Thế kỷ 21, Hoa-Mỹ khai mạc cuộc chiến khí cầu siêu phàm

13 Tháng Hai 20238:26 SA(Xem: 795)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỂM NÓNG – THỨ TƯ FEB 15, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hoa-Mỹ khai mạc cuộc chiến khí cầu siêu phàm


TT Biden đã có một quyết định quân sự lịch sử: bắn nát các khí cầu do thám xâm nhập vào lãnh thổ Mỹ.


Bắc Kinh điên tiết, đe dọa, tố cáo khí cầu Mỹ do thám Trung cộng hơn 10 lần từ tháng 1/2022.


Vương Văn Bân, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung cộng nói khinh khí cầu của Mỹ đã bay qua các khu vực Tân Cương, Tây Tạng và thực hiện các chuyến bay vòng quanh thế giới.


Bân: “Việc khinh khí cầu của Mỹ xâm nhập bất hợp pháp vào không phận của các nước khác là điều bình thường”.


Rất tiếc, không quân Hoa Kỳ không ‘bắt sống’ được khí cầu hay vật thể nào mà chỉ lập chiến công bằng cách bắn hỏa tiễn – tiêu diệt một quả bong bóng bay chầm chập lơ lửng giữa không gian chẳng khác gì đoàn B-52 trải thảm hàng ngàn tấn bom lên đầu quả đồi Charlie 1015 năm 1972, hay chiếc UH-1B bắn rocket vào cái ghe tam bản chèo trên dòng sông Sài Gòn. 

image001image005

Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

15/2/2023 cập nhật Kỳ 6


Bây giờ thì chúng ta có thể lập danh sách các khí cầu Trung cộng bị Mỹ bắn hạ và khí cầu Hoa Kỳ chuẩn bị bị Bắc Kinh bắn hạ.


Tại cuộc họp hôm thứ Tư 15/2/2023, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung cộng Vương Văn Bân cố biện luận rằng ‘khinh khí cầu là một khí cầu thời tiết không người lái đã vô tình bị thổi bay và cáo buộc Hoa Kỳ đã phản ứng thái quá khi bắn hạ nó bằng một tên lửa được bắn từ một máy bay chiến đấu F-22.


Bân ám chỉ Tổng thống Joe Biden ‘phản ứng thái quá’ khi đích thân tổng thống ra lệnh bắn hạ các khí cầu do thám.


Nếu TT Biden không đi đến quyết định quân sự lịch sử ra lệnh bắn hạ các khí cầu mà ‘xụi lơ’ đàm phán qua con đường ngoại giao thì Bắc Kinh được thể đằng chân leo lên đằng đầu.


Nghệ thuật nỏ mồm của cộng sản tha hồ vung vít.


Hôm 15/2/2023, Bà Nikki Haley, Cựu thống đốc Nam Carolina, 51 tuổi, từng là đại sứ của Trump tại Liên Hợp Quốc vào năm 2017 và 2018, mở màn chiến dịch đầu tiên cuộc đua vào tòa Bạch Ốc năm 2024. Bà Haley là ứng cử viên thứ hai tìm kiếm cái gật đầu của Đảng Cộng hòa để thách thức Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris (Dân Chủ) vào năm 2024.


Trong một cuộc mít tinh ở Hiram, Georgia, bà Nikki Haley đã lên tiếng tấn công Trung Quốc và Nga, bà nói: ‘tất cả họ đều nghĩ rằng chúng ta có thể bị bắt nạt, bị đá’;


‘Tôi không chịu đựng những kẻ bắt nạt, và khi bạn đá lại, họ sẽ bị tổn thương nhiều hơn nếu bạn đá bằng giày cao gót.’ (Gram Slattery/Reuters)


image007Nikki Haley, Cựu thống đốc Nam Carolina, 51 tuổi, từng là đại sứ của Trump tại Liên Hợp Quốc vào năm 2017 và 2018. Reuters.

 

Đường bay của khí cầu Trung cộng

image009

Ngày 28/1/2023, quả bong bóng do thám thứ nhất bay “chu du” vào khu vực nhận dạng phòng không tiểu bang Alaska. Các cơ quan quân sự phát hiện nhưng không biết nó là ‘vật thể’ gì, do đó cứ để cho nó ‘chu du’.


Ngày 31/1/2023, quả bong bóng bay trở lại không phận Hoa Kỳ và tiếp tục bay về phía Đông trên khắp đất nước Mỹ.


Ngày 01/2/2023, các quan chức Ngũ giác Đài cho biết hôm thứ Năm, ngày 02/2/ 2023, một khinh khí cầu tầm cao bay xâm nhập trên không phận Billings, tiểu bang Montana.


