Ủng Hộ Bảo Nguyễn Tranh Cử Dân Biểu Quốc hội Liên Bang

20 Tháng Năm 201612:16 SA(Xem: 8682)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 20  MAY  2016

Ủng Hộ Thị Trưởng Bảo Nguyễn Tranh Cử Dân Biểu Quốc hội Liên Bang

TÔI BỎ LÁ PHIẾU CHO BẢO NGUYỄN

Hồ Văn Xuân Nhi

Năm 2014, tôi đã bỏ phiếu cho Bảo Nguyễn vào chức vụ thị trưởng thành phố Garden Grove. Mặc dù lúc bỏ phiếu, tôi không tin ông có thể thắng cử. Quyền lực và tên tuổi của vị thị trưởng đương nhiệm Bruce Broadwater bấy giờ quá mạnh. Nhưng Bảo Nguyễn đã chiến thắng. Nhiều người nhảy dựng không tin. Đó đã là một chiến thắng lịch sử làm rạng rở sức mạnh chính trị của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Đó cũng là một chiến thắng cho giới trẻ gốc Việt có tinh thần chính trị cấp tiến, có khi suy nghĩ trái ngược hơn với thế hệ cha ông về các quan niệm nhân sinh xã hội hay kể cả quan niệm hoài vọng quê hương.
 
Bảo Nguyễn thắng với số phiếu suýt sát, nhưng không lâu ông đã chứng tỏ mình là một chính trị gia dám nói thật dám làm thật. Những gì Bảo Nguyễn hứa khi vận động trông cử, ông đã thực hiện. Một trong những thành quả lớn trong sự nghiệp chính trị của Bảo Nguyễn là việc cải cách chính quyền thành phố trong sạch hơn.
 
Chính trị thành phố Garden Grove trước đó được xem là một hệ thống chính trị mafia băng đảng với quyền lực của thị trưởng Bruce Broadwater. Ông này liên minh chính trị với các đồng viện và họ quyết định mọi vấn đề theo ý ông. Chưa kể, ông cựu thị trưởng lúc đó còn dùng ảnh hưởng chức vụ để đưa người con trai vào làm việc trong sở cứu hỏa thành phố, cho dù người này bị các viên chức đánh giá không đủ khả năng tiêu chuẩn.
 
Cứu Hỏa là một ngành công lực nhưng lương và bổng lộc rất cao. Trở thành một người lính cứu hỏa không là chuyện dễ. Đằng sau câu chuyện người con trai thị trưởng là một sự đổi chác chính trị và quyền lợi. Khi Bảo Nguyễn lên chức thị trưởng, thì vị giám đốc sở cứu hỏa thành phố phải từ chức trước những áp lực nghi vấn về sự làm việc của ông. Tuy lương rất cao, nhưng các cấp thuộc quyền chỉ trích vị giám đốc này dường như không có làm việc gì hết.
 
Mọi sự thay đổi khi Bảo Nguyễn trở thành thị trưởng. Thậm chí vị tổng quản trị thành phố, tức viên chức cao cấp nhất có thẩm quyền điều hành mọi công việc của thành phố mỗi ngày, đã làm việc cho thành phố rất lâu đời. Ông này từ chức khi Bảo Nguyễn có kế hoạch trong sạch hóa guồng máy chính quyền thành phố. Bảo Nguyễn thành công khi tạo nhiều thay đổi trong số các viên chức hành chính của thành phố. Cư dân nhiều người khen ngợi khả năng lãnh đạo của Bảo Nguyễn. Điều hay nhất ở nơi ông, là dám nói và dám làm thật, kể cả thanh trừng chính trị để chống tham nhũng.
 
Những đụng chạm thế lực chính trị đã mang cho Bảo Nguyễn nhiều sự ủng hộ, tín nhiệm từ cư dân. Nhưng cũng nhiều kẻ thù chính trị hơn, có lẽ khá nhiều kẻ thù.  Bảo Nguyễn làm mất lòng một số nhân vật chính trị trong thành phố, kể cả các đồng viện trong hội đồng. Bên cạnh đó, một số tổ chức trong cộng đồng Việt tại quận Cam cũng chống ông.
 
