Hải quân Việt - Ấn tập trận chung ở vùng biển Cam Ranh

20 Tháng Tám 202110:51 SA(Xem: 2320)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ SÁU 20 AUGUST 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Hải quân Việt - Ấn tập trận chung ở vùng biển Cam Ranh


image009Thủy thủ Việt trên Hộ vệ hạm Lý Thái Tổ chào “ngoại giao giãn cách” chiến hạm Ấn Độ ngoài khơi vịnh Cam Ranh hôm 15/8/2021. Nguồn ảnh HQVN


image010Hải quân Ấn Độ và Hải quân Việt Nam tập trận gần vịnh Cam Ranh. | Photo Credit: PTI via @PRO_Vizag via The Hindu.


BBC 20/8/2021


Chiến hạm hộ vệ 012 Lý Thái Tổ của Việt Nam và biên đội chiến hạm Ấn Độ vừa có cuộc diễn tập vận động đội hình và thông tin liên lạc ở vùng biển tỉnh Khánh Hòa hôm thứ Tư 18/8/2021.


Cả Ấn Độ và Việt Nam đều có những quan ngại chung về chủ nghĩa bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi Ấn Độ hiện đang có các dự án thăm dò dầu khí trong vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. theo News18.


Chiến hạm hộ vệ tên lửa 012 Lý Thái Tổ của Việt Nam và biên đội tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvijay, tàu hộ tống chống ngầm INS Kora của hải quân Ấn Độ luyện tập chung trên biển chiều 18/8 với các nội dung vận động đội hình và thông tin liên lạc theo Bộ quy ước ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển của hải quân Tây Thái Bình Dương (CUES), theo VnExpress.


Bốn chiến hạm tiền tuyến của Hải quân Ấn Độ đang trong hành trình hơn hai tháng tới Đông Nam Á, Biển Đông và Tây Thái Bình Dương, thực hiện một loạt các cuộc tập trận và ghé cảng.


"Chuyến thăm này cũng có tầm quan trọng đặc biệt khi các chiến hạm Hải quân Ấn Độ kỷ niệm 75 năm Ngày Độc lập của Ấn Độ tại Việt Nam," Hải quân Ấn Độ cho biết, theo The Hindu.


Các chiến hạm của Ấn Độ đã đến Cam Ranh, Việt Nam vào ngày 15/8/2021. Hai bên đảm bảo duy trì các biện pháp phòng tránh Covid-19 hiện có.


Sau đó, hai bên sẽ tiến hành các cuộc diễn tập tác chiến trên mặt nước, diễn tập bắn và diễn tập trực thăng.


"Những hoạt động thường xuyên giữa hải quân hai nước trong những năm qua đã nâng cao khả năng tương tác và khả năng thích ứng của hai bên. Điều này đã đảm bảo một bước nhảy vọt về mức độ phức tạp và quy mô của các hoạt động tương tác chuyên nghiệp giữa hai bên," theo Hải quân Ấn Độ.


Vào tháng 6, hai nước đã tiến hành đối thoại an ninh quốc phòng và chiến hạm hải quân Ấn Độ thường xuyên cập cảng Việt Nam. Tuyên bố cho biết thêm, hợp tác đào tạo giữa hải quân hai nước đã được tăng cường trong những năm qua.


Ấn Độ trong thời gian qua đã đề nghị giúp Việt Nam trong việc đóng và bảo trì tàu chiến. bên cạnh việc hỗ trợ Việt Nam trong hiện đại hóa và đạo tạo lực lượng quân đội có vũ trang.


Trong bối cảnh hợp tác quốc phòng là một nhân tố sống còn trong quan hệ 'đối tác chiến lược toàn diện' của Việt Nam - Ấn Độ - hai nước đều cảnh giác trước hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông - Ấn Độ trước đó đã tặng Việt Nam tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos và hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối không Akash, theo Times of India.


Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, một khu vực với trữ lượng hydrocacbon khổng lồ. Tuy nhiên, một số nước thành viên ASEAN, bao gồm Việt Nam, Philippines và Brunei, thời gian qua đã phản đối mạnh mẽ.


Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang, trong cuộc điện đàm, đã cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quân sự song phương, theo News18.


Khu trục hạm tên lửa dẫn đường INS Ranvijay, chiến hạm hộ tống chống ngầm INS Kora của hải quân Ấn Độ cũng sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar từ ngày 26 đến 29/8 ngoài khơi đảo Guam.


Đây là cuộc tập trận giữa các quốc gia thuộc "Bộ tứ" là Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia. Mục đích của cuộc tập trận Malabar là củng cố hơn nữa sự thống nhất chiến lược ngày càng tăng trong việc đảm bảo "một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, an toàn và ổn định", chống lại hành vi bành trướng của Trung Quốc, theo Times of India.


Hải quân Ấn Độ cũng sẽ có các cuộc tập trận với Philippines, Singapore and Indonesia trên Biển Đông.


image011Chiến hạm hải quân Ấn Độ.


Trong khi đó, Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) cho biết cuộc luyện tập chung trên biển này bao gồm hai nội dung là vận động đội hình và thông tin liên lạc theo “Bộ quy ước ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển của Hải quân Tây Thái Bình Dương (CUES)”.


Truyền thông Việt Nam cho biết buổi luyện tập này được thực hiện trên vùng biển Khánh Hòa, do Thượng tá Vũ Đức Giang, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 162, chỉ đạo hiệp đồng.


“Hai bên đã hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, trao đổi thông tin liên lạc bằng cờ hiệu và qua mạng vô tuyến điện nhanh chóng, chuẩn xác, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt,” đài VOV tường thuật.


Theo trang India Today, sự tương tác song phương này nhằm củng cố mối quan hệ bền chặt mà hải quân hai nước chia sẻ và sẽ là một bước tiến khác nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng Ấn Độ-Việt Nam.

11 Tháng Năm 2023(Xem: 161)
Vũ bão phương Tây: NATO dịch chuyển về Đông?
23 Tháng Mười Một 2022(Xem: 713)