Ngày 04/2/2023, quả bong bóng thứ hai bay qua Đại Tây Dương cách bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina khoảng 6 dặm. Tổng thống Joe Biden ra lệnh cho F-22 bắn rơi quả bong bóng cao 61 mét, nặng cả ngàn ký. Đây là quả bong bóng khổng lồ đầu tiên bị bắn rơi.


Đường đi của quả bong bóng khổng lồ bay từ Bắc Mỹ, Canada, tà tà bay ngang qua đầu Bạch Ốc, đồi Capital Hill tới bờ biển S. Carolina mới bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach.


image011Quả bong bóng bay thực chất là khí cầu do thám của Trung cộng được nhìn thấy ở vành đai Đại Tây Dương lục địa Châu Mỹ; chiếc chiến đấu cơ F-22 đã bắn hạ quả bong bóng khổng lồ vào thứ Bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023 cách khoảng 6 dặm ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina. Chad Fish / AP


image013Các thủy thủ thuộc Nhóm xử lý vật liệu nổ 2 trục vớt một khinh khí cầu ở độ cao lớn ngoài khơi bờ biển Myrtle Beach, Nam Carolina, ngày 5 tháng 2 năm 2023. Khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn rơi vào thứ Bảy, ngày 4 tháng 2. Ảnh Hải quân Hoa Kỳ


image015Các thủy thủ được chỉ định cho Đơn vị Thủ công Đột kích 4 chuẩn bị vật liệu được thu hồi ở Đại Tây Dương từ khinh khí cầu tầm cao để vận chuyển cho các đặc vụ liên bang tại Căn cứ Viễn chinh Little Creek vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ do Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Cấp 1 Ryan Seelbach chụp


image017Các thủy thủ được chỉ định cho Đơn vị Thủ công Đột kích 4 chuẩn bị vật liệu được thu hồi ở Đại Tây Dương từ khinh khí cầu tầm cao để vận chuyển cho các đặc vụ liên bang tại Căn cứ Viễn chinh Little Creek vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. Ảnh của Hải quân Hoa Kỳ do Chuyên gia Truyền thông Đại chúng Cấp 1 Ryan Seelbach chụp.


image019Một bức ảnh tài liệu không ghi ngày tháng của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ được chụp tại một địa điểm không được tiết lộ cho thấy các Đặc vụ FBI giao cho Nhóm Phản hồi Bằng chứng của Cục đang xử lý tài liệu thu được từ khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc đã bị máy bay phản lực quân sự của Hoa Kỳ bắn rơi ngoài khơi bờ biển Nam Carolina. Hình ảnh này do FBI công bố vào ngày 9 tháng 2 năm 2023. FBI/Handout qua Reuters


Tướng Không quân Glen VanHerck, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) và Bộ Tư lệnh Phương Bắc (NORCOM), cho biết trọng tải của quả bong bóng bay bị bắn ở ngoài khơi bờ biển S. Carolina có kích thước tương đương một chiếc máy bay phản lực, có lẽ nặng hơn vài nghìn pound. Quan chức Ngũ giác Đài cho biết quả bóng bay ở độ cao 40,000 feet (12,190 meters), các mảnh vỡ từ khí cầu đã nằm rải rác trên một khu vực có diện tích "lớn hơn 15 x 15 sân bóng đá".


Chiều cao của khinh khí cầu do thám tương đương với Tượng Nữ thần Tự do, "cao khoảng 200 feet với trọng tải cỡ máy bay phản lực", trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Melissa Dalton nói với các thượng nghị sĩ trong phiên điều trần tại Thượng Viện ngày 09/2/2023.


image021Bản đồ hiển thị các vị trí khí cầu Trung cộng gần đúng của UAP trên khắp Bắc Mỹ vào tháng 1/tháng 2 năm 2023. Google Maps. Nguồn Katherine Tangalakis-Lippert. Sat, February 11, 2023 at 10:05 PM PST·7 min read. Chú ý, vị trí quả bong bóng bị bắn ở địa điểm ngoài khơi bờ biển S. Carolina trên bản đồ.


Ngày 11/2/2023, một khí cầu bị bắn hạ trên Hồ Huron, tiểu bang Michigan. Các viên chức quốc phòng mô tả vật thể này có hình bát giác, không người lái, với các sợi dây treo trên đó.  Một hỏa tiễn được bắn đi từ chiến đấu cơ F-16 đã bắn hạ nó lúc 2:42 chiều giờ địa phương (19:42 GMT).


Khoảng cách từ hồ Huron tới tiểu bang Virgina, thủ đô Hoa Thịnh Đốn (đường xe hơi) khoảng 1000km.


image023Khoảng cách từ hồ Lake Huron tới thủ đô Hoa Thịnh Đốn trên dưới 1000km. Google Map.


Ngày 12/2/2023, tờ The Canadian Press loan tin, quả bong bong bay thứ 3 đã được TT Biden và thủ tướng Canada Trudeau hạ lệnh bắn rơi ở lãnh thổ Yukon phía đông bắc Canada. Quả này nhỏ xíu chỉ bằng chiếc ô tô du lịch.


image025Vị trí lãnh thổ Yukon đông bắc Canada.


Khủng hoảng khí cầu dẫn tới việc Ngoại trưởng Antony Blinken hoãn chuyến đi Bắc Kinh. (Nhiều ông báo đời rống lên rằng Blinken hủy chuyến đi).


Cây bút David Brunnstrom và Michael Martina phân tích trên Reuters: ‘Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết vào tuần trước: Ngoại trưởng Blinken đã nói về việc hoãn chuyến đi, không hủy bỏ nó, hoặc chấm dứt mọi liên lạc cấp cao có thể đoán trước với chính phủ Trung Quốc”. Điều đó sẽ không xảy ra, nhưng bắt đầu lại các cuộc đàm phán sẽ không dễ dàng.


https://www.msn.com/en-us/news/world/analysis-after-spy-balloon-incident-can-china-and-the-us-talk-again/ar-AA17nRQN


Trong một báo cáo từ Berlin, Politico trích dẫn các nhà ngoại giao nói rằng nhà ngoại giao của đảng cộng sản Trung cộng Vương Nghị, người mà Blinken sẽ gặp ở Bắc Kinh, sẽ tham dự Hội nghị An ninh Munich năm nay, dự kiến diễn ra từ ngày 17-19/2/2023.


Hôm thứ Năm 09/2/2023, TT Biden cho biết vụ việc không phải là một vi phạm an ninh nghiêm trọng, ông lưu ý rằng "tổng lượng thu thập thông tin tình báo đang diễn ra bởi mọi quốc gia trên thế giới là quá lớn."


Ông Biden nói rằng quả bóng bay cần phải bị bắn hạ, nhưng ông đã hạ thấp mối đe dọa an ninh và tác động đối với quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc. Ông Biden nói thì phải có lý do.


Lý do gì?


Gần đây, hiện tượng hạm đội ‘khí cầu dị thường’ bay lơ lửng chầm chậm ở độ cao 40.000 feet đang làm cho ‘Châu Mỹ lạnh toát châu thân’. Cho đến nay, các giới chức quân sự quan sát không những thấy nó ở Hoa Kỳ, mà còn trôi nổi trên Canada, Colombia và Costa Rica.


Hãng CNN hôm 13/2/2023 báo động, bụi phóng xạ từ một quả bóng bay của Trung Quốc bị máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ sau khi đi qua lục địa Hoa Kỳ.


Nhưng đó chưa phải là lý do chính.


Ngày 13/2/2023, nhà báo Martin Quin Pollard viết trên Reuters: ‘Trung Quốc tố Mỹ bay khinh khí cầu tầm cao trên không phận của họ’ - (China says U.S. flew high-altitude balloons over its airspace)


BẮC KINH, ngày 13 tháng 2 (Reuters) – Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết các khinh khí cầu tầm cao của Hoa Kỳ đã bay qua không phận của họ mà không được phép hơn 10 lần kể từ đầu năm 2022. Washington nhanh chóng bác bỏ.


Các nhà báo Nectar Gan, Wayne Chang và văn phòng CNN ở Bắc Kinh loan tin: ‘Trung Quốc tố Mỹ thả khinh khí cầu 'trái phép' bay qua không phận’ - (China accuses US of ‘illegally’ flying balloons across its airspace)


Trung cộng đã cáo buộc Hoa Kỳ bay “bất hợp pháp” khinh khí cầu tầm cao vào không phận của họ hơn 10 lần kể từ tháng 1 năm 2022.


Cáo buộc do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra mà không có bằng chứng, được đưa ra chưa đầy một ngày sau khi Trung Quốc cho biết họ đang chuẩn bị bắn hạ một khí cầu không xác định hình thù và kích thước bay gần bờ biển phía Đông của nước này.


image027Cảng Rizhao (Nhật Chiếu) nơi có cảng nước sâu ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. VCG/Visual China Group/Getty Images. Ảnh không ghi rõ nguồn hay từ khí cụ không gian nào cung cấp.


Vương Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ thường xuyên cử tàu chiến và máy bay thực hiện các hoạt động trinh sát tầm gần chống lại Trung Quốc.