Câu chuyện một số tổ chức chính trị đấu tranh chống cộng đã tuyên chống Bảo Nguyễn, khi vị thị trưởng này cứng rắn từ chối ủng hộ việc có một bản văn thư chính thức từ hội đồng thành phố Garden Grove để phản kháng hội đồng thành phố Riverside có ý định kết nghĩa thành phố chị em "sister city" với thành phố Cần Thơ tại Việt Nam. Bảo Nguyễn từ chối vì cho đó là can thiệp vào nội bộ của thành phố khác. Chiếc nón cối VC được ném lên đầu vị thị trưởng trẻ tuổi ngay năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Nhưng Bảo Nguyễn vẫn cương quyết với lập trường của mình, gây nhiều căng thẳng với các tổ chức chống cộng cực đoan.
 
Các lực lượng chính trị chống đối Bảo Nguyễn đòi "bãi nhiệm" Bảo Nguyễn với hình thức "Recall". Nhưng các nỗ lực để lật đổ vị thị trưởng này bị thất bại. Sau chuyện này, thì các nhóm chống đối ông lại tấn công câu chuyện ông tự nhận mình là người nam đồng tính. Không cần dấu diếm, Bảo Nguyễn nói sự thật về mình một cách dũng cảm. Trong một xã hội nước Mỹ đang có nhiều khuynh hướng cấp tiến, vị tha, và hiểu biết hơn, thì chuyện đồng tính gần như đã được người dân Mỹ cảm thông và chấp nhận. Kể cả luật pháp, lên đến tòa tối cao pháp viện, thì đồng tính đã được xác nhận là hợp hiến với quy định của hiến pháp. Chuyện chấp nhận hay chống đối, chỉ còn tùy thuộc vào tinh thần văn hóa quan niệm nhân sinh của mỗi người, hay văn hóa của cộng đồng. Chính trị hóa vấn đề này, luôn bị thất bại.
 
Người ghét Bảo Nguyễn vẫn còn ghét ông, chống ông. Người ủng hộ Bảo Nguyễn vẫn còn ủng hộ ông, thích ông. Nhưng một điều không ai phủ nhận, rằng Bảo Nguyễn là người trẻ dám nói thật sự suy nghĩ và quan điểm của mình. Ông không mị dân chính trị bằng lời nói như nhiều chính trị gia khác. Trong vai trò thị trưởng, Bảo Nguyễn đã thực thi lời hứa của mình, cải cách chính quyền, chống tham những và lạm dụng quyền thế mà nhiều viên chức dân cử thường làm.
 
Bảo Nguyễn làm chính trị có lý tưởng, không để mua danh mua chức. Lý tưởng của Bảo Nguyễn mang nhiều sự sôi sục trong lòng bởi một tinh thần đấu tranh cho công lý, công bằng, và dân chủ. Bảo Nguyễn tranh đấu cho quyền con người được bình đẳng. Bảo Nguyễn tranh đấu cho quyền người lao động, làm việc được bù đắp tương xứng. Bảo Nguyễn tranh đấu cho quyền các sắc dân, các cộng đồng di dân bất kể họ đến từ đâu, phải được công bình và có công lý. Bảo Nguyễn tranh đấu cho một xã hội nước Mỹ, mà theo ông thì người dân đang bị đe dọa bởi những thế lực chính trị của những người cực đoan bảo thủ.
 
Những tranh đấu của Bảo Nguyễn, ông cho đó là sự tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền đúng nghĩa. Khi nói đến tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền, thì sự tranh đấu này phải thể hiện cho tất cả mọi người ở mọi nơi, kể cả cho người dân sống ở nước Mỹ. Vì thế, tuy Bảo Nguyễn ủng hộ công cuộc tranh đấu cho dân chủ nhân quyền của người dân tại Việt Nam, thì lý tưởng của riêng cá nhân ông hướng về một mục tiêu rộng lớn hơn: cho tất cả mọi người trong xã hội, hay ít nhất xã hội ông đang sống, quốc gia mà ông đang là một công dân. Những công việc làm của Bảo Nguyễn với tư cách một chính trị gia, ngày nay thường đấu tranh cho chính các công dân nước Mỹ và quyền lợi cho các thế hệ trẻ tương lai.
 
