Cù Huy Hà Vũ: Nguyễn Phú Trọng phải làm Chủ tịch nước...

23 Tháng Sáu 201611:32 CH(Xem: 13561)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 24  JUNE 2016

Cù Huy Hà Vũ: Nguyễn Phú Trọng phải làm Chủ tịch nước...

Trong bài viết “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần phải tuyên thệ trước Quốc hội” đăng trên Bauxite Việt Nam ngày 14/4 vừa qua, cựu đại tá công an Nguyễn Đăng Quang cho rằng Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đã tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp trước Quốc Hội khóa XIII thì không lẽ gì Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là người được Điều 4 Hiến pháp với nội dung “Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” mặc định là lãnh tụ tối cao của quốc gia, tức đứng trên cả 3 người kia, lại không phải tuyên thệ trước Quốc Hội nhân khai mạc Quốc Hội khóa XIV vào tháng 7 tới.

Trước hết, cần hoan nghênh ông Nguyễn Đăng Quang đã thừa nhận quan điểm trong bài “Thay đổi 3 chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước trước nhiệm kỳ là trái Hiến pháp” của ông đăng ngày 21/3 vừa qua cũng trên Bauxite Việt Nam là sai lầm khi thừa nhận tính hợp Hiến của việc Quốc Hội khóa XIII tại kỳ họp cuối bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân thay ông Nguyễn Sinh Hùng làm Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Đại Quang thay ông Trương Tấn Sang làm Chủ tịch nước và ông Nguyễn Xuân Phúc thay ông Nguyễn Tấn Dũng làmThủ tướng Chính phủ qua thừa nhận tuyên thệ của ba lãnh đạo mới này trước Quốc Hội.

Tiếp theo, cho dù hiểu chủ ý của ông Quang là nhằm đưa Đảng CSVN vào thế “há miệng mắc quai” để không có thể tiếp tục phản bội lợi ích của Tổ quốc và của nhân dân, người viết bài này vẫn không thể tán thành đề xuất của ông dựa trên Điều 4 Hiến pháp vì quy định này bản thân nó là vi Hiến.

Điều 4 Hiến pháp khi quy định “Đảng cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo Nhà nước” cũng là quy định đảng này lãnh đạo Quốc Hội vì Nhà nước gồm Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Như vậy Điều 4 Hiến pháp đi ngược ngay Điều 2 Hiến pháp theo đó “Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Nhân dân làm chủ; tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân” và Điều 69 Hiến pháp theo đó “Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất”, tức ngoại trừ nhân dân khôngmột thế lực nào có thể lãnh đạo, ra lệnh cho Quốc Hội.  Nói cách khác, quy định Đảng CSVN lãnh đạo Nhà nước trong đó có Quốc Hội là phủ nhận nhân dân và bởi tính chất vi Hiến này mà Điều 4 Hiến pháp dứt khoát phải được xóa bỏ.Quan điểm này đã được tôi nói rõ từ tháng 6/2010 trong bài trả lời phỏng vấn của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ có tựa đề “TS Cù Huy Hà Vũ, từ khởi kiện Thủ tướng đến yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp”.

Mặc dầu vậy vẫn còn cửa cho người đứng đầu Đảng CSVN tuyên thệ trước Quốc Hội. Đó là được Quốc Hội bầu vào một trong bốn chức vụ là Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc Hội, Thủ tướng và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao như quy định tại Khoản 7 Điều 70 Hiến pháp.

Đối với các đảng viên ĐCSVN thì nhiều người trong số họ cho rằng Việt Nam nên theo mô hình Tổng bí thư Đảng cộng sản làm Chủ tịch nước được áp dụng ởtất thảy các nước cộng sản còn lại gồm Trung Quốc, Lào, Triều Tiên và Cubanhằm loại trừ nguy cơ Nhà nước ly khai khỏi Đảng cộng sản hay “phi Đảng hóa Nhà nước”.

Tôi thì có quan điểm ngược lại, Nhà nước là của toàn dân nên “phi Đảng hóa Nhà nước” hay “dân chủ hóa chế độ” là tất yếu. Tuy nhiên dân chủ hóa không có nghĩa thay đổi chế độ chính trị chỉ sau một đêm, mà phải bắt đầu bằng minh bạch hóa chính sách Nhà nước gắn liền với chống tham nhũng. Với lại suy cho cùng mục đích của dân chủ hóa chế độ là để có một chính quyền minh bạch, liêm khiết bởi chỉ có thế thì mới toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Nói cách khác, chống tham nhũng là bước đi quan trọng và tất yếu để chuyển một chế độ độc tài sang chế độ dân chủ.

