Vụ sông Tô Lịch: ông phó bí thư Hà Nội Chung bị dân mạng "phê" nặng (*)

11 Tháng Mười Hai 20196:23 SA(Xem: 5215)

VĂN HÓA ONLINE - Ý KIẾN - THỨ TƯ 11 DEC 2019


Mọi liên lạc bài vở - vui lòng gởi về Email: vaamacali@gmail.com


Dự án làm sạch nước sông Tô Lịch: ông Chung bị dân mạng chỉ trích


BBC 8/12/2019

image008

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Bùn dưới đáy đã tích tụ dưới đáy sông Tô Lịch lưu cữu hàng chục năm qua.


Những ý kiến tranh cãi giữa lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội và lãnh đạo Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) liên quan tới dự án thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch trong tuần qua đang gây chú ý lớn trong dư luận Việt Nam.


Hôm 1/12, tổ chức JEBO ra thông cáo về việc chính quyền Hà Nội đánh giá dự án thí điểm của công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản thất bại.


Sau đó hôm 6/12, trả lời câu hỏi một cử tri phường Tràng Tiền, Hà Nội về dự án này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định JEBO đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố và nói thêm Hà Nội không phải để cho "một ông, một công ty nào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ", theo truyền thông Việt Nam.


Sự việc lại tiếp tục nóng khi sáng 7/12, JEBO lại ra thông cáo phản bác lại ông Nguyễn Đức Chung và cho rằng ông đã "thông tin sai sự thật".


image009


"Vừa qua, chúng tôi có nhận được thông tin, tại Hà Nội có thông tin không chính xác liên quan đến JEBO... Chúng tôi chính thức phản bác thông tin sai sự thật nêu trên với đầy đủ tài liệu chứng minh ở dưới đây", thông cáo của JEBO nêu rõ.


"Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận."


"Thật lòng mà nói, đến giờ phút này, biết bao công sức, tiền của, thời gian của Chuyên gia Nhật Bản chúng tôi vì người dân Hà Nội để thực hiện Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý sông Tô Lịch này. Nhưng Tổ chức JEBO Nhật Bản chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội lại thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP như kiểu chúng tôi "làm chui" mà không xin phép UBND TP," thông cáo có đoạn viết.


'Phản pháo như thể cái tát giữa mặt'


Nhiều người không ngần ngại bày tỏ quan điểm và bức xúc trước phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung trên mạng xã hội.


Nhà văn, blogger Đoàn Bảo Châu viết trên Facebook hôm 8/12:


"Người có lòng tự trọng phát ngôn ra một câu là phải chuẩn, không hơn không kém. Phát ngôn chuẩn thì kẻ khác có muốn phản biện cũng không làm được.


Tại sao chủ tịch tp Hà Nội lại để đại diện tổ chức JEBO phản pháo như thể một cái tát giữa mặt như vậy?


Việc này các vị còn phải tiếp tục làm rõ, công luận sẽ biết trắng đen ra sao. Thời đại thông tin, không có chỗ cho sự mập mờ hay dối trá.


Nhưng điều tôi quan tâm nhất và cũng là điều quan trọng nhất với người dân thủ đô là môi trường sống.


Tôi đề nghị để tổ chức JEBO được tiến hành công việc mà họ đã hứa hẹn.


Không được để lợi ích hay sự nhỏ nhen nào được chen vào công việc, khiến người dân chúng tôi phải chịu thiệt thòi, không được hưởng thiện chí của các nhà khoa học Nhật Bản.


Tôi rất tâm đắc khi các bạn đề cập tới trách nhiệm, nhân cách và khí phách của người Nhật, điều mà quan chức ở Việt Nam rất thiếu, thiếu trầm trọng. "


image010


Bản quyền hình ảnh Chau Chau


'Hành xử không giống ai'


Bình luận của Nhà báo Nguyễn Công Khế, cựu tổng biên tập báo Thanh Niên về "Ông Chung Hà Nội" hôm 8/12 được rất nhiều người chia sẻ:


"Tôi vốn ít chỉ trích cá nhân ai trên fb, nhưng lần này thì chịu hết nổi rồi ông Nguyễn đức Chung, Chủ tịch Hà Nội ạ.


Ông Chung cho rằng các chuyên gia của tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật- Bản (Jebo) dùng công nghệ Nano Bioreactor làm sạch sông Tô lịch do Nhật Bản tài trợ, mà không xin phép TP Hà Nội. Ông Chung lại dám to tiếng giữa một cuộc tiếp xúc cử tri mới lạ đời chứ....


Tôi không thể nào hiểu được, CT của một TP lớn như Hà nội, mà hành xử kiểu không giống ai như vậy. Mọi việc bắt đầu từ công tác nhân sự thôi. Tôi đã từng nghe về việc bổ nhiệm nhân sự cho HN khoá vừa rồi. Có dịp, tôi sẽ hầu chuyện thêm cùng các bạn. Buồn thay! "


image011


Cuối Facebook tin bởi Khế


image012

Bản quyền hình ảnh MANAN VATSYAYANA Image caption Nhân viên vệ sinh môi trường vớt rác ở Hồ Tây, Hà Nội


'Xấu hổ với thái độ của đô trưởng'


Blogger Kiều Thị An Giang từ Berlin nhân vụ việc này có bài viết trên Facebook về văn hóa nhặt rác và dân trí:


"Cho nên, mình, với tư cách một người dân HN, xấu hổ vô cùng với động thái lật lọng của vị đô trưởng. Xấu hổ vì cái tâm thức vô trách nhiệm, hành động lật lọng của cái đất nước được xếp vào bảng vàng những quốc gia xả thải nhiều rác nhựa nhất trên thế giới.


Xin lỗi các bạn Nhật. Chúng tôi đang sống thời của rác và chừng nào vẫn còn những lãnh đạo vô trách nhiệm, những kẻ bất tài, loạn tâm, vô trí vô lực ngồi ở những vị trí trọng yếu, chừng đó, nước Việt còn nặng mùi xú uế."


Quá trình công tác của ông Nguyễn Đức Chung


Sinh năm 1967 tại Phú Thọ, ông Nguyễn Đức Chung có hai bằng cử nhân: Chuyên ngành điều tra tội phạm - Đại học Cảnh sát, và Ngành Quản trị kinh doanh - Đại học Thương Mại.


Trước khi về làm việc ở UBND TPHà Nội, ông có nhiều năm công tác trong ngành công an.


Ông Chung giữ chức Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội từ 2012-2016.


Tháng 12/2015, ông được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiêm Phó Bí thư Thành Ủy Hà Nội.


Nhiệm kỳ làm Chủ tịch Hà Nội của ông Chung được dư luận chú ý đến bởi vụ tranh chấp đất kéo dài ở Đồng Tâm.
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 5147)
29 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 6624)
20 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 5367)