Quan điểm chính trị của Bảo Nguyễn đưa đẩy ông đến gần gủi một ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ đang được giới phụ nữ và giới trẻ ủng hộ tích cực, đa số. Đó là thượng nghị sĩ Bernie Sander của đảng Dân Chủ. Bảo Nguyễn một lần nữa, từ chối làm chính trị chạy theo sự thị hiếu của đám đông, hay nghiêng vào phe nhóm nắm quyền lực. Bảo Nguyễn làm chính trị với một lý tưởng đã chọn, đi sát với lý tưởng đó, cho dù lý tưởng đó gây nhiều bất lợi chính trị hơn. Trong khi nhiều người Mỹ gốc Việt cử tri đảng Dân Chủ thường nghiêng về bà Hillary Clinton, và các đối thủ chính trị của Bảo Nguyễn cũng đang ủng hộ vào bà Hillary Clinton, là người đang dẫn đầu cơ hội và có quyền lực mạnh nhất. Nhưng Bảo Nguyễn cho rằng Bernie Sander là người mà nước Mỹ cần lãnh đạo để xây dựng một thế hệ mới, một tương lai mới, một xã hội mới.. thích ứng với nhu cầu và tâm lý con người hôm nay. Bảo Nguyễn chỉ muốn nhân quyền, dân quyền, và dân chủ được xây dựng ở tất cả tầng lớp con người bất kể họ là ai, giới tính, sắc tộc, chủng tộc, hay tôn giáo.
 
Tôi không phải là một người có thể đồng ý với tất cả quan niệm nhân sinh hay quan điểm chính trị của Bảo Nguyễn. Tôi cũng có cái nhìn bảo thủ trên một số vấn đề. Nhưng tôi cảm phục nghĩa khí chính trị của người trẻ Bảo Nguyễn. Chúng ta có quyền khác biệt nhau về quan niệm và quan điểm, nhưng chúng ta cần tôn trọng nhau, cảm thông cho nhau. Không thể sự khác biệt quan điểm tạo cho chúng ta trở nên kẻ thù với nhau.
 
Vì thế, tôi đã không hối hận lá phiếu cho Bảo Nguyễn 2 năm về trước. Đó là một con người có lý tưởng, làm chính trị trong sạch, và thẳng thắn với mọi người, với chính mình. Một người làm chính trị như thế, rất khó tìm trong cộng đồng Việt chúng ta.
 
Mùa bầu cử đang xảy ra, gió tanh mưa máu chính trị đang nặng mùi tanh ói. Khí người và bùn phân vấy vào nhau quá nặng nề. Không đâu xa, những điều chúng ta tai nghe mắt thấy trong cộng đồng Việt mình những ngày hôm nay. Nhưng có một ứng cử viên đã từ chối một chiến thuật vận động tranh cử mang tính chất chia rẻ, bêu xấu nhau, chụp mũ nhau... đó là Bảo Nguyễn.
 
Ông đã mời tôi đến để tham vấn ý kiến về chính trị bầu cử lần này, Bảo Nguyễn thẳng thắn bác bỏ những giọng điệu tranh cử dùng ngôn ngữ hay hình ảnh chụp mũ, tấn công đối thủ chính trị mình một cách ác độc. Những chuyện này chỉ làm chia rẻ cộng đồng thêm hơn. Cộng đồng cần đoàn kết để có sức mạnh chính trị, thì các mục tiêu đấu tranh của cộng đồng mới thành công. Bảo Nguyễn nói như thế.
 
