Tổng bí thư Trọng mời Tổng thống Putin đến thăm Việt Nam

27 Tháng Ba 20247:30 SA(Xem: 1854)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 - THỨ TƯ 27 MAR 2024


Tổng bí thư Trọng mời Tổng thống Putin đến thăm Việt Nam


26/03/2024


Reuters


image010Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chào mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm tới Hà Nội ngày 12/11/2013. Reuters.


Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Việt Nam trong cuộc điện đàm hôm 26/3, truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin.


Việt Nam vẫn là một trong những đối tác thân thiết nhất của Nga ở châu Á, mối quan hệ được phát triển từ thời Xô Viết và Hà Nội là khách hàng lớn mua vũ khí của Nga.


“Tổng thống Putin vui vẻ nhận lời và thống nhất hai bên sẽ phối hợp thu xếp (chuyến thăm) vào thời điểm phù hợp”, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.


Truyền thông nhà nước Việt Nam hồi tháng 10 đưa tin ông Putin đã nhận lời mời thăm của Chủ tịch nước Việt Nam nhưng việc đó chưa diễn ra. Lời mời vẫn được đưa ra nhiều tháng sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có trụ sở The Hague phát lệnh bắt giữ ông Putin.


Trong cuộc điện đàm hôm 26/3/2024, ông Trọng chúc mừng ông Putin tái đắc cử tổng thống Nga và gửi lời chia buồn tới người dân Nga và gia đình các nạn nhân của vụ tấn công buổi hòa nhạc ở ngoại ô Moscow vào tuần trước.


Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Nga cũng thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác về an ninh, quốc phòng, thương mại và du lịch. (VOA)
03 Tháng Năm 2024(Xem: 904)