Nga - Việt tăng cường hợp tác “Đối tác chiến lược toàn diện”

19 Tháng Ba 20219:37 SA(Xem: 2699)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ SÁU 19 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nga - Việt tăng cường hợp tác “Đối tác chiến lược toàn diện”


19/03/2021


image011Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga gặp gỡ Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ngày 17/3/2021. Photo VietnamNet.


Đại tướng Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga vừa kết thúc chuyến thăm hai ngày đến Việt Nam, với trọng tâm tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng giữa Moscow và Hà Nội.


Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cho biết các cuộc tham vấn Nga-Việt về vấn đề hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng được tổ chức trong chuyến thăm Việt Nam của đại tướng Patruschev từ ngày 16-17/3.


Tại cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Phan Văn Giang, hai bên trao đổi về các vấn đề tăng cường và phát triển quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và hợp tác quân sự - kỹ thuật.


“Hai bên nhấn mạnh rằng, hợp tác quân sự và kỹ thuật quân sự là một trong những thành phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam, mang tính tin cậy và phát triển,” thông cáo của Đại sứ quán Nga viết.


“Hai bên đối thoại đặc biệt chú ý đến các vấn đề đào tạo quân nhân Việt Nam tại các trường đại học Bộ Quốc phòng Nga, huấn luyện chiến đấu chung, hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác quân sự, cũng như triển vọng hợp tác công nghệ giữa hai nước.”


Truyền thông Việt Nam dẫn lời ông Patrushev cho biết: “Hợp tác quốc phòng - an ninh là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đóng góp vào hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.”


Còn trong cuộc gặp giữa ông Patrushev và Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm, hai bên đã bày tỏ “hài lòng với sự phát triển phối hợp hành động trong lĩnh vực phản gián, đấu tranh chống khủng bố và bảo vệ chế độ hiến pháp.”


Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi ý kiến về tổ hợp vấn đề bảo tồn sự ổn định chính trị và đấu tranh chống các mưu toan của các quốc gia nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Nga và Việt Nam, cũng theo tin từ Đại sứ quán Nga.


Tờ báo Nga viết: “Hà Nội không có ý định rời khỏi Moscow, ít nhất là miễn là cả hai bên còn nhớ “những khoảnh khắc tuyệt vời” trong lịch sử mối quan hệ hữu nghị.” (theo VOA)