Thú tội trên truyền hình (*)

14 Tháng Giêng 20207:37 SA(Xem: 5147)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN - THỨ TƯ 15 JAN 2020

Bài vở vui lòng gởi về Email: vaamacali@gmail.com


Thú tội trên truyền hình (*)


Đồng Tâm: Bộ Công an Việt Nam nói 'không có lệnh bắt giữ" khi 'lực lượng vào thôn Hoành'


BBC 14/1/2020

image011

Bản quyền hình ảnh OTHER Image caption Hàng rào sân bay Miếu Môn đang được Bộ Quốc phòng VN xây dựng - nguyên nhân khiến bốn người bỏ mạng trong vụ công an tấn công làng hoành rạng sáng 9/1/2020.


Bộ này cũng nói triển khai quân vào rạng sáng là để 'đảm bảo an toàn cho người dân và hoạt động xây dựng tường rào'.


Sáng 14/1, ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về diễn tiến vụ Đồng Tâm xảy ra vào đêm mùng 8, rạng sáng ngày 9/1.


"Không có lệnh bắt giữ"


image013

Bản quyền hình ảnh OTHER Image caption Cụ Lê Đình Kình khi còn sống, và ruộng vườn ở Đồng Tâm nơi cụ và gia đình sinh sống nhiều thế hệ.


Theo đó, hôm 9/1, Công an Hà Nội có kế hoạch triển khai một số chốt bảo vệ ở đồng Sênh "nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, cán bộ thôn" khi Bộ Quốc phòng xây tường rào sân bay Miếu Môn tới khu vực này.


Bộ Công an cũng xác định "20 đối tượng trọng điểm để ngăn ngừa".


"Khi lực lượng chức năng đang triển khai các chốt thì các đối tượng tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýp sắt. Chúng ta đã tuyên truyền, dùng loa thuyết phục. Nhưng các đối tượng rất manh động, sau khi tấn công thì chúng rút vào mấy nhà ông Lê Đình Kình và nhà ông Lê Đình Công gần đó, tiếp tục tấn công từ trong nhà ra," ông Quang nói.


Ông này nhấn mạnh thêm: "Đây là phạm tội quả tang, nên lực lượng chức năng triển khai phương án vây bắt," ông Quang được trích lời trên tờ Pháp luật TP HCM online.


Ông Quang cũng xác nhận "hoàn toàn không có việc vào để bắt giữ", và "không có lệnh bắt giữ".


Triển khai quân vào sáng sớm để 'bảo vệ người dân'


Giải thích lý do triển khai quân vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm vào sáng sớm [khoảng 3 - 4 giờ sáng], ông Quang cho hay mục tiêu ban đầu là đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và hoạt động xây dựng tường rào, theo VnExpress.


Bốn người trong gia đình ông Kình hiện 'vẫn chưa có tin tức gì', bà Dư Thị Thành nói


image014


Ông Quang cũng giải thích tình huống xảy ra "va chạm" khiến 3 công an và cụ Kình thiệt mạng.


Ông nói, do "trinh thám" nên biết được các đối tượng chống đối "có âm mưu đốt trụ sở UBND xã, nhà văn hóa, cây xăng, cản trở việc xây tường rào"...


Do đó, "phải bố trí lực lượng vào thôn Hoành, để bảo vệ công trình từ xa".


"Phải nổ súng"


Ông Quang cũng nói là do các "đối tượng ném lựu đạn" vào lực lượng từ nhà ra, nên "lực lượng chức năng được tiến hành các biện pháp cần thiết", do đó là "phạm pháp quả tang".


Ông Quang cũng xác nhận 3 công an thiệt mạng là do ngã xuống giếng trời giữa hai nhà, và rằng "các đối tượng" sau đó đã phóng hỏa bằng cách ném chai xăng từ tầng hai, tầng ba xuống.


Ông Quang cũng phủ nhận hố này là "bẫy chông".


"Trước tình huống đó thì phải nổ súng" - ông Quang nói.


Trước đó, truyền thông Việt Nam loan tin, Công an Thành phố Hà Nội cho biết đã có quyết định khởi tố bắt tạm giam 22 người trong vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm hôm 9/1.


image003

Bản quyền hình ảnh PLO Image caption Ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an.


20 người bị khởi tố "về hành giết người" gồm:


Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Tuyến, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Niên, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Quân và Trịnh Văn Hải.


Hai người bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ gồm: Lê Đình Hiển và Bùi Viết Tiến.


"Bên cạnh đó, Công an thành phố Hà Nội đang tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Xuân Điều, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim để làm rõ hành vi giết người và Nguyễn Thị Dung về hành vi chống người thi hành công vụ," báo Thanh Niên đưa tin.


"Thú tội trên truyền hình"


image009

Bản quyền hình ảnh Ảnh chụp màn hình Image caption Các con và cháu ông Lê Đình Kình 'thú tội' trên truyền hình VN tối 13/1/2020


Tối 13/1, ba người nhà ông Lê Đình Kình là Lê Đình Công, Lê Đình Doanh và Lê Đình Quang, cùng một người dân Đồng Tâm, xuất thiện 'thú tội' trên truyền hình Việt Nam với các gương mặt thâm tím.


Đoạn phóng sự này được phát đi ngay sau khi trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video trong đó bà Dư Thị Thành, vợ cụ Lê Đình Kình, nói bốn người nhà hiện vẫn đang mất tích.


Theo luật sư Luân Lê, việc nhận tội trên truyền hình là một việc làm "không đúng nguyên tắc'.


