Khi cuộc chiến đã chấm dứt

28 Tháng Tám 20167:19 CH(Xem: 8712)

"VĂN HÓA-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  29  AUGUST 2016

image032image034image036

Xe tăng T-54 tiến vào Sàigon trưa ngày 30 tháng Tư, 1975 trong lúc dân chúng vẫn bình thản đi lại trên đường phố.


image038

Hẹn nhau giữa Sàigon -  Niềm vui thống nhất?


image040

Di sản chiến tranh, hòa bình và cuộc sống.

Khi cuộc chiến đã chấm dứt

Nguyễn Vũ Vượng MD.

 

Vài suy nghĩ:


Nước Pháp từ trước CHARLEMAGNE [thế kỷ 5-6] là một nước quân chủ.
[feodal] Các vua chúa ngự trị dân nghèo. Cuộc cai trị này vững chắc hàng
thế kỷ cho tới năm 1789 khi ngục tù La BASTILLE nổ tung. Từ đó chế độ quân chủ cáo chung, thể chế và vươgn kỳ của Vua Chúa bị xóa bỏ thay bằng cờ TAM TÀI [ba màu].


Nước Nga cũng vậy. Vua chúa cai trị dân nghèo, vững chắc cho tới khi
cuộc cách mạng BOLSEVITC xẩy ra, nhưng giới bảo hoàng Vua Chúa cho là ngôi vị và chế độ của mình sẽ còn vững chắc - lại còn gọi những người theo phe cách mạng là LES IMBECILES [Kẻ ngu xuẩn] cho tới khi phát đại bác bắn vào lâu đài ở Leningrade thì các vương quan đầu hàng ngay.


Cờ búa liềm được kéo lên báo hiện triều đại mới của những người cộng sản.  3-

 

Nước Tầu cũng vậy. Khi cuộc cách mạng xẩy ra, Vua Chúa ngự trong cung cấm được "mời" ra an trí, đày ải ở các khu "kinh tế mới", [xem phim THE LAST
EMPEROR] để biết rõ thêm.

Cờ đỏ sao cộng sản Tàu được kéo lên ở Tử cấm thành mở ra một triều đại mới - triều đại Mao Trạch Đông. Chế độ Vua Chúa hoàn toàn bị xóa sạch.

 

Năm 1973, Sihanook thua liển xiểng, Pol Pot toàn thắng đuổi hết dân chúng ra khỏi Pnom Pênh vì cho rằng đây là bọn tôi tới của phong kiến thực dân. Chưa hết, muốn xóa mọi tàn tích tư sản, trí thức, Pol Pot cho dựng những Sọ người chất cao như núi.

 
Năm 1975, VNCH thua đau đớn sau 20 năm đánh nhau quyết liệt với VNCS ở miền Bắc VN. Hai phe đều có sự yểm trợ tối đa của đồng minh.

12 giờ 25 trưa ngày 30 tháng Tư, 1975, lá cờ vàng ba sọc đỏ treo trên nóc Dinh Động đã bị quân Mặt trận Giải phóng miền Nam kéo xuống; cờ Mặt trận được kéo lên.

 

Tổng thống cuối cùng của miền nam Việt Nam là Tướng Dương Văn Minh chờ bộ đội CS vào dinh đề "bàn giao" chính quyền nhưng không bàn giao được gì cả mà phải đầu hàng vô điều kiện.

 

Tướng Big Minh buộc lòng ngậm ngùi đầu hàng vô điều kiện vì 15 sư đoàn CS Bắc việt bao vây kín Sàigon, 1500 khẩu đại bác hỏa tiễn 122 ly sẵn sàng chĩa vào thủ đô biến thủ đô yêu dấu thành "biển máu"!

 

Chẳng bao lâu sau, trên nóc Dinh Độc Lập cờ Mặt Trận lại bị kéo xuống - cờ đỏ sao vàng kéo lên - Dinh Độc Lập đổi tên thành Dinh Thống Nhất. Mặt Trận Giài phóng miền Nam được mời về "quê" ngồi chơi xơi nước.

 

Khoảng năm 1995, Mỹ thắng lớn ở Iraq, thủ đô Bagdad của tổng thống "đồng minh" cũ của Mỹ là Sadam Hussein bị giết tàn bạo.

 

Khoảng năm 2014-2016 những di dân đói khổ từ Ethiopia, Syria chạy tán loạn lánh nạn, họ đi tìm Hòa bình hay đi tìm miếng ăn?

 

Ngày trước khi còn ở Sàigon tôi nhớ:


Từ năm 1960-1975 bom đạn nổ từng ngày từng giây từng phút. Cả nước Việt Nam từ Bắc chí Nam bom đạn thi nhau nổ tan tác.

 

Trong giới trí thức khoa bảng, có nhiều người được đi "du học" hoặc chạy vào ngồi ở những chỗ đạn bom không lọt vào - để đỡ sợ - khỏi chết.

 

Những người đi "du học" thật ra cũng chẳng khác gì những di dân đi tìm "hòa bình" và miếng ăn, nhưng được khoa bảng hóa bằng ba chữ đối đầu "ý thức hệ"!

 

Tổng số bom Mỹ ném xuống mảnh đất Việt Nam nhiều hơn trong trận Đại chiế n Thế giới vì ba chữ "ý thức hệ".

 

Vì ba chữ này mà từ Tổng thống, phó Tổng thống, Thủ tướng, Đại tướng Tổng Tham mưu trưởng bỏ dân bỏ lính chạy còn nhanh hơn cả di dân Syrie.

 

Gần đây, người Việt hải ngoại hô hào chửi rủa CS độc tài, tham nhũng, phi nhân quyền, hèn với giặc ác với dân bao nhiêu năm qua, hết sai lại sửa hết sửa lại sai; hai bên rủa nhau xa xả "mấy người đã làm gì được cho đất nước?". Một số người bình chân như vại ở hậu phương lớn vẫn còn nghĩ VNCH không thua, đòi treo cờ VNCH bên cạnh cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

 

Cờ thua treo bên cạnh cờ thắng - thật là khó xử quá!

 


Nguyen vu Vuong. MD

01 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8381)
18 Tháng Mười 2016(Xem: 9031)