 6363)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG A - THỨ BẨY 01 JAN 2022

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Thích xài chữ nghĩa “lừa” của Trung cộng


“Tiểu ngạch với Chính ngạch” là cái ngạch gì vậy?


Ông Phạm Minh Chính bào chữa cho việc Trung cộng siết cổ mấy nghìn xe tải Việt xuất khẩu hàng hóa và hàng chục ngàn tài xế, phụ xế, chủ hàng hóa đang chết dí ở khẩu Lạng Sơn là do “tiểu ngạch”.

image003

Lý Kiến Trúc

Văn Hóa Online

01/1/2022

image001

Cái gọi là “tiểu ngạch”


Sát tết Nguyên Đán năm Nhâm Dần 2022, vịn cớ giặc dịch Covid-19, Trung cộng đã chơi phe ta một vố như búa bổ về thương mại xuất khẩu ở cửa khẩu hữu nghị Tân Thanh, Chi Ma thuộc tỉnh Lạng Sơn-Nam Ninh và một số điểm ở tỉnh Quảng Ninh.


Hôm 22/12/2021, tờ South China Morning Post ở Hong Kong cũng mô tả chuyện Trung Quốc làm mạnh hơn trong việc chống Covid ở phía họ, với lệnh cách ly ở Đông Hưng, Quảng Tây, bên kia biên giới Việt Nam, sau khi phát hiện ra "đúng một ca lây Covid".


Tới ngày 26/12/2021, tình trạng hàng hóa từ VN mắc kẹt ở biên giới Trung Quốc vẫn tiếp tục, với hơn 5.000 container tắc ở biên giới dù Việt Nam đã có "50 cuộc hội đàm với phía Trung Quốc". (theo VietnamNet 27/12/2021).


Trong lúc đó, Tân Hoa Xã cho biết, ngày 9/12/2021, chuyến tàu liên vận đường bộ và đường sắt Trung - Việt lần đầu tiên xuất phát từ thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, TQ chở 1200 tấn sản phẩm hóa chất của Công ty hoá chất TQ xuất sang Việt Nam, bằng đường sắt Quảng Tây, sau đó chuyển đường bộ qua cửa khẩu Hữu Nghị vào VN.


Về phía chính phủ CsVN, lên tiếng cho tình hình thương mại xuất khẩu những tháng cuối năm đang ảnh hưởng đến lợi tức hàng triệu người sản xuất, Phạm Minh Chính, thủ tướng Cs VN bào chữa cho việc Trung cộng siết cổ mấy nghìn xe tải Việt xuất khẩu hàng hóa, đi đôi với cả chục ngàn tài xế, phụ xế, chủ hàng, đang chết dí ở cửa khẩu Lạng Sơn là do cái gọi là “tiểu ngạch”.


Trước đó, Hồ Tỏa Cẩm, tham tán thương mại Trung cộng tại Việt Nam, trong cuộc họp báo ngày 20/12/2021, nói:


"Trung Quốc đang thực hiện chính sách "Zero COVID". Mong các bạn thông cảm và ủng hộ chính sách của Trung Quốc do mới phát hiện ra "đúng một ca lây Covid". Chúng tôi có 1,4 tỉ dân, nếu sống chung với COVID-19 thì dễ vỡ trận”. Nhà ngoại giao này cũng nói ông không thể báo trước dịp nghỉ Tết tới các cảng TQ sẽ nghỉ 15 hay 60 ngày. (theo Tuổi trẻ Online).


Dư luận đồn rằng, nói theo lời của Hồ Tỏa Cẩm – xin “thông cảm chính sách của Trung Quốc” nên Bắc Kinh phải giáng một đòn kinh tế độc sau việc Thủ tướng Cs VN Phạm Minh Chính vào chiều 31/10/2021 giờ VN đã bay sang Anh Quốc dự Hội nghị COP26 của nhóm phương Tây; đi cùng là nhà tư bản hoang dã Nguyễn Thị Phương Thảo “hào phóng cúng” 155 triệu bảng Anh (khoảng 200 triệu mỹ kim) cho một College của Đại học Oxford. (bà Thảo có con trai đang học ở Oxford).


Ở Ăng Lê, ông Phạm Minh Chính “khoe” là lãnh đạo duy nhất trong 120 quốc gia tham dự COP26 được Thủ hiến Scotland tiếp đón tại nhà riêng vào chủ nhật và lại được ăn tối với bà thủ hiến. (Xếp của Việt Nam là Tầu ô và Nga sô tẩy chay hội nghị COP26 của nhóm phương Tây).


image006Sau khi Thủ tướng CsVN Phạm Minh Chính gặp bà Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, ông được bà thủ hiến mời ăn tối ở nhà riêng. Ảnh trích từ video Nhân Dân TV.


Từ phương Tây sang phương Đông, ở cửa khẩu láng giềng hữu nghị tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Nam Ninh, đài BBC đưa tin rằng tính đến ngày 21/12/2021, đã có khoảng hơn 6.000 xe vận chuyển, chủ yếu là hàng hóa nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc đang phải nằm chờ tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.


ông Nguyễn Hữu Vượng, Cục phó phụ trách Cục Hải quan Lạng Sơn, đã cập nhật thông tin mới nhất về nạn hàng ngàn xe tải ùn tắc ở Lạng Sơn cho biết vẫn còn hơn 2.000 xe hàng xuất khẩu ùn tắc ở các cửa khẩu, hiện mỗi ngày chỉ thông quan được 78 - 90 xe.


Con tính xe của ông Vượng thật hay. Cho là mỗi ngày thông được 100 xe, cứ nhân cho 10 ngày nay, phe ta thông được 1000 xe. Từ 6000 xe, thông hay đến nỗi còn 2000 xe. Tài thật.