Bân tuyên bố của Bân đã thu thập tổng cộng 657 lần vào năm ngoái – và 64 lần vào tháng 1 này ở biển South China Sea.


Tôi nhớ có một câu châm ngôn - ‘đừng bao giờ nghe những nhà ngoại giao nói”.


Ngôn ngữ ngoại giao là ngôn ngữ lạ và tinh quái nhất trong đối thoại và tuyên truyền.


Trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Hai 13/2/2023, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin tuyên bố “việc khinh khí cầu của Mỹ xâm nhập bất hợp pháp vào không phận của các nước khác là điều bình thường”.


Bạn hiểu sao về lời tuyên bố này?


image029Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao đảng Cs Trung Quốc Wang Wenbin ra hiệu mời phóng viên đặt câu hỏi và phát biểu trong cuộc họp báo với giới truyền thông tại văn phòng Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh, Thứ Hai, ngày 13 tháng 2 năm 2023. (Ảnh AP / Liu Zheng)


*


Giới báo chí Mỹ viết rằng Ngũ giác Đài không coi đó là một mối đe dọa quân sự; (thiệt lạ lùng về mấy cái đầu quân sự suy nghĩ ở Ngũ giác Đài – có lẽ muôn đời suy nghĩ của phương Tây khác xa suy nghĩ của phương Đông (cái khổ của phương Tây là hay bị bọn thiên tả - bọn nhà tu – miệng đòi hòa bình, bụng đầy dao găm chụp mũ là diều hâu)  – nhớ đến Vietnam War, người Mỹ ỷ vào hỏa lực và luôn có nhận thức đánh giá chủ quan, lệch lạc và năng lực của đối thủ nên bại trận – cộng sản lấy chiến lược chiến tranh nhân dân làm ‘khắc tinh’ chiến tranh quy mô tổng lực. Trên bàn hội nghị, Mỹ, Tây, đầm, nhìn mấy anh cộng sản nghèo nàn răng hô mã tấu thời 1917, nhìn mấy bà nhà quê Mặt trận khăn rằn quấn cổ thời 1960, trong bụng mấy anh tạch tạch sè (tts) tỏ ra khi dễ, nhưng cuối cùng thì tts bị lừa, bị nó ngồi trên đầu từ đầu và đá văng các anh tts rơi tỏm xuống biển Đông.)


Những bí ẩn của khí cầu do thám khổng lồ Trung cộng bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển S. Carolina hôm 04/2/2023 vẫn còn trong phòng thí nghiệm khoa học chưa được giải đáp tường tận.


Điều đó nói lên bản chất của khí cầu do thám và các ‘vật thể’ khác sau này vượt qua khả năng khoa học, nó vẫn không chưa được xác định được hình thù, kích thước, nhiệm vụ và chứa những gì trong ruột nó … Đài CBS báo động, có chất phóng xạ.


Các viên chức quốc phòng trấn an dân chúng Mỹ rằng, các quả bong bóng này lành. Lành tức là không chứa chất độc, khí độc hay vũ khí hủy diệt.


Dĩ nhiên, khí cầu sẽ tiếp tục được đào sâu bản chất, nhưng giới phân tích quan sát cho rằng nó ẩn chứa sự độc ác vô lường.


Bộ óc siêu phàm nào đã chế ra nó? Nguồn gốc của nó ở đâu? Mặc dù nó không có bánh lái, người lái, nhưng ai đã khiển đường bay của nó đi dòm ngó chính xác các vị trí quốc phòng ‘nhạy cảm” trên khắp nước Mỹ?


Ngày 13 tháng 2 năm 20238:06 PM PST Cập nhật - Quân đội Hoa Kỳ cho biết họ đã phục hồi các cảm biến chính từ khinh khí cầu do thám Trung Quốc bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển S. Carolina hôm 04/2/2023 (Bài: Phil Stewart và Icrees Ali)


https://www.reuters.com/world/us/us-military-says-it-recovers-key-sensors-downed-chinese-spy-balloon-2023-02-14/


Rất tiếc, không quân Hoa Kỳ không ‘bắt sống’ được khí cầu hay vật thể nào mà chỉ lập chiến công bằng cách bắn hỏa tiễn – tiêu diệt một quả bong bóng bay chầm chập lơ lửng giữa không gian chẳng khác gì đoàn B-52 trải thảm hàng ngàn tấn bom lên đầu quả đồi Charlie 1015 năm 1972, hay chiếc UH-1B bắn rocket vào cái ghe tam bản chèo trên dòng sông Sài Gòn. 


Lý Kiến Trúc

California, cập nhật 15/2/2023
10 Tháng Năm 2023(Xem: 168)
Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương