Hệ thống đường hầm “chỉ cu” của Hamas theo phân tích của Giáo sư Israel

30 Tháng Mười 20236:54 SA(Xem: 844)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỊA LÝ NHÂN VĂN – THỨ HAI 30 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hệ thống đường hầm “chỉ cu” của Hamas theo phân tích của giáo sư Israel


Khánh An


30/10/2023 17:32 GMT+7


Giáo sư Joel Roskin tại Đại học Ba-Ilan ở Israel đưa ra những phân tích của ông về hệ thống đường hầm phức tạp của Hamas tại Dải Gaza.


image022Một sĩ quan Israel bên dưới một đường hầm của Hamas. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH NEW YORK TIMES


Đài NHK ngày 30.10 dẫn phân tích của giáo sư Joel Roskin tại Đại học Ba-Ilan ở Israel cho rằng lực lượng Hamas có những chiến lược rất đa dạng sử dụng các đường hầm để đối phó quân đội Israel.


Ông Roskin đã nghiên cứu về các đường hầm ở Dải Gaza và ước tính hệ thống đường hầm này dài từ 300-500 km, dù chưa rõ tổng chiều dài chính xác. Ông ước tính mạng lưới đường hầm đào sâu đến 70 m, tương đương chiều cao tòa nhà 20 tầng.


Ước tính của ông dựa trên nghiên cứu tiến hành bởi một nhóm điều tra quân sự Israel và bản phác thảo các đường hầm dưới lòng đất sử dụng thông tin từ chính quyền và các nguồn khác.


image024Giáo sư Joel Roskin. IAAAL


Theo ông Roskin, có một đường hầm thẳng đứng tại một bệnh viện ở khu vực thành thị của Gaza dẫn đến trụ sở hoạt động của Hamas, các cơ sở sản xuất điện và các phòng giam giữ con tin.


Ông cho biết có các bệ phóng tên lửa gần mặt đất trong các khu dân cư. Hệ thống đường hầm có những đường dốc thoai thoải kéo dài tới 8 km từ khu vực đô thị đến vùng lân cận biên giới Israel. Đường hầm có những đoạn thẳng đứng lên mặt đất.


Chuyên gia này cho rằng Hamas có thể cất giữ và bắn rốc két, súng cối từ dưới đất, với những lỗ dưới đất được lớp ngụy trang bên trên che lại được điều khiển từ xa.


Giáo sư Roskin cho biết Hamas đã có những nỗ lực "gần như thiên tài" nhằm sử dụng hệ thống ngầm "cho một loạt các khả năng quân sự", bao gồm chỉ huy và kiểm soát, đội bắn đạn đạo, giam giữ con tin và chiến tranh du kích.


Hệ thống đường hầm ở Gaza bắt đầu được đào vào thập niên 1980 để tuồn thực phẩm và hàng hóa khác từ Ai Cập vào, trong đó có cả vũ khí.


Về vấn đề quân đội Israel mở rộng chiến dịch trên bộ tại Dải Gaza, ông Roskin cho rằng có thể mất vài tháng để kiểm soát và phá hủy hệ thống đường hầm..
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 835)
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 862)