Thực tế cho thấy các cuộc biểu tình của người dân trên khắp Việt Nam suốt hàng chục năm qua, dù nhằm chống Trung Quốc xâm lược, chống chính quyền cưỡng đoạt đất đai hay bảo vệ môi trường, đều có cùng nguyên nhân là chính quyền tham nhũng. Các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng không tránh khỏi là nạn nhân của chính quyền tham nhũng ấy. Báo cáo của Phòng Thương Mại Mỹ (Amcham) do ông Gaurav Gupta, chủ tịch Amcham trình bày tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức ngày 2/12/2014 tại Hà Nội đã không úp mở: “Phòng Thương Mại Mỹ cũng cho rằng bất ổn gây ra bởi sự thiếu minh bạch, tham nhũng tiếp tục là thách thức lớn nhất trong kinh doanh đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.”

Với nhìn nhận như trên, tôi cho rằng Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước sẽ là giải pháp bảo đảm cho công cuộc chống quốc nạn tham nhũng do chính ông phát động đi đến thành công. Căn cứ của đề xuất này là như sau.

Ai cũng biết rằng tham nhũng trước hết và chủ yếu là từ bộ máy Nhà nước mà ra. Do đó, muốn chống được tham nhũng ở một nước độc đảng như Việt Nam thì người cầm chịch chống tham nhũng cần phải ở cương vị lãnh đạo Nhà nước miễn là vị trí đó độc lập với quản lý ngân sách quốc gia. Để nói, chỉ có nắm chức Chủ tịch nước thì Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có thể phát huy tối đa và hiệu quả vai trò Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương của ông.

Có ý kiến cho rằng tập trung nhiều quyền lực vào một người sẽ rất nguy hiểm cho quốc gia. Điều này là tuyệt đối đúng nếu Tổng bí thư Đảng CSVN bê bối, tham nhũng ngồi vào ghế Chủ tịch nước. Ngược lại, nếu là người thực sự chống tham nhũng thì với chức vụ đứng đầu Nhà nước Tổng bí thư Đảng CSVN sẽ có đủ quyền lực cần thiết để diệt trừ quốc nạn này.

Về cá nhân Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, mọi chỉ dấu cho thấy ông không tham nhũng. Thực vậy, nếu bản thân ông Trọng hoặc vợ con ông dính tới tham nhũng thì chắc chắn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - “bố già tham nhũng” - đã tung tài liệu “phản đòn” trong bối cảnh hai bên đại chiến để giành chức Tổng bí thư tại Đại hội XII Đảng CSVN kết thúc vào tháng 1 năm nay. Thế nhưng đãchẳng có tài liệu nào như vậy xuất hiện. Bên cạnh đó, hình ảnh Tổng bí thư Trọng nấc lên khi không kỷ luật được Thủ tướng Dũng dù dính líu tham nhũng siêu nghiêm trọng tại Vinashin, Vinalines là các tập đoàn kinh doanh do Dũng lập ra tại Hội nghị trung ương 6 Khóa XI Đảng CSVN họp vào tháng 10/2012 cho thấy ôngTrọng là người thực tâm chống tham nhũng. Bản thân tôi, Cù Huy Hà Vũ, xác nhận Tổng bí thư Trọng đã chỉ ra chính xác hang ổ tham nhũng bởi khi bị giam tại Trại tạm giam B14 – Bộ công an từ tháng 11/2010 đến tháng 4/2011 về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại Điều 88 Bộ Luật hình sự, tôi đã được nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trần Quang Vũ bị giam ở buồng bên cay đắng thổ lộ: “Nguyễn Tấn Dũng đạo đức giả, đã lấy tiền của Vinashin mà vẫn đẩy bọn tôi vào tù!”

Ngoài ra, giải pháp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước cũng sẽ giúp chấm dứt bê bối Nhà nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Bộ trưởng công an, man trá lý lịch gây ra.

Cổng thông tin điện tử Quốc Hội nước CHXHCNVNvà các kênh truyền thông khác của Nhà nước Việt Namđều công bố Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh ngày 12/10/1956. Thế nhưng sự thật lại không phải thế.

Trong bài “Thầy của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tự hào kể chuyện trò cũ” đăng ngày 3/4/2016, trên báo Pháp lý - Cơ quan Hội luật gia Việt Nam, thầy Phạm Thạnh, 81 tuổi,nguyên Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Kim Sơn B (Kim Sơn, Ninh Bình), từng dạy học ông Trần Đại Quang, kể: “Lúc đầu, trò Quang học ở trường Giáp bắc Ân Hòa. Khi đó trường toàn là nhà bằng tre, lợp bằng rạ, xung quanh tường đắp đất dày hàng mét, mỗi lớp có một nhà riêng. Đến năm 1968, nhà trường chuyển xuống đường ngang Ân Hòa. Anh Quang học ở đó đến năm 1971 thì ra trường.Cùng lứa với anh Quang, ở trường này hàm đại tá, thiếu tướng có rất nhiều. Ai sau này cũng trở lại trường thăm thầy nên tôi biết nhiều lắm. Nhưng liệt sỹ cũng nhiều, có khi đến 50% là liệt sỹ, bởi năm 1971 khi vừa ra trường, nhiều anh đi bộ đội đến tận năm 1975”.