Bảo Nguyễn muốn mọi người bỏ phiếu cho ông vì những gì ông đã làm và kết quả trong quá khứ. Thí dụ như những công trình Bảo Nguyễn đã đóng góp cho cộng đồng khi còn là sinh viên tham gia các đấu tranh với cộng đồng về dân chủ, nhân quyền. Bảo Nguyễn đã là người lãnh đạo đóng góp bằng sức bằng tim trong các dịp sinh hoạt lễ hội, chương trình thiện nguyện. Bảo Nguyễn là một người luôn hướng về tương lai về giới trẻ. Khi còn là ủy viên giáo dục học khu Garden Grove, thì Bảo Nguyễn đã giúp đẩy chương trình song ngữ cho tiếng Việt, tiếng Tây Ban Nha được chính thức đưa vào chương trình giảng dạy. Bảo Nguyễn đã làm việc với các em thiếu niên thuộc dạng "đáng nguy" (risk) để hướng dẫn các em tốt hơn có tương lai mới hơn, nên ông đã được trao giải thưởng lãnh đạo từ tổ chức MotiVATE.
 
Bảo Nguyễn tiếp tục tranh đấu cho quyền bình đẳng con người, đó là lý do ông được sự ủng hộ chính thức của nghiệp đoàn Y Tá Quốc Gia và nghiệp đoàn Y Tá California. Bảo Nguyễn tiếp tục tranh đấu cho quyền lợi lao động của những người đi làm công nhân, khi ông đã từng là một nhà đấu tranh cho nghiệp đoàn, nên nghiệp đoàn sở cứu hỏa thành phố một  lần nữa ủng hộ Bảo Nguyễn.
 
Bảo Nguyễn tôn trọng các đối thủ chính trị. Ông không bao giờ tấn công tiêu cực hay bêu xấu các đối thủ mình dù họ tấn công ông. Người ta có thể thấy được điều đó, Bảo Nguyễn không chơi đòn thù không hạ đòn xấu lên các ứng cử viên khác. Ông chỉ muốn cử tri nhận ra sự khác biệt giữa ông và họ, và nếu đồng ý với ông thì chọn ông trên lá phiếu.
 
Bảo Nguyễn ra tranh cử, tiền quỹ không giàu bằng các ứng cử viên đối thủ. Nhưng nếu những cử tri có thể nhìn thấy tâm tình trái tim của Bảo Nguyễn, sẽ cảm tình với ông hơn. Bảo Nguyễn là một thế hệ lãnh đạo mà cộng đồng Việt chúng ta cần có. Người làm chính trị sạch, dám nói thẳng, dám làm thật, nhìn mọi vấn đề với tầm nhìn rộng và xa hơn. Ông có con đường đã chọn, và ông nhất định đi trên con đường mình chọn. Con đường đó trong sáng, hướng tới một tương lai rất đẹp cho nước Mỹ này.
 
Vì thế, dù không bất đồng với các ứng cử viên đối thủ của Bảo Nguyễn trong cuộc tranh cử chức vụ dân biểu quốc hội liên bang địa hạt 46, tôi quyết định lá phiếu của mình cho Bảo Nguyễn.
 
Đây là một người Mỹ gốc Việt có tấm lòng và lý tưởng trong sáng.
 
Hồ Văn Xuân Nhi

Inbox

x

Thị Trưởng Bảo Nguyễn via mail24.us4.mcsv.net 

May 16 (3 days ago)

to me

 


 

---Begin forwarded message---

 

 

21 Tháng Bảy 2016(Xem: 8462)
(Một trong) “Thủ phạm” chính là việc gia tăng sử dụng nước sông Mekong của Lào, Thái Lan, và Cambodia; lên đến 2.991 m3/sec tức 49% lưu lượng sông Mekong tại Kratié. Đó là chưa kể lượng nước do Cambodia sử dụng cho các dự án thủy nông ở hạ lưu Kratié. - Gõ vào mục tìm kiếm hai chữ: Mekong trên trang nhất.
06 Tháng Sáu 2016(Xem: 9723)
24 Tháng Năm 2016(Xem: 8617)
Ghi nhận ngắn các ý kiến quanh chuyến đi VN của TT Obama