Mẫu hạm Sơn Đông và Liêu Ninh đòi "làm chủ" Biển Đông

20 Tháng Mười Hai 20196:59 SA(Xem: 6761)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 20 DEC 2019


Mẫu hạm Sơn Đông và Liêu Ninh đòi "làm chủ" Biển Đông


image009


Ngày 17/12/2019, Trung cộng  Tập Cận Bình duyệt hàng quân danh dự trên Mẫu hạm Sơn Đông tại căn cứ hải quân ở Tam Á, phía nam đảo Hải Nam, cảng nhà của con tàu.


image010

Báo Trung Quốc: Mẫu hạm Sơn Đông nhắm tới ‘làm chủ’ ở Biển Đông


Khánh An


18/12/2019


Bài xã luận cho rằng tàu sân bay mới đưa vào biên chế của Trung Quốc nhắm tới mục tiêu “làm chủ cả trên không lẫn trên biển” và “đương đầu trực diện với tàu nước ngoài” ở Biển Đông.


image011

Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc mang tên Sơn Đông vừa được đưa vào biên chế ngày 17.12. Ảnh chụp màn hình SCMP


Tờ South China Morning Post ngày 18.12 dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc lớn tiếng cho rằng tàu sân bay "nội địa" đầu tiên của nước này sẽ tập trung vào nhiệm vụ ở Biển Đông và các cuộc so kè trực diện với tàu nước ngoài.


Theo đó, tàu sân bay Sơn Đông được đưa vào biên chế ngày 17.12 sẽ được sử dụng để chiến đấu, chủ yếu nhằm kiểm soát các vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền, thay vì chỉ tập trung vào các nhiệm vụ huấn luyện như tàu sân bay Liêu Ninh.


Sự tập trung chiến lược chính của Sơn Đông sẽ là vùng nước quanh Biển Đông, theo bài xã luận đăng trên tài khoản mạng xã hội của tờ Nhân Dân nhật báo.


Bài báo nhắc đến việc các tàu quân sự và máy bay của “một số nước” gần đây tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời ngang nhiên cáo buộc hành động đó thách thức cái gọi là “chủ quyền quốc gia Trung Quốc”.


Xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Sơn Đông sẽ được điều động xuống Biển Đông, bài báo cho rằng nhiều khả năng sẽ có “đương đầu trực diện với tàu quân sự nước ngoài”, đồng thời lớn tiếng tuyên bố mục tiêu của tàu là “làm chủ cả trên không lẫn trên biển”.


Trước đó, Đài truyền hình CCTV ngày 17.12 đưa hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình tham gia buổi lễ tổ chức tại thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, đánh dấu việc đưa tàu sân bay Sơn Đông (trước đây là Type 001A) vào hoạt động.


Type 001A, giờ đây mang tên gọi chính thức là Sơn Đông, được chế tạo dựa trên tàu Liêu Ninh cải tạo từ tàu lớp Kuznetsov mua của Ukraine năm 1998, và Bắc Kinh còn đang đóng thêm ít nhất 1 tàu sân bay khác.


Tàu “nội địa” của Trung Quốc được cho có thể chở theo 36 máy bay J-15 so với 24 chiếc của tàu Liêu Ninh. Bên cạnh đó, tàu có thể chở thêm các trực thăng Z-9 và máy bay cảnh báo sớm KJ-600. (Thanh Niên)


Giấc mơ hàng không mẫu hạm của Trung Quốc


image011

Hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo khi còn mang tên Type 001A tại nhà máy đóng tàu Đại Liên.


Báo New York Times dẫn Báo cáo thường niên mới nhất của Lầu Năm Góc về sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Liêu Ninh đã gia nhập hạm đội của Hải quân Trung Quốc vào năm 2012 và chưa được thử nghiệm qua các hoạt động chiến đấu.


Matthew P. Funaiole, một thành viên cao cấp của Dự án nghiên cứu về sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đóng ở thủ đô Washington, được tờ New York Times dẫn lời cho biết, c''hỉ có một số rất ít các quốc gia có hàng không mẫu hạm. Với hai hàng không mẫu hạm hiện có, Trung Quốc lọt vào danh sách các quốc gia như vậy."


Nhưng không dừng ở đó, Trung Quốc đã bắt đầu đóng tàu sân bay thứ ba tại một nhà máy đóng tàu gần Thượng Hải. Nước này cũng lên kế hoạch đóng tàu thứ tư. Khi đó, Trung Quốc chỉ đứng sau mỗi Hoa Kỳ, với 10 tàu sân bay đang hoạt động.


Hải quân Trung Quốc "tiếp tục phát triển thành một lực lượng hoạt động toàn cầu, dần dần mở rộng phạm vi hoạt động ra ngoài khu vực Đông Á, với khả năng duy trì hoạt động ngày càng dài hơn," theo báo cáo của Lầu Năm Góc.


Dễ dàng khống chế Biển Đông?


Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hong Kong được báo South China Morning Post dẫn lời nhận định rằng, hai tàu sân bay Liên Ninh và Sơn Đông sẽ nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Hải quân Trung Quốc, chứ không phải là Bộ Tư lệnh Chiến khu Bắc Bộ và Nam Bộ.


Nhưng ông cũng nói rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh ở Biển Đông, tàu Sơn Đông vẫn có thể được đặt dưới sự chỉ huy của Chiến khu Nam Bộ để phối hợp các hoạt động chung.


Còn Chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh cũng nói với tờ South China Morning Post rằng, việc Bắc Kinh đã "chọn quân cảng Tam Á [để đưa tàu vào vận hành] vì giới lãnh đạo quân sự nước này muốn nêu bật tầm quan trọng địa chiến lược của căn cứ hàng không mẫu hạm thứ hai của Trung Quốc."


Từ Quân cảng Tam Á, quân đội Trung Quốc sẽ có thể dễ dàng kiểm soát Biển Đông và các tuyến hàng hải trong khu vực.


Việc triển khai tàu sân bay mới tại Tam Á cũng nhằm răn đe các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan, một nguồn tin quân sự cho tờ South China Morning Post biết.


Nguồn tin này lý giải điều này bằng việc viện dẫn việc tàu sân bay này từng đi khu vực eo biển Đài Loan trước khi đến Tam Á. (theo BBC 18/12/2019)