Đông Sa: Đài Loan nâng cấp phi trường, TQ điều 25 chiến đấu cơ tiếp cận ADIZ

14 Tháng Tư 20217:41 SA(Xem: 5192)

VĂN HÓA ONLINE – NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ TƯ 14 APRIL 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Đông Sa: Đài Loan nâng cấp phi trường, TQ điều 25 chiến đấu cơ tiếp cận ADIZ


13/4/2021


image003Quần đảo Đông Sa. Ảnh: CNA


(PLO)- Đài Loan cho biết đang nâng cấp đường băng trên quần đảo Đông Sa, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đang gia tăng áp lực quân sự trên hòn đảo.


Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết dự án nâng cấp đường băng bị đình trệ từ lâu trên quần đảo Đông Sa cuối cùng đã bắt đầu, bất chấp các mối đe dọa quân sự gia tăng từ phía tq. Theo đó, dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào tháng 2-2022, trang Focus Taiwan đưa tin.


Khởi công dự án nâng cấp đường băng


Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo đã chọn được nhà thầu cho dự án nâng cấp đường băng tại quần đảo Đông Sa hồi tháng 2-2020 và dự kiến sẽ khởi công dự án vào tháng 4-2020.


Tuy nhiên, các căng thẳng trong khu vực cùng với điều kiện thời tiết xấu đã làm trì trệ tiến độ thực hiện dự án trong gần một năm. Nhà thầu gần đây mới bắt đầu công việc nâng cấp đường băng và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 2-2022, theo báo cáo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan.


Cơ quan này không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về dự án, chỉ nói rằng sau khi hoàn thành, đường băng trên quần đảo Đông Sa có thể được sử dụng để "vận chuyển nhanh chóng các khí tài quân sự để hỗ trợ các lực lượng phòng thủ” của hòn đảo.


Đường băng trên quần đảo Đông Sa này - có độ dài khoảng 1.500 m - chủ yếu được sử dụng cho mục đích quân sự và tiếp nhận các máy bay vận tải C-130. Hãng hàng không tư nhân Uni Air cũng bay đến đường băng này với tần suất mỗi tuần một lần từ Cao Hùng. Tuy nhiên, đường bay Cao Hùng - Đông Sa chỉ phục vụ riêng cho nhân viên của lực lượng sát biển Đài Loan đóng trên đảo Đông Sa.


Trong khi đó, báo cáo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết hòn đảo này sẽ sớm triển khai 292 tên lửa chống tăng Kestrel cho lực lượng đóng trên đảo Đông Sa. Theo đó, hành động này của Đài Loan nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ của quần đảo trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự trong khu vực”.


Súng chống tăng Kestrel được phát triển bởi Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Trung Sơn - đơn vị nghiên cứu hàng đầu của lực lượng phòng vệ Đài Loan. Đây là một loại vũ khí chống tăng cá nhân có thể dùng để đối phó với thiết giáp lẫn các công sự bê tông.


Hiện tại, Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã cho triển khai lực lượng đến tới hai đảo này nhằm huấn luyện cảnh sát biển. Năm ngoái, Cơ quan phòng vệ Đài Loan năm ngoái cho biết sẽ tạm thời đưa lính thủy đánh bộ tới đồn trú tại quần đảo Đông Sa giữa lúc quân đội Trung Quốc có kế hoạch tiến hành hàng loạt cuộc tập trận trong khu vực.


Tuy nhiên, Cơ quan phòng vệ Đài Loan không tiết lộ các chi tiết khác, như quy mô lực lượng, thời gian họ đến hòn đảo, hay thời gian lực lượng này sẽ ở lại hòn đảo.


Báo cáo được cơ quan phòng vệ Đài Loan được đưa ra sau khi phát hiện ra máy bay không người lái (UAV) của chính quyền Bắc Kinh hoạt động gần quần đảo Đông Sa, vào thời điểm các phi cơ quân sự của nước này liên tục áp sát vùng nhận diện phòng không ADIZ) của Đài Loan ở gần quần đảo. Theo đó, Đài Loan gọi động thái trên của Trung Quốc là hành động khiêu khích.


Đài Loan “sẵn sàng tự vệ và sẽ chiến đấu nếu cần”


Trước đó, chính quyền Bắc Kinh nhiều lần triển khai máy bay quân sự áp sát Đài Loan. Tờ South China Morning Post đưa tin Trung Quốc đã điều 25 máy bay xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Đài Loan hôm 12-4. Đây là lần xâm nhập lớn nhất từ trước đến nay trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Đài Loan tiếp tục leo thang.


Đáp trả động thái của Trung Quốc, hôm 7-4, Lãnh đạo Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp tuyên bố hòn đảo này sẽ phản kháng đến cùng nếu như chính quyền Bắc Kinh thực hiện tấn công.


“Chúng tôi sẵn sàng tự vệ và sẽ chiến đấu nếu cần. Việc bảo vệ Đài Loan là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách để cải thiện khả năng phòng ngự của mình” - ông Ngô cho biết. DƯƠNG KHANG