Tàu chiến Đức đi qua Biển Đông là để hỗ trợ trật tự thế giới

11 Tháng Ba 20213:05 CH(Xem: 2618)

VĂN HÓA ONLINE – ĐÔNG HẢI LIỆT QUỐC - THỨ NĂM 11 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Tàu chiến Đức đi qua Biển Đông là để hỗ trợ trật tự thế giới


04/03/2021 Reuters


image004Tư liệu- Thủy thủ trên tàu chiến của Hải quân Đức German trong các cuộc diễn tập ở Biển Baltic, gần Rostock, Đức, ngày 11/9/2019. (Reuters)


Hoa Kỳ hôm 3/3 ca ngợi kế hoạch của tàu chiến Đức, đồng minh của Mỹ trong NATO, đi ngang qua Biển Đông, nói rằng Washington hoan nghênh sự hậu thuẫn dành cho một trật tự thế giới dựa trên luật pháp trong khu vực, một nền trật tự mà Mỹ cho là đang bị Trung Quốc đe dọa.


Hôm thứ Ba, các quan chức chính phủ Đức cho biết một tàu khu trục của nước này sẽ lên đường sang châu Á vào tháng 8 tới đây, và trong chặng về của cuộc hành trình, sẽ đi ngang qua Biển Đông. Đây sẽ là tàu chiến đầu tiên của Đức băng qua Biển Đông kể từ năm 2002.


“Duy trì hòa bình và ổn định, thượng tôn pháp luật quốc tế, phù hợp với các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, cũng như các hoạt động thương mại không bị cản trở, tự do hàng hải và các hoạt động sử dụng biển hợp pháp khác”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.


“Chúng tôi hoan nghênh sự ủng hộ của Đức đối với một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cộng đồng quốc tế có vai trò quan trọng trong việc duy trì một trật tự hàng hải rộng mở ”.


Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước tuyên bố có chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, thừa nhận các nước được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không trên đường thủy theo luật pháp quốc tế, nhưng “họ không thể viện cớ đó để phá hoại chủ quyền và an ninh của các quốc gia ven biển.”


Các quan chức Đức cho biết tàu chiến của nước họ sẽ không tiến vào phạm vi 12 hải lý mà Trung Quốc và các nước cạnh tranh tuyên bố là lãnh hải của họ, chung quanh các thực thể hoặc đảo đá đang tranh chấp trên tuyến đường thủy chiến lược.


Trung Quốc đã thiết lập các tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ đã xây ở Biển Đông. Washington bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên biển trên hầu hết Biển Đông là "hoàn toàn phi pháp."


Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động để khẳng định “tự do hàng hải”, điều tàu chiến tiến gần một số đảo mà Trung Quốc đã xây trong Biển Đông. Hoa Kỳ cũng hối thúc các đồng minh thực hiện những hoạt động tương tự. l


Hồi tháng trước, Pháp cho biết một tàu ngầm tấn công hạt nhân và tàu chiến của Pháp đã tuần tra Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải.