Tổng tham mưu trưởng Đài Loan thiệt mạng trong vụ máy bay rơi

02 Tháng Giêng 20207:20 SA(Xem: 5788)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ SÁU 03 JAN 2020


Tổng tham mưu trưởng Đài Loan thiệt mạng trong vụ máy bay rơi


VOA 02/01/2020


image008

Tổng tham mưu trưởng Đài Loan Thẩm Nhất Minh là tướng cao cấp nhất của Đài Loan thiệt mạng khi thi hành nhiệm vụ


Quan chức quân sự hàng đầu Đài Loan là một trong số 8 người thiệt mạng hôm 2/1, sau khi một chiếc trực thăng chở họ đi thăm binh sỹ bị rơi ở khu vực miền núi gần thủ đô Đài Bắc, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.


Phần chính của chiếc trực thăng nằm ở một khu rừng phía bắc phủ đầy sương mù, cánh quạt vỡ vụn, trong lúc hàng chục nhân viên cứu hộ lùng sục đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót, theo hình ảnh được giới chức tình trạng khẩn cấp nước này công bố.


Vẫn chưa rõ lý do của vụ tai nạn, trong tình huống hạ cánh bắt buộc, quân đội nước này cho biết trong một thông cáo và nói thêm rằng tổng tham mưu trưởng, tướng Không quân Thẩm Nhất Minh, đã thiệt mạng, trong khi 5 trong số 13 người trên trực thăng sống sót.


Tướng Thẩm, người đảm nhiệm trọng trách này vào tháng 7 năm ngoái, là vị tướng cấp cao nhất của Đài Loan chết trong khi thi hành nhiệm vụ, Tổng thống Thái Anh Văn nói và cho biết bà đã yêu cầu bộ trưởng quốc phòng mở cuộc điều tra.


“Chúng ta phải tìm ra lý do của vụ việc”, bà nói với các phóng viên ở huyện Nghi Lan ở đông bắc, nơi chiếc trực thăng trên đường đi tới sau khi rời khỏi Đài Bắc.


“Điều quan trọng nhất là chúng ta phải đảm bảo sự ổn định của quân đội và quốc phòng”, bà nói.


Bộ Quốc phòng cho biết họ đã phái một đội cứu hộ sau khi chiếc trực thăng Black Hawk gặp nạn ở thành phố Tân Đài Bắc, sau khi giới chức hàng không mất liên lạc với nó vào lúc 8h22 sáng.


Vụ tai nạn xảy ra một tuần trước khi Đài Loan bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 11/1. Do đó, nó đã làm gián đoạn các sự kiện tranh cử.


Bà Thái, người đang vận động để được tái cử, đã hủy tất cả các hoạt động vận động cho đến ngày 4/1, trong khi ứng viên đối lập Hàn Quốc Du của Quốc dân Đảng đã hủy các chiến dịch cho đến ngày 3/1.


Chiếc trực thăng bị nạn là một trong số 60 máy bay trực thăng Black Hawk UH-60M mà Mỹ bán cho Đài Loan năm 2010, hãng thông tấn CNA của Đài Loan cho biết.


Vụ rơi máy bay này là tai nạn hàng không mới nhất ở Đài Loan, sau vụ rơi máy bay trực thăng Black Hawk ngoài khơi bờ biển nước này hồi năm 2018 làm sáu người thiệt mạng, và vụ rơi máy bay chiến đấu F-16 khiến một phi công chết trong cùng năm.


Năm 2016, hải quân Đài Loan đã bắn nhầm một tên lửa siêu thanh vào một tàu đánh cá ở vùng biển giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.


image007

Ảnh nguồn Thanh Niên.