Năm học ở Việt Nam kết thúc vào tháng 6. Do đó, khi tốt nghiệp phổ thông cấp III (nay gọi là trung học phổ thông) vào tháng 6/1971, ông Trần Đại Quang chỉ mới 14 tuổi 8 tháng! Thực ra trên thế giới không hiếm người tốt nghiệp trung học phổ thông trước tuổi quy ước nhiều năm nhưng tất cả những “thần đồng” đó đều sinh ra trong những gia đình trí thức, hay chí ít trong những gia đình khá giả, nghĩa là không phải làm bất cứ công việc nào khác ngoài đèn sách. Những “thần đồng” như vậy chắc chắn được báo chí đưa tin. Đằng này, theo lời kể của ông Phan Thanh Ngọ, bạn học 3 năm phổ thông cấp III với ông Trần Đại Quang, được dẫn trong bài “Cậu trò nghèo trường làng thành Chủ tịch nước” đăng trên báo An ninh thế giới - Bộ Công an ngày 9/4/2016, ông Quang sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, bố đi đơm đó bắt tôm cá trên sông, mẹ đi bán chuối, nên phải chăn trâu cắt cỏ, chăn gà chăn vịt, nuôi lợn nuôi gà... “Nhưng do nhà anh Quang bố mất sớm, mẹ ngược xuôi bán hàng nuôi sáu người con – vẫn ông Ngọ kể - nên anh ấy càng nhiều việc hơn, hầu như chẳng có thời gian nghỉ ngơi”.

Do đó, nếu ông Trần Đại Quang tốt nghiệp phổ thông trung học khi mới 14 tuổi 8 tháng thì chắc chắn báo chí Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã chẳng bỏ qua cơ hội để tuyên truyền cho “tính ưu việt của nền giáo dục xã hội chủ nghĩa” khi biến con nhà nông dân nghèo, bản thân lao động chân tay quần quật đến mức “chẳng có thời gian nghỉ ngơi” thành “thần đồng” cũng nhưcho hình mẫu “Cháu ngoan Bác Hồ học tập tốt, lao động tốt”! Ngoài ra, Bộ giáo dục chắc cũng đã đưa vội ông Quang ra nước ngoài học đại học hay chí ít vào một trường đại học trong nước. Thế nhưng đã không có bất kỳ bài báo nào về một “thần đồng” có tên Trần Đại Quang và trên thực tế tận 10 năm sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, vào năm 1981, ông Quang mới đặt chân vào đại học, cụ thể là Đại học an ninh, khi ông đã là sĩ quan công an.

Tóm lại, ngày sinh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang chắc chắn không phải là ngày 12/10/1956 và với một Chủ tịch nước khai man năm sinh như vậy thì chẳng những toàn dân Việt Nam phải gánh nỗi nhục quốc thể mà ngay đại cuộc chống tham nhũng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động cũng không tránh khỏi thất bại ê chề vì gian dối cấp nguyên thủ quốc gia, không nghi ngờ gì nữa, là nơi trú ẩn vững chắc nhất cho tham nhũng!

Tin rằng Ủy ban thẩm tra tư cách Đại biểu Quốc Hội của Quốc Hội khóa XIV sẽ đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia không công nhận tư cách Đại biểu Quốc Hội của Chủ tịch nước Trần Đại Quang do đã khai man tuổi đồng thời công bố cho toàn dân biết.

Cũng tin rằng lời nói phải này – Quốc Hội khóa XIV bầu Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước để diệt trừ đến nơi đến chốn quốc nạn tham nhũng – sẽ có người nghe!


Tài liệu Tài liệu tham khảo

• TS Cù Huy Hà Vũ, từ khởi kiện Thủ tướng đến yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, VOA Tiếng Viêt, 19/6/2010.

• Tiểu sử tóm tắt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Cổng thông tin điện tử Quốc Hội nước CHXHCNVN, 2/4/2016.

• Thầy của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tự hào kể chuyện trò cũ, báo Pháp lý– Hội Luật gia Việt Nam, 3/4/2016.

• Cậu trò nghèo trường làng thành Chủ tịch nước, An ninh thế giới - Bộ Công an, 9/4/2016.

TS Luật Cù Huy Hà Vũ

Tác giả là một nhà bất đồng chính kiến và tù nhân chính trị Việt Nam, đã ba lần khởi kiện Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng về các quyết định trái Hiến pháp và pháp luật, hiện là học giả tại Đại học Northwestern Pritzker School of Law, Hoa Kỳ.

21 Tháng Bảy 2016(Xem: 8165)
(Một trong) “Thủ phạm” chính là việc gia tăng sử dụng nước sông Mekong của Lào, Thái Lan, và Cambodia; lên đến 2.991 m3/sec tức 49% lưu lượng sông Mekong tại Kratié. Đó là chưa kể lượng nước do Cambodia sử dụng cho các dự án thủy nông ở hạ lưu Kratié. - Gõ vào mục tìm kiếm hai chữ: Mekong trên trang nhất.
06 Tháng Sáu 2016(Xem: 9445)
24 Tháng Năm 2016(Xem: 8295)
Ghi nhận ngắn các ý kiến quanh chuyến đi VN của TT Obama