"76% dân Philippines hài lòng với Tổng thống Rodrigo Duterte

06 Tháng Mười 201611:25 CH(Xem: 7991)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  07  OCT  2016


"76% dân Philippines hài lòng với Tổng thống Rodrigo Duterte"


 (GDVN) - Tìm hiểu đúng, sát lợi ích quốc gia dân tộc của Philippines và tìm ra điểm chung với Hoa Kỳ, thiết nghĩ mới thực sự là chìa khóa củng cố quan hệ song phương.


The Straits Times ngày 6/10 dẫn nguồn tin báo Philippines Daily Inquirer cho biết, một cuộc khảo sát đã cho thấy 76% những người dân Philippines trong độ tuổi bầu cử được hỏi, hài lòng với Tổng thống Rodrigo Duterte với những gì ông làm sau 100 ngày nhậm chức.


Dường như dân Philippines rất hài lòng với thái độ cực kỳ cứng rắn của ông Duterte trong chiến dịch chống tội phạm và không bối rối bởi các lời đe dọa khi ông nói lời chia tay với đồng minh Hoa Kỳ.


image091

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: The Straits Times / EPA


Chỉ có 11% số người Philippines được hỏi cho biết, họ không hài lòng với ông chủ Điện Manacanang 71 tuổi này, 13% chưa quyết định, theo kết quả cuộc thăm dò từ 24 đến 27/9 bởi Viện Nghiên cứu Dư luận xã hội, một tổ chức phi lợi nhuận.


Chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đánh dấu ngày thứ 100 cầm quyền hôm 8/10.


Tổ chức thăm dò dư luận này cho biết, tỉ lệ "hài lòng thực sự" với ông Rodrigo Duterte trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền là 64%.


Tỉ lệ này cao hơn những người tiền nhiệm trong cùng khoảng thời gian tương ứng: Ông Benigno Aquino III được 60%, Joshep Estrada 60%, Corazon Aquino 53% và bà Gloria Arroyo 24%.


Chỉ có cựu Tổng thống Fidel Ramos nhận được tỉ lệ đánh giá "hài lòng thực sự" cao hơn ông Rodrigo Duterte, với mức 66%.


Pulse Asia, một tổ chức khảo sát khác ước tính, mức độ tín nhiệm đối với ông Rodrigo Duterte khoảng 91%, được xác định bằng một cuộc khảo sát tiến hành từ ngày 2 đến ngày 8/7, chỉ vài ngày sau khi ông nhậm chức Tổng thống. [1]


Về kết quả thăm dò dư luận xã hội Philippines về chỉ số tín nhiệm của ông Rodrigo Duterte có thể có ý kiến khác nhau, đồng tình hoặc phản đối.


Tuy nhiên người viết cho rằng, đó có thể là một tham chiếu, một góc nhìn khác về ông Rodrigo Duterte.


Hoa Kỳ đang đứng trước những thách thức to lớn trong chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương, mà vấn đề nòng cốt chính là thái độ, quan điểm và chính sách đối ngoại của ông Rodrigo Duterte thay đổi rất nhiều so với người tiền nhiệm.


Vì thế, việc tìm hiểu đúng, sát lợi ích quốc gia dân tộc của Philippines và tìm ra điểm chung với Hoa Kỳ, thiết nghĩ mới thực sự là chìa khóa củng cố quan hệ song phương.


Kết quả khảo sát này cũng cho thấy, đánh giá lãnh đạo một quốc gia hay dở thế nào thuộc về chính người dân của quốc gia đó.


Các nước khi có mâu thuẫn và xung đột về giá trị, lợi ích cần có sự đối thoại, lắng nghe nhau.


Những ấn tượng không mấy tốt đẹp từ dư luận khu vực, quốc tế với ông Rodrigo Duterte chủ yếu do những phát biểu gây sốc của ông trên truyền thông, nhằm vào cá nhân các nhà lãnh đạo nước ngoài, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là lãnh đạo Hoa Kỳ.


Nhưng ở tầm quốc gia và quan hệ quốc tế, người viết cho rằng phản ứng của Hoa Kỳ là khá phù hợp, chuẩn mực, im lặng lắng nghe, tìm hiểu và tìm cách đối thoại thu hẹp bất đồng, mở rộng lợi ích chung, thay vì tranh cãi.


Trong khi đó, một số quốc gia cũng không bỏ lỡ dịp này để té nước theo mưa, hòng lôi kéo Philippines về phía mình. Người viết cho rằng ông Rodrigo Duterte ý thức được điều này, và sẽ tương kế tựu kế để tối đa hóa lợi ích cho Philippines.


Tài liệu tham khảo:


http://www.straitstimes.com/asia/se-asia/76-of-filipinos-happy-with-president-duterte-at-100th-day-mark


Hồng Thủy 06/10/16

01 Tháng Mười Một 2016(Xem: 8381)
18 Tháng Mười 2016(Xem: 9031)