Cu4nf theo ông Vượng, thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao cho biết, phía Trung Quốc đã thông báo tiếp tục tăng cường phòng chống Covid-19 ở các tỉnh có cửa khẩu, trong đó nêu 8 giải pháp cụ thể củng cố, phòng chống dịch Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập vào Trung Quốc.


Giải pháp cụ thể ra sao chưa biết, nhưng ít ai để ý, trung bình cứ mỗi một xe container phải có 2-3 người, một tài xế, một phụ xế và 1 chủ hàng hóa. 6000 xe ùn tắc cả tháng nay ở đoạn cung đường tắc và bãi ùn ở Lạng Sơn, nhân lên có khoảng hơn một vạn người “vật vã’.


VietnamNet ghi nhận “một vạn tài xế VN vật vã ở biên giới” trong tháng cuối năm vì xe hàng của họ bị kiểm tra chặt, khó nhập cảnh vào TQ. Biên giới Việt-Trung còn 5 nghìn container hàng VN bị chặn, 1 vạn tài xế 'vật vã'.


Quan trọng nhất là chất lượng hàng hóa chứa trong thùng xe. Xe không đủ săng dài ngày (cả tháng) để chạy máy lạnh liên tục, hàng hóa sẽ ung thối, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm zero. Với sự kiểm soát bao bì, chất lượng sản phẩm của hải quan Tầu ô, hàng ngàn chủ hàng Việt đại diện cho cả triệu nông dân sản xuất chỉ có nước kêu trời.


image008Theo ông Nguyễn Hữu Vượng, cập nhật đến ngày 24.12.2021, tại khu vực cửa khẩu Lạng Sơn còn tồn 2.043 xe hàng, trong khi mỗi ngày năng lực thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ đạt từ 78 - 90 xe. Theo tính toán, từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sẽ khó giải tỏa được hết hàng tồn đọng. Ảnh trên: Tài xế, phụ xế và chủ hàng ngồi chồm hổm ở bãi ùn Lạng Sơn.


Cái gọi là “chính ngạch”


Nhưng xe tải và lái xe ùn thì cứ ùn, tắc thì cứ tắc, ông thủ tướng nhà ta vẫn lên tiếng bào chữa cho miệng lưỡi Trung cộng: “yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần hướng tới cải thiện chất lượng nông sản để xuất khẩu theo đường chính ngạch sang TQ, tránh tình trạng ùn tắc ở biên giới như mấy tuần qua”.


Ông Chính giải thích thêm cho rõ: "Mình phải xây dựng thương hiệu để đi chính ngạch, từng bước cải thiện thương mại với thị trường Trung Quốc, bởi đây là một thị trường lớn với nhiều lợi thế. Các Bộ, ngành phải chủ động, các tỉnh biên giới phải làm việc thông thương với nhau, tính toán cho hợp lý. Cốt yếu là chúng ta phải tạo ra các sản phẩm chất lượng đi theo đường chính ngạch. Chúng ta phải thực hiện bài bản, xây dựng theo chuỗi giá trị mới bền vững". (truyền thông VN trích dẫn). (lại xài bền với vững theo chữ của Nguyễn Tấn Dũng).


Để đi theo đường chính ngạch, (chữ của bọn Tầu ô), ngành nông nghiệp Việt Nam cần quy hoạch bài bản hơn, đảm bảo các yêu cầu của thị trường quốc tế về bao bì, nhãn mác nguồn gốc xuất xứ và các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.


Ngoài việc cần tuân thủ các quy định về nhãn mác, bao bì, VN cũng cần tìm hiểu kỹ thị trường cần gì thay vì nuôi trồng tràn lan không kế hoạch, rồi đến mùa là 'ùn ùn mang lên biên giới', dẫn đến các vụ giải cứu dưa hấu, dưa lê, xoài, táo, thanh long… đã trở thành thông lệ. Đổ thừa tài thật.


image010Tới ngày 26/12/2021, tình trạng hàng hóa từ VN mắc kẹt ở biên giới Trung Quốc vẫn tiếp tục, với hơn 5.000 container tắc ở biên giới dù Việt Nam đã có "50 cuộc hội đàm với phía Trung Quốc", theo VietnamNet cùng ngày. Nguồn hình ảnh, NHAC NGUYEN. Hình minh họa lái xe Việt Nam mặc đồ bảo hộ và lấy giấy tờ kiểm tra dịch trước khi qua cửa khẩu Hữu Nghị vào ngày 27/2/2020.


Nhờ ơn chính ngạch của Hồ Tỏa Cẩm, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố hôm thứ Tư, 29/12/2021, mức tăng GDP 2,58% của năm nay là mức đã được cải thiện đáng kể nhờ thành tích xuất khẩu tốt của quý tư, bù đắp lại phần nào tình hình bi quan trong những quý trước, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng do Covid-19.


Số liệu chính thức nói dân số Việt Nam vào năm 2021 có khoảng 98,51 triệu người, và thu nhập bình quân một người "đạt khoảng 4,2 triệu đồng, giảm 73 nghìn đồng so với năm 2020".


Trong năm qua, đã có "2,5 triệu lượt hộ với gần 9,9 triệu lượt nhân khẩu thiếu đói do giáp hạt, ảnh hưởng dịch bệnh và thiên tai", tính đến ngày 23/12/2021, và họ đã được hỗ trợ gần 149,1 tấn gạo, theo Tổng cục Thống kê. (BBC 30/12/2021).


Sinh ra từ Covid-19, cái gọi là Tiểu ngạch và Chính ngạch là cái gì vậy? Cứ hỏi bọn hải quan Tầu ô là biết ngay.


Little Saigon mùa Noel mưa dầm và Tết tây rét đậm


01/1/2022
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 500)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.