Hoàng gia Hà Lan hoãn thăm VN liên quan gì đến cuộc đốt lò ở thượng tầng?

17 Tháng Ba 20243:29 CH(Xem: 1279)

VĂN HÓA ONLINE – ĐIỄN ĐÀN 2 – CHỦ NHẬT 17 MAR 2024


Hoàng gia Hà Lan hoãn thăm Việt Nam liên quan gì đến cuộc đốt lò ở thượng tầng?


16/03/2024


Hoàng Trường


image009Vua và hoàng hậu Hà Lan (trái), và ông bà Võ Văn Thưởng. Hoàng gia Hà Lan ra thông báo, chuyến thăm cấp nhà nước của vua và hoàng hậu phải hoãn lại do phía Việt Nam "yêu cầu," với lý do "tình hình nội bộ."


Hiện chưa rõ thông tin khẳng định rằng việc Vua và Hoàng hậu Hà Lan bất ngờ hoãn thăm Việt Nam có liên quan gì tới ‘chuyện xáo trộn nội bộ’ của Hà Nội?


Chuyển động sau ‘sân khấu Ba Đình’


Ngày 15/3/2024, Lê Nguyễn Hương Trà viết trên FB của mình: ‘Câu lạc bộ Quảng Ngãi từng quen thuộc với người hâm mộ khi tham gia đều đặn tại các giải Hạng nhất, nhì quốc gia, nay vừa có ngôi sao nộp đơn xin giải nghệ.’ Nick Name ‘Thang Dang’ bình luận ngay tắp lự: ‘Về sớm vui thú điền viên cũng được thôi, Đoàn Đảng đi lên có nắm được gì đâu, lên tiếp nữa càng nguy hiểm cho đất nước, dân tuý thay vì kỹ trị’ (1).


Hương Trà, tức ‘cô gái Đồ Long’ cách đây hơn một năm cũng là Facebooker từng báo tin, đương kim Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (bí danh là Bảy Phúc) bấy giờ sắp mất chức. Facebook cá nhân này từng có hàng triệu người theo dõi, hồi đó viết: “Căng thẳng và kịch tính đến tận những phút cuối cùng, ngôi sao CLB bóng đá Quảng Nam, cầu thủ số 7 (tức Bảy Phúc) đã bị rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Anh chuẩn bị rời sân, chấm dứt sự nghiệp cầu thủ nhà nghề”… (2).


Tin giật gân lần này vẫn do cô gái ấy đưa ra, nhưng lại nói về ‘CLB Quảng Ngãi’, địa danh nơi ông Thưởng làm Bí thư Tỉnh ủy một thời!


Và cái tin liên quan đến việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có khả năng ‘phải rời sân, chấm dứt sự nghiệp…’ còn có thể dự đoán phần nào qua tiết lộ của Hoàng gia Vương quốc Hà Lan: Chuyến thăm cấp Nhà nước của cặp đôi Hoàng gia Hà Lan tới Việt Nam bất ngờ bị hoãn vài ngày trước khi bắt đầu. Văn phòng báo chí Chính phủ Hà Lan hôm thứ Năm (15/3) thông báo ‘chuyến thăm cấp Nhà nước Hà Lan tới Việt Nam dự kiến bắt đầu vào tuần tới đã bị hoãn vào phút cuối, theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam’ (3).


Theo dự kiến, Vua Willem-Alexander dự định sẽ cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự khán cuộc đua thuyền rồng truyền thống của Việt Nam. Lịch trình còn cho thấy buổi tối 19/3 sẽ có tiệc chiêu đãi do ông Võ Văn Thưởng và phu nhân tổ chức. Nguyên thủ hai nước sẽ có bài phát biểu tại buổi tiệc này… Vua Willem-Alexander và Hoàng hậu Maxima không sang Hà Nội những ngày tới, song Website Hoàng gia Hà Lan thông báo chuyến đi của các phái đoàn kinh tế và doanh nghiệp vẫn ‘diễn ra như kế hoạch’.


