ASEAN đang ngả dần về Trung Quốc?

01 Tháng Mười Một 20167:23 CH(Xem: 8211)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  02  OCT  2016


ASEAN đang ngả dần về Trung Quốc?

 image027

Tư liệu - Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 29 tại Viên Chăn, Lào, ngày 06 tháng 08 năm 2016.


Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay, 31/10, tới Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm kéo dài tới ngày 6/11, ít lâu sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rời Bắc Kinh.


Người đứng đầu chính phủ Malaysia, một nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), công du nước đông dân nhất thế giới cùng với hàng chục quan chức chính phủ và doanh nhân.


Trong một thông cáo ra ngày 26/10, ông Najib được Reuters dẫn lời nói rằng Malaysia cam kết củng cố quan hệ hữu nghị với Trung Quốc và sẽ thúc đẩy mối bang giao lên “các tầm cao mới”.


Thủ tướng Malaysia nói: “Chúng tôi sẽ ký nhiều thỏa thuận mới cũng như các biên bản ghi nhớ sẽ nâng quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới hơn nữa”.


Chuyến thăm của ông Najib diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố tại Bắc Kinh rằng ông “ly khai” với đồng minh lâu năm Hoa Kỳ và đã “chỉnh đốn lại” quan hệ với Trung Quốc.


Cả Philippines và Malaysia đều có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng ông Duterte thời gian qua đã mềm mỏng hơn với Bắc Kinh nhằm tăng cường quan hệ cũng như thu hút đầu tư từ Trung Quốc.


Trong khi đó, Reuters dẫn lời một nhà phân tích nói rằng chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình cũng có thể tìm cách giảm nhẹ cuộc tranh chấp với Malaysia bằng cách đưa ra các đề nghị về kinh tế.


Hãng tin của Anh cho rằng chuyến công du của ông Najib một lần nữa lại có thể gây trở ngại cho chính sách của Mỹ về Đông Nam Á.


Trong một bài phân tích hôm 31/10, Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc dẫn lời các chuyên gia nói rằng việc các quốc gia Đông Nam Á xích lại gần hơn với Trung Quốc không những làm giảm căng thẳng tranh chấp ở biển Đông mà còn gia tăng sự cạnh tranh [về ảnh hưởng] giữa liên minh Mỹ - Nhật và Trung Quốc.


Trong một động thái không rõ có liên quan với các chuyến công du của các quan chức ASEAN tới Trung Quốc hay không, người được cho nhiều khả năng lên kế nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng tới thăm Hoa Kỳ tuần trước, sau khi hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.


Tin cho hay, chuyện Biển Đông và TPP nằm cao trong nghị trình cuộc gặp giữa ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.?(theo VOA 31.10.2016)_

18 Tháng Mười 2016(Xem: 8848)