VOA: Chủ tịch VN mong kiều bào cùng xây dựng đất nước; chủ tịch Tp.HCM trân trọng kiều hối

04 Tháng Hai 20247:32 SA(Xem: 516)

VĂN HÓA ONLINE – XÃ HỘI NHÂN VĂN – CHỦ NHẬT 04 FEB 2024


VOA: Chủ tịch VN mong kiều bào cùng xây dựng đất nước; chủ tịch Tp.HCM trân trọng kiều hối


VOA 03/02/2024


https://www.voatiengviet.com/a/7469370.html

image016

Chủ tịch Việt Nam Võ Văn Thưởng gặp gỡ Việt kiều ở Tp.HCM, 02/2/2024.


Giới lãnh đạo Việt Nam tổ chức buổi lễ lớn với 1.500 kiều bào ở thành phố Hồ Chí Minh vào tối 2/2, trong đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói ông mong đồng bào ở nước ngoài về thăm đất nước nhiều hơn và cùng chung tay xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các báo trong nước tường thuật.


Trước đó, vào chiều cùng ngày, trong một cuộc gặp khác với kiều bào, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trân trọng nguồn lực mà kiều bào đóng góp vào sự phát triển kinh tế cả thành phố và cả nước, đặc biệt là kiều hối.


Theo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Lao Động và nhiều báo khác, hai sự kiện nêu trên nằm trong khuôn khổ chương trình họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng xuân Giáp Thìn năm 2024, do Bộ Ngoại giao của đất nước phối hợp với UBND Tp.HCM tổ chức.


Báo chí trong nước dẫn số liệu của nhà nước cho hay hiện nay có gần 6 triệu người Việt Nam sinh sống ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.


Phát biểu với các kiều bào, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh rằng "Người Việt Nam ở nước ngoài dù thuộc thế hệ nào” cũng đều luôn là “phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của tổ quốc, luôn hiện hữu trái tim tình cảm của đất nước, dân tộc Việt Nam", Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Lao Động và nhiều báo tường thuật.


Vị chủ tịch nước chia sẻ với kiều bào rằng Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 và để thực hiện mục tiêu đó, cần sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực.


Vẫn Chủ tịch Thưởng nói tiếp rằng Đảng Cộng sản và nhà nước Việt Nam đang hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào về thăm đất nước, đầu tư sản xuất kinh doanh, hợp tác khoa học công nghệ, đóng góp chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và tri thức, làm cầu nối giữa Việt Nam với thế giới.


Ông Thưởng phát biểu tại buổi lễ rằng ông mong đồng bào Việt Nam ở nước ngoài về thăm đất nước nhiều hơn và cùng chung tay xây dựng và bảo vệ tổ quốc.


Trong cuộc gặp với hơn 1.000 kiều bào, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong năm 2023 thành phố đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được tăng trưởng kinh tế, thu hút FDI rất cao, và đáng chú ý là đã nhận được lượng kiều hối đáng kể, theo tin trên Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Lao Động và nhiều báo khác.


Ông Mãi đưa ra các con số gồm thu ngân sách đạt gần 450 nghìn tỉ đồng; vốn FDI đạt 5,9 đô la, tăng gần 50%, cao nhất cả nước; bên cạnh đó, kiều hối chuyển về đạt hơn 9,5 tỉ đô la, tăng 38% so với năm 2022.


Nói riêng về kiều hối, vị chủ tịch của Tp.HCM nhận xét: “Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây và tiếp tục duy trì tỉ trọng cao với mức trên 50% so với tổng kiều hối của cả nước".


Ông Mãi cũng được báo chí trích dẫn lời nói rằng dòng tiền đó là nguồn lực rất lớn để Tp.HCM “vượt qua thách thức” và ông nhấn mạnh rằng ông “trân trọng” nguồn lực mà kiều bào đóng góp vào sự phát triển kinh tế của thành phố và cả nước.


Nhà lãnh đạo của Tp.HCM cũng kêu gọi kiều bào đóng góp cho thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung ngày càng phát triển, không chỉ bằng việc gửi kiều hối, đầu tư mà còn thông qua góp ý, bằng tri thức và công nghệ. “Chúng tôi sẽ lắng nghe, tiếp thu và cải thiện”, ông Mãi phát biểu với kiều bào.


