Sau Phần Lan thứ 31 của NATO sẽ là Thụy Điển và Ukraine

22 Tháng Tư 20237:46 SA(Xem: 733)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ BẨY 22 APRIL 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Sau Phần Lan thứ 31 của NATO sẽ là Thụy Điển và Ukraine

image003

VĂN HÓA ONLINE

22/4/2023

(tổng hợp)


Tổng thư ký Nato tái khẳng định Ukraine sẽ gia nhập liên minh


BBC 22/4/2023


image006Nguồn hình ảnh, Reuters. Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg


“Tất cả các nước thành viên Nato đã đồng ý để Ukraine gia nhập liên minh sau khi chiến sự kết thúc”, Tổng thư ký Nato phát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng về viện trợ quân sự cho Ukraine diễn ra tại căn cứ không quân Ramstein, Đức hôm 21/4/2023.


Ông Stoltenberg nói thêm với các phóng viên: "Hiện không ai có thể xác định thời điểm và phương thức chấm dứt chiến tranh, song khi nó kết thúc, chúng tôi cần đảm bảo lịch sử không lặp lại".


Theo ông, một khi chiến tranh ở Ukraine kết thúc, Kyiv phải có "sự răn đe để ngăn chặn các cuộc tấn công mới".


Bất chấp khẳng định của mình, ông Stoltenberg thừa nhận tại một cuộc họp bên lề ở căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở Đức rằng nỗ lực gia nhập liên minh của Kyiv không phải là ưu tiên trước mắt.


"Trọng tâm chính hiện nay tất nhiên là làm thế nào để đảm bảo rằng Ukraine chiến thắng [trong cuộc chiến với Nga]," ông nói. "Nếu không có một Ukraine độc lập, có chủ quyền, thì không có ý nghĩa gì khi thảo luận về tư cách thành viên."


Phản ứng của Thủ tướng Hungary


Phản ứng sau tuyên bố của Tổng thư ký Nato, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã nhanh chóng bày tỏ sự ngạc nhiên trong một bài đăng trên Twitter chỉ vỏn vẹn một từ chiều 21/4.


"Cái gì cơ?!" Thủ tướng Hungary viết, phản ứng trước một bài báo về những phát biểu của ông Stoltenberg.


NATO là một liên minh quân sự gồm 31 quốc gia, chủ yếu ở châu Âu, ngoài ra còn có Mỹ và Canada. Hungary, giống như tất cả các thành viên, có thể phủ quyết các thành viên mới muốn gia nhập khối.


Các thành viên Nato - bao gồm cả Hungary - đã đồng ý vào năm 2008 rằng Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập liên minh, trong khi từ chối tư cách thành viên ngay lập tức.


Gia nhập liên minh sẽ mang lại cho Ukraine sự bảo vệ của Điều 5 Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (Nato), trong đó nói rằng tấn công vào một thành viên là một cuộc tấn công vào tất cả khối.


Trên thực tế, điều đó có nghĩa là nếu Ukraine bị xâm lược hoặc tấn công, tất cả các thành viên Nato - bao gồm cả Mỹ - sẽ đến viện trợ.


Nhưng Hungary, quốc gia gia nhập Nato năm 1999, đã thể hiện thái độ phản đối việc mở rộng liên minh. Sau nhiều tháng trì hoãn, quốc gia này đã ký phê duyệt đơn gia nhập của Phần Lan vào tháng Ba.


Hungary cùng với Thổ Nhĩ Kỳ cùng trì hoãn việc phê chuẩn đơn gia nhập Nato của Thụy Điển. Vào tháng 3, người phát ngôn của chính phủ Zoltán Kovács đã cáo buộc các quan chức ở Thụy Điển ngồi trên "ngai vàng đổ nát của sự ưu việt về đạo đức".


image007Nguồn hình ảnh, Getty Images. Thủ tướng Hungary Viktor Orban


Quan hệ giữa Kyiv và Budapest từ lâu đã trở nên căng thẳng.


Ông Orban ít chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn các nhà lãnh đạo phương Tây khác. Và trong khi chính phủ của ông lên án cuộc xâm lược bất hợp pháp vào Ukraine, nhà lãnh đạo Hungary đã không gửi vũ khí tới Kyiv.


Hungary cũng đã dành nhiều năm để ngăn chặn các hội nghị thượng đỉnh cấp cao giữa các quan chức Nato và các nhà lãnh đạo quân sự Ukraine, tuyên bố có quan ngại về quyền của những người nói tiếng Hungary ở miền tây Ukraine.


Lập trường của Budapest hứa hẹn sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh cãi mới trong Nato.


Các thành viên phía đông của khối đã dành nhiều tháng để thúc đẩy các quan chức đưa ra lịch trình gia nhập cho Kyiv và đưa ra các tín hiệu cho thấy họ đang đạt được tiến bộ trong việc gia nhập liên minh.


image008Sự mở rộng của Nato tại châu Âu từ năm 1949


Ông Stoltenberg cũng cho biết ông tin tưởng Ukraine có thể giành lại vị thế trong một cuộc phản công đã được dự đoán từ trước.


“Tôi tin tưởng rằng giờ đây họ sẽ ở một vị trí có thể giải phóng thêm nhiều vùng đất đai hơn nữa”, Tổng thư ký Nato cho biết.


Đã có những cuộc thảo luận vài tuần qua về việc Ukraine phát động một cuộc phản công mùa xuân chống lại quân đội Nga, khi cuộc tấn công của Nga ở khu vực phía đông Donbas phần lớn đã bị đình trệ.


Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm 19/4 cho biết một số phần của kế hoạch phản công đã được tiến hành.


+++++++++++++++++++++++++++++++++


Sớm hay muộn gì Thụy Điển cũng là thành viên thứ 32 NATO


image010Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Lloyd J. Austin III, và Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển, Pål Jonson, tổ chức một cuộc họp báo chung tại Căn cứ Hải quân Muskö, ở Stockholm, Thụy Điển, Thứ Tư, ngày 19 tháng 4 năm 2023. (Fredrik Sandberg/TT News Agency thông qua AP).


“Đứng bên cạnh Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pål Jonson nói với các phóng viên rằng ông hy vọng Thụy Điển sẽ được thừa nhận vào mùa hè. Ông cảm ơn Austin vì sự hỗ trợ quân sự của Mỹ “trong thời gian chuyển đổi thành NATO,” mà ông nói đã trấn an Thụy Điển và giúp đất nước an toàn hơn.


“Sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào tháng 2 năm 2022, một số quốc gia châu Âu lo sợ rằng họ có thể bị tấn công tiếp theo - kích hoạt các ứng dụng NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Phần Lan chính thức gia nhập liên minh vào ngày 4 tháng 4, 2023 chỉ vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary cuối cùng đã bỏ phiếu phê chuẩn đơn đăng ký của mình.


“Austin đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Hulusi Akar, vào ngày 6 tháng 4, 2023 và theo một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng, họ đã thảo luận về tư cách thành viên NATO của Phần Lan và “đã nhấn mạnh rằng chúng tôi luôn ủng hộ Chính sách Mở cửa của NATO, tư cách thành viên của Phần Lan một lần nữa cho thấy điều này và nó hy vọng rằng Thụy Điển sẽ thực hiện các cam kết của mình càng sớm càng tốt.”


Sớm hay muộn gì Thụy Điển cũng sẽ là thành viên thứ 32 của NATO. (AP 19 April 2023)


image012Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson tham dự một cuộc thao diễn quân sự của Thụy Điển ở Stockholm, ngày 19 tháng 4 năm 2023, trong cuộc gặp song phương của họ. (Twitter/Bộ Quốc phòng)


+++++++++++++++++++++++++++++++


Phần Lan, thành viên thứ 31 NATO


Phần Lan - quốc gia 5,5 triệu dân chính thức trở thành thành viên NATO từ ngày 4/4/2023


image014Quân nhân giương cờ Phần Lan trong lễ thượng cờ bên lề cuộc họp của các ngoại trưởng NATO tại trụ sở NATO ở Brussels, Thứ Ba, ngày 4 tháng 4 năm 2023. Phần Lan gia nhập liên minh quân sự NATO hôm thứ Ba, giáng một đòn mạnh vào Nga với một sự sắp xếp lại lịch sử của lục địa được kích hoạt bởi cuộc xâm lược Ukraine của Moscow. (Ảnh AP/Geert Vanden Wijngaert)


IMATRA, Phần Lan (AP 15/4/2023) — Việc xây dựng hàng rào dây thép gai dọc theo biên giới dài của Phần Lan với Nga – chủ yếu nhằm hạn chế di cư bất hợp pháp – đã được khởi công gần thị trấn Imatra phía đông nam chưa đầy hai tuần sau khi quốc gia Bắc Âu này gia nhập NATO với tư cách là thành viên thứ 31 thành viên của liên minh quân sự.


Bộ đội Biên phòng Phần Lan hôm thứ Sáu đã giới thiệu việc xây dựng hàng rào kéo dài ba km (1,8 dặm) ban đầu sẽ được dựng lên ở Pelkola gần một điểm giao cắt ngoài khơi Imatra, một thị trấn ven hồ yên tĩnh với khoảng 25.000 người. Phần Lan có đường biên giới dài 1.340 km (832 dặm) với Nga là đường biên giới dài nhất so với bất kỳ thành viên nào của Liên minh châu Âu.


image016Lính biên phòng Phần Lan đi bộ tại công trường xây dựng hàng rào biên giới giữa Phần Lan và Nga gần cửa khẩu biên giới Pelkola ở Imatra, đông nam Phần Lan, Thứ Sáu, ngày 14 tháng 4 năm 2023.
Dự án hàng rào biên giới ước tính trị giá tổng cộng 380 triệu euro (422 triệu USD) và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.
 (Ảnh AP / Sergey Grits)
23 Tháng Chín 2023(Xem: 163)
Reuters: “Việt Nam sắp sửa mua vũ khí sát thương của Mỹ”
05 Tháng Tám 2023(Xem: 558)
Hoàng Triều Cương Thổ “vỡ bờ” – Kỳ 2
01 Tháng Tám 2023(Xem: 436)