Nếu ông Thưởng phải bỏ ngang sự nghiệp thì đây là một câu chuyện vô tiền khoáng hậu có thể xáo trộn ‘sân khấu chính trị Ba Đình’. Thật khó tin khi mà trong một nhiệm kỳ và chỉ trong 13 tháng, tại khoá 13, lại có đến hai ông Chủ tịch nước, trong đó ông Thưởng còn được dự kiến sẽ là “candidate” Tổng bí thư tương lai, bị ‘ngã ngựa’ (5). Hiển nhiên là hơn 800 tờ báo do Nhà nước ‘nuôi’ và hàng trăm trạng mạng do Nhà nước ‘ghép’ đều chưa được lệnh của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, bật đèn xanh cho đưa tin này. Mà thật ra, Thượng tướng Nghĩa cũng chỉ ‘làm vì’, bản thân ông cũng phải chờ ‘cái gậy chỉ huy’ duy nhất, từ Văn phòng Tổng bí thư cho phép các báo ‘sao y bản chính’! Nhưng dù báo chí chính thống bị ‘đóng hàm thiếc’, truyền thông ‘ngoài luồng’ trong ngày 15/3 vẫn liên tục có phóng sự và bình luận khá ‘chát chúa’ về tin đồn có một không hai, tính đến nay, trong nội bộ Ba Đình.


Câu chuyện về Chủ tịch Thưởng lan truyền sau cái hôm trên bầu trời Hà Nội, cùng lúc xuất hiện hai mặt trời, là chuyện xưa nay chưa hề có. Mặc dầu các nhà thiên văn học ‘cung đình’ có đưa ra một vài cách giải thích cho có vẻ khoa học, nhưng bàn dân thiên hạ chẳng mấy ai tin (6).


Ngay bấy giờ, các ‘Già làng’ ở Thủ đô đã phán, hiện tượng thiên nhiên ấy báo hiệu, đất nước không thể có hai Vua. Cho nên, một trong hai Mặt Trời sẽ ‘rụng sớm’. Đó là tin vào chiều 11/3. Và chỉ sau đó hai ngày, 13/3, chuyện về ông Võ Văn Thưởng được giới thạo tin ‘xôn xao’ khi phiên họp cùng ngày của Tiểu ban Nhân sự Đại hội 14, do TBT Nguyễn Phú Trọng chủ trì, vừa kết thúc. Qua phát biểu dài hơn 3.600 chữ, có thể phát hiện ra một vài dấu hiệu ‘lạ’.


 Lạ nhất là, TBT đã truyền đạt chỉ thị mới. Từ nay, cấp ủy nào đề cử ai vào Trung ương thì cấp ủy ấy sẽ chịu trách nhiệm, chứ không phải là Đại hội Đảng, theo như Điều lệ quy định trước nay. Ngoài ra, ông Trọng tiếp tục răn đe loại quan chức ‘làm việc gì, giữ chức vụ gì cũng chỉ tính đến lợi quyền, bổng lộc cho cá nhân mình, gia đình mình trước nhất, quên cả thanh liêm, danh dự” (7).


Đêm dài còn lắm mộng…


Liệu chỉ thị và lời răn đe trên có liên quan gì đến tin đồn về Võ Văn Thưởng, ‘đệ tử ruột’ của ông Trọng, có thể mất chức? Có liên quan gì đến hàng loạt các Bí thư, Chủ tịch tỉnh vừa được đích thân Tổng bí thư lựa chọn ‘qua 5 bước – 7 bước’, mà ông Trọng từng xoa tay mãn nguyện, nhưng rồi đã có cả tá ‘củi tươi’ từ ‘các đồng chí vừa được chọn’ bị vào lò, khiến ông Trọng thực sự đau đầu? Mà có lẽ đau đầu nhất là hàng loạt các quan chức đầu tỉnh, đầu ngành, kể cả đương chức lẫn đã ‘hạ cánh’ tại các tỉnh Quảng Ngãi và Vĩnh Long là quê hương và là nơi ông Thưởng từng công tác (8). Tin rò rỉ, sau báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Bộ Công an… tại cuộc họp nói trên, tất cả đã ‘thảo luận sâu sắc’ và ‘nhất trí khuyên giải’, trên thực tế là đã ‘ép’ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phải làm đơn xin thôi tất cả các chức vụ đang giữ, từ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, đến Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang nhân dân… (9)


Nếu tin đồn là đúng, ông Võ Văn Thưởng, chắc cũng giống như ông Nguyễn Xuân Phúc trước đây, sẽ được Trung ương và Bộ Chính trị dành cho một đặc ân là nói lời tiễn biệt trước khi rời chính trường. Chờ đến lúc ấy, hy vọng sẽ có nhiều thông tin hơn.


Quả như Facebooker Lê Văn Đoành sơ kết, chỉ sau hơn một năm nhậm chức, thay thế Nguyễn Xuân Phúc ngồi vào ghế chủ tich nước, Võ Văn Thưởng có thể gặp sự cố