Trục XHCN?: “Nga - Tầu - Bắc Hàn - Việt - Lào - Cam Bốt”

15 Tháng Tám 20223:44 CH(Xem: 2057)

VĂN HÓA ONLINE – CHÂU Á THÁI B DƯƠNG - THỨ HAI 15 AUG 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com

image001

Trục XHCN?: “Nga - Tầu - Bắc Hàn - Việt - Lào - Cam Bốt”


VN: Lê Thị Thu Hằng họp báo nói về “Một Trung Quốc”; PHNOM PENH: Blinken, Vương Nghị “o bế” Asean


Nga cam kết mở rộng quan hệ song phương với Bắc Hàn


image005Nguồn hình ảnh, Getty Images.Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un (trái) tham dự cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tại Vladivostok, Nga năm 2019


Nga cam kết "mở rộng quan hệ song phương toàn diện và xây dựng [của mình]" với Triều Tiên, Tổng thống Vladimir Putin nói.


Trong một bức thư gửi tới người đồng cấp Kim Jong Un nhân ngày giải phóng Bình Nhưỡng, ông Putin cho biết động thái này là vì lợi ích của cả hai quốc gia.


Về phần mình, ông Kim nói rằng tình bạn giữa hai nước đã được hun đúc trong Thế chiến thứ II với chiến thắng trước Nhật Bản.


Ông nói thêm rằng "tình bạn chân thành" của họ sẽ lớn mạnh hơn nữa.


Theo tin tức của hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA, ông Putin cho rằng quan hệ song phương mở rộng sẽ "phù hợp với lợi ích của hai quốc gia".


Trong bức thư của mình, ông Kim cho biết tình hữu nghị Nga-Bắc Hàn "được hun đúc trong cuộc chiến chống Nhật Bản" đã được "củng cố và phát triển qua nhiều thế kỷ".


Bức thư cũng cho biết thêm "hợp tác chiến lược và chiến thuật, sự ủng hộ và đoàn kết" giữa hai nhà nước "đã được đưa lên một tầm cao mới, trong mặt trận chung nhằm làm thất bại sự đe dọa và khiêu khích quân sự của các thế lực thù địch".


Bình Nhưỡng không nêu đích danh các thế lực thù địch, nhưng thuật ngữ này đã được Bắc Hàn sử dụng nhiều lần để ám chỉ Mỹ và các đồng minh.


Liên Xô từng là đồng minh lớn của Bắc Hàn, đề nghị hợp tác kinh tế, trao đổi văn hóa và viện trợ.


Nhưng mối quan hệ này đã bị ảnh hưởng kể từ sự sụp đổ của Bức màn Sắt, chỉ dần dần khởi sắc phần nào sau khi Nga từ từ bị phương Tây xa lánh kể từ đầu những năm 2000.


Tháng Bảy, Bắc Hàn là một trong số ít quốc gia chính thức thừa nhận hai quốc gia ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine, sau khi Nga ký sắc lệnh tuyên bố hai quốc gia này độc lập.


Để trả đũa, Ukraine, nước đang chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Nga vào lãnh thổ của mình, đã cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. (theo BBC 15/8/2022)