Phong Nha Kẻ Bàng: "Rừng xót xa đau"

19 Tháng Ba 201911:13 CH(Xem: 4224)

VĂN HÓA ONLINE - KHOA HỌC - THỨ TƯ 20 MAR 2019


Phong Nha Kẻ Bàng: Rừng xót xa đau


Hiện trường xót xa trong vụ phá rừng mun tại Phong Nha – Kẻ Bàng


TPO - Trước một số thông tin cho rằng, vụ phá rừng mun quý hiếm tại Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng ở mức nhỏ lẻ, đa số gỗ tạp nằm rãi rác cách xa nhau chứ không nghiêm trọng như báo báo của Ban quản lí VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, PV Tiền Phong đã tiếp cận hiện trường vụ phá rừng này.


image046image047


Lâm tặc đã ngang nhiên mở một con đường nối từ đường tuần tra biên giới do Biên phòng quản lí để cho xe ô tố vào chở gỗ khai thác trái phép. Hình ảnh cho thấy con đường vẫn còn hằn lún vết bánh xe ô tô, tuy nhiên Đồn trưởng Đồn Biên phòn Cồn Roàng cho rằng đo là con đường của dân bản đi làm rẫy


image048image049


Nhiều gốc gỗ mun quý hiếm cổ thụ bị lâm tặc đốn hạ bằng cưa máy nằm san sát nhau tại hai tiểu khu 649 và 650 nằm ngay trong vùng lỏi của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Nơi đây người dân bản địa còn gọi là hung Máy bay và hung Chuối.


image050image051


Hiện trường cho thấy, đây là một nhóm lâm tặc rất chuyên nghiệp chứ không phải người dân bản địa gây ra vụ phá rừng này. Họ dùng cưa máy, bóc bìa vỏ để lấy phần ruột của cây gỗ, đây là kỷ năng của những lâm tặc ở vùng Sơn Trạch và Hưng Trạch huyện Bố Trạch.


image052image053image054


Theo số liệu thống kê của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, lâm tặc đã đốn hạ 44 cây gỗ mun cổ thụ và hàng chục cây gỗ táu, trâm, bài lài... Riêng gỗ mun ước tính khoảng 70m3 gỗ. Nhận định của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, đây là một vụ phá rừng nghiêm trọng và nghi ngờ có sự tiếp tay. Hiện VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ các đối tượng phá rừng, làm rõ ái đứng đằng sau và đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án phá rừng nghiêm trọng này.


Hoàng Nam
01 Tháng Bảy 2018(Xem: 4734)