++++++++++++++++++++++++++++


Chủ tịch nước: 'Người Việt Nam luôn kính trọng người tài, yêu quý trí thức'


THÀNH CHUNG


https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-nguoi-viet-nam-luon-kinh-trong-nguoi-tai-yeu-quy-tri-thuc-20230812183405927.htm


Ngày 12-8, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp đoàn đại biểu các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tiêu biểu tham dự hội nghị "Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ" của Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam.


image018Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam tham dự hội nghị “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” - Ảnh: TTXVN


Sự đóng góp to lớn của lực lượng trí thức kiều bào, bạn bè quốc tế


Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước ghi nhận và đánh giá cao Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, đặc biệt những đóng góp bền bỉ của giáo sư Trần Thanh Vân, giáo sư Lê Kim Ngọc cũng như các nhà khoa học của hội trong suốt 30 năm qua cho khoa học, giáo dục tại Việt Nam.


Ông nhắc lại chuyến thăm Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành ở Bình Định vào tháng 7-2022 và cho biết thực sự rất ấn tượng với địa điểm giao lưu học thuật đặc biệt, nơi hàng trăm hội nghị quốc tế chất lượng cao được tổ chức đã quy tụ hàng ngàn nhà khoa học.


Trong đó có nhiều nhà khoa học quốc tế danh tiếng thế giới từng đạt giải Nobel, giải Fields, thu hút nhiều tổ chức nghiên cứu, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đến với Việt Nam...


Theo ông, thông qua kết nối, liên kết hợp tác đào tạo hiệu quả đã dẫn dắt, truyền cảm hứng, mở ra các hướng nghiên cứu, phát triển mới, tạo điều kiện cho sinh viên, thế hệ trẻ Việt Nam được tiếp cận, phát triển, nhất là trong lĩnh vực vật lý, khoa học cơ bản.


Chủ tịch nước nêu rõ những điều Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam đã làm được có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của khoa học và giáo dục Việt Nam nói riêng, sự phát triển của đất nước Việt Nam nói chung.


Khẳng định trong thành công của Việt Nam có sự đóng góp to lớn của lực lượng trí thức kiều bào, của bạn bè quốc tế, Chủ tịch nước bày tỏ tình cảm trân trọng, biết ơn, đánh giá cao gia đình hai giáo sư Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc và trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, học giả.


Dù nhiều độ tuổi khác nhau, màu da khác nhau, quốc tịch khác nhau, nhưng tất cả đã cùng gặp gỡ nhau trong tình yêu khoa học, trong tình yêu đối với Việt Nam và trong những nỗ lực cùng vun trồng những giá trị tốt đẹp cho đời sống của con người, cho nhân loại.


image020Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng - Ảnh: TTXVN


Chú trọng thu hút, trọng dụng nhân tài


Trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch nước cho hay Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức, khó khăn và cũng đứng trước những cơ hội, tiềm năng bứt phá để hiện thực hóa khát vọng phồn vinh, hạnh phúc.


Đảng và Nhà nước Việt Nam nhận thức rõ một quốc gia muốn bứt phá, phát triển cần có nền khoa học và giáo dục phát triển mạnh mẽ. Đảng, Nhà nước cũng luôn coi khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu.


Theo Chủ tịch nước, "người Việt Nam luôn kính trọng người tài", "yêu quý trí thức" và cha ông luôn nhắc nhở "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", là "vốn quý của dân tộc".


Việt Nam luôn xác định trí thức luôn là "lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng trong tiến trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiệp đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế". Đồng thời, chú trọng thu hút, trọng dụng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.


Trong thời gian tới, ông mong Việt Nam tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các nhà khoa học quốc tế, các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các nhà khoa học kiều bào. Thông qua hợp tác và kết nối, giao lưu có thể vun đắp, hỗ trợ, tạo cảm hứng, dẫn dắt trong nghiên cứu khoa học cho các nhà khoa học trẻ của Việt Nam ở trong và ngoài nước…


Ông đề nghị các bộ, ngành, địa phương, trong đó có Bình Định tiếp tục đồng hành hiệu quả, tích cực phối hợp hành động, hỗ trợ Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam. Đồng thời, xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp để tạo điều kiện, cơ chế thu hút các nhà khoa học quốc tế đến với Việt Nam nhiều hơn, bền chặt hơn.
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 835)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 862)