Trên Facebook cá nhân, luật sư Luân Lê viết:


"Việc thú nhận tội trên truyền hình là một việc làm không đúng nguyên tắc chứng minh và kết tội. Nó không đảm bảo là chứng cứ để sử dụng trong vụ án, thậm chí nó còn là chứng cứ chứng minh sự vi phạm của cơ quan tố tụng tại một giai đoạn tố tụng tiếp theo nào đó. Việc thú nhận tội trên truyền hình cũng làm cho bản chất vụ án bị hiểu sai đi, việc chứng minh bị làm cho thay đổi và việc kết tội trở nên là hiển nhiên (vi phạm nguyên tắc suy đoán vô tội)."


"Mọi chứng cứ và việc chứng minh phải qua một quá trình tố tụng và chỉ được xem xét thẩm tra trực tiếp tại phiên toà chứ không phải là cảnh sát. Cảnh sát chỉ thu thập và đánh giá ở giai đoạn của mình, nên nó vẫn chưa đảm bảo là chứng cứ được buộc tội, mà phải bảo vệ tại toà án."


"Chính vì thế mà ở mô hình tố tụng tranh tụng ở các nước văn minh trên thế giới, họ phải đưa ra một phiên toà sơ bộ gọi là phiên toà xem xét chứng cứ để xem chứng cứ nào bị loại và chứng cứ nào có thể được sử dụng, nhưng các chứng cứ được sử dụng này vẫn phải được tranh tụng một lần nữa tại phiên toà giải quyết vụ án."


"Nếu tiếp tục đưa việc thú nhận tội lên truyền hình là đang vi phạm các nguyên tắc chứng minh và chứng cứ trong tố tụng hình sự."


Tường thuật của Thông Tấn Xã


Thông Tấn Xã Việt Nam, hãng tin chính thống của chính phủ Việt Nam, chiều ngày 14/1 đăng bài tường thuật buổi họp báo của Thứ trưởng Lương Tam Quang.


Bài này công bố các tình tiết như sau:


"Trung tướng Quang tường thuật sự việc: "Khi lực lượng chức năng đang triển khai các chốt đảm bảo an ninh ở khu vực cổng thôn Hoành thì có khoảng 20 đối tượng tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýp sắt tấn công lực lượng chức năng. Lực lượng Công an đã tuyên truyền, dùng loa thuyết phục. Nhưng các đối tượng rất manh động, sau khi tấn công thì chúng rút vào mấy nhà ông Lê Đình Chức, Lê Đình Kình, tiếp tục tấn công tổ công tác từ trong nhà ra. Tổ công tác đã dùng loa kêu gọi các đối tượng nhưng chúng vẫn ngoan cố, tấn công quyết liệt hơn, tiếp tục ném lựu đạn, bom xăng vào tổ công tác, sau đó rút vào cố thủ trong nhà Lê Đình Chức, Lê Đình Hợi, Lê Đình Kình".


Do đó, tổ công tác đã tiến hành vây bắt các đối tượng phạm tội quả tang theo quy định pháp luật. Quá trình truy đuổi, các đối tượng tiếp tục dùng bom xăng, tuýp sắt gắn dao tiếp tục tấn công tổ công tác.


Tổ công tác ba người, gồm: Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy và Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân, trong quá trình truy đuổi đã bị ngã và rơi xuống hố kỹ thuật (sâu khoảng 4m), nằm giáp sau nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức. Khi biết 3 chiến sỹ bị ngã xuống hố thì các đối tượng đổ xăng, ném bom xăng, phóng hỏa thiêu chết 3 chiến sỹ" - ông Quang nói và khẳng định "không có chuyện đào hố chông, rải mảnh sành như tin đồn".


"Khi biết 3 chiến sỹ ngã xuống hố, Lê Đình Doanh là đối tượng đổ xăng vào chậu đưa cho Lê Đình Chức đổ xuống hố, rồi châm lửa ném xuống để thiêu chết 3 cán bộ, chiến sỹ" - Trung tướng Quang cho biết, đây là lời khai ban đầu của các đối tượng.


"Trước tình huống đó thì phải nổ súng" - ông Quang nói và cho biết trong vòng nửa tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 30 đối tượng, thu giữ tại hiện trường các vụ khí, vật liệu nổ. Khi truy bắt, một đối tượng bị chết là Lê Đình Kình, đối tượng bị thương là Lê Đình Chức (con trai của Kình). Khi lực lượng chức năng tiến vào nhà, trên tay Lê Đình Kình vẫn còn cầm một quả lựu đạn."


(*) Tít của VH


++++++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Đồng Tâm: "Tôi không cho đây là đường lối của Bộ Chính trị"


BBC 12/1/2020

image017

Nhà phân tích chính sách và pháp luật, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao không tin rằng vụ 'tấn công' Đồng Tâm hôm 09/01/2020 là chủ trương của Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam.


Bình luận với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Bảy, 11/01 từ Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển tại Hà Nội, nhà nghiên cứu này nói:


"Tôi không nghĩ rằng đây là một đường lối, chủ trương của Bộ Chính trị hay của đảng Cộng sản, hay thậm chí của nhà nước Việt Nam.


"Tôi nghĩ ở đây có những nhóm lợi ích ở đằng sau và họ bất chấp luật pháp.


"Cho nên, với câu chuyện này, theo tôi cần phải lập một ủy ban điều tra riêng, độc lập ở Quốc hội.


"Phải có một lực lượng ủy ban điều tra riêng, phải đưa ra ánh sáng vụ này.


"Và nếu làm được tốt, phải truy tố kẻ nào đã ra lệnh, có một hành xử như vậy đối với nhân dân, phải làm mạnh mẽ như vậy thì mới được," Viện trưởng Viện nghiên cứu, nguyên Phó Vụ trưởng Ban Biên giới Chính phủ nói với BBC.
29 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 6624)
20 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 5367)