"Huề cả làng?"

06 Tháng Sáu 201612:00 SA(Xem: 9427)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 06  JUNE 2016

"Huề cả làng?"

 

* Tựa do Văn Hóa đặt

Posted on June 1, 2016 by editor — No Comments ↓

image232

Nguyễn Văn Lục

Cả đêm qua và sáng nay, tôi chờ đợi buổi họp báo của CPJ ở Washington, D.C. diễn ra vào hôm nay, mồng 1 tháng Sáu năm 2016 về những nhà báo gốc Việt bị giết vào thập niên 1980.

Đầu óc còn đang quay cuồng với chuyến đi của ông TT Mỹ. Một ông bạn rủ buổi trưa đi ăn bún chả “Obama”. Chẳng ra làm sao cả, mùi cá chết – hình như ở nước mắm – đã xông lên mũi. Thằng cha TT. Mỹ hay thật, ăn bún chả, nước mắm thúi mà còn mua thêm bốn phần để take out. Ăn một bữa bún chả mà bán được 100 máy bay phản lực. Cuối tuần vừa qua cũng đã phải chiều ý bà vợ đi mua hai caisse nước mắm dự trữ, sợ sau này phải ăn nước mắm cá chết nhiễm độc!

Nhưng đàn bà họ không nghĩ xa hơn một tý nữa dùm, hết hai caisse rồi thì sao? Đàn cá chết ở miền Trung và số phận như thế nào dành cho Trần Huỳnh Duy Thức? Trương Duy Nhất, Điếu Cầy đều được ra tù. Năm 2014, tổ chức Phóng viên Không biên giới vinh danh blogger Trương Duy Nhất là một trong 100 “anh hùng thông tin” của thế giới. 2015, Điếu Cầy sang bên này để trở thành rác Mỹ.

Buổi họp báo nhằm kêu gọi Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ và FBI mở lại cuộc điều tra về cái chết của năm nhà báo bị giết cho đến nay vẫn chưa được giải quyết xong.

Trong số những nhân vật có mặt trong buổi họp náo này có ký giả A.C Thompson và anh Nguyễn Thanh Tú.

Thiên duyên tiền định chăng? Một câu chuyện avant-gout/foretaste gửi đến riêng anh Nguyễn Thanh Tú.

Trong buổi tối ngày 31 tháng 5, đang ngồi trước màn hình, tôi nghe được tin có cuộc phỏng vấn mẹ của một bé trai 5 tuổi cách đây 31 năm đã bị bắt cóc và ám sát chết khi em bé trai này ra đứng chơi gần nhà.

Em bé tên Denis-Roux Bergevin chỉ ra khỏi nhà khoảng 15 phút, ngày 5 tháng sáu, 1985 và từ đó em biệt tích. Khu em ở là khu St-Paul, một khu dành cho dân nghèo, ở ngoại ô thành phố Montreal.


image234

(T) Bé Denis-Roux Bergevin (5 tuổi) bị sát hại năm 1985. (P) Nhà báo Nguyễn Đạm Phong bị ám sát năm 1982.

Ba ngày sau, người ta đã tìm được xác của bé trai ở rất xa nơi em cư ngự và sau đó cảnh sát đã mở cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm.Cảnh sát đã không tìm được thr phạm như trong một số trường hợp tương tự.

Bà mẹ của em bé trai đã không bỏ cuộc.

Suốt 30 năm – toute seule – một minh, bà tự nguyện và hứa với con trai là bà sẽ bằng mọi cách tìm ra thủ phạm. Bà tự mở một cuộc điều tra riêng, thu thập tin tức, hình ảnh liên quan đến những vụ ám sát tương tự.

Năm 1993, bà đã báo cho cảnh sát điều tra một nghi phạm tên Jean-Baptiste Duchesneau, tên này lúc ấy đang bị giam giữ về một vụ án hình sự khác. Nhưng vẫn chưa đủ bằng cớ buộc tội.

Tiếc thay, tên tội phạm này sau đó đã tự tử chết trong nhà tù. Vụ án kể như chìm xuồng. Nhiều cảnh sát điều tra tội phạm đã làm việc với bà, kết quả không đi đến đâu.

Từ 1993 đến nay 2016, có một cảnh sát điều tra tội phạm đã có thể tìm ra dấu tích tội phạm và cuối cùng, họ đã thông báo cho bà biết, đã có đủ bằng cớ tội phạm chính là tên sát nhân Jean-Baptiste Duchesneau đã tự tử năm 1993.

Được hỏi bà có cảm nghĩ gì khi cảnh sát đã tìm ra và nhận diện được thủ phạm. Bà nói trong xúc động, “Lời hứa với con đã được thực hiện.”

Được hỏi có dự tính gì cho tương lai? Bà trả lời: “Như một giải thoát – một immense soulagement.”

Nghĩ đến câu chuyện này, tôi nghĩ đến trường hợp anh Nguyễn Thanh Tú.

Sẽ có một ngày anh Tú ạ. Người Việt Nam thường có câu tự an ủi, “Lưới Trời lồng lộng thưa mà không lọt.”


image236

(T) Nicole Roux, 31 năm đi tìm công lý cho con. (p) Nguyễn Thanh Tú, 34 năm đợi thủ phạm giết cha mình trả lời thần công lý.

Tôi, và rất nhiều người cầm bút khác, chia sẻ với anh trong một niềm hy vọng không lâu, cơ quan tư pháp Hoa Kỳ sẽ mở cuộc điều tra để tìm ra những thủ phạm đã ám hại cha anh — ký giả Đạm Phong — và những nhà báo khác.

Đó cũng là dấu hiệu hay đấy chứ? Phải không? Xin chờ xem nhé!

© 2016 DCVOnline

trích đăng lại  từ DCVOnline.net”

 

Nguồn: Bài do tác giả gởi. DCVOnline hiệu đính và minh họa.

Posted in Người Việt Hải NgoạiNguyễn Văn LụcQua

21 Tháng Bảy 2016(Xem: 8132)
(Một trong) “Thủ phạm” chính là việc gia tăng sử dụng nước sông Mekong của Lào, Thái Lan, và Cambodia; lên đến 2.991 m3/sec tức 49% lưu lượng sông Mekong tại Kratié. Đó là chưa kể lượng nước do Cambodia sử dụng cho các dự án thủy nông ở hạ lưu Kratié. - Gõ vào mục tìm kiếm hai chữ: Mekong trên trang nhất.
24 Tháng Năm 2016(Xem: 8276)
Ghi nhận ngắn các ý kiến quanh chuyến đi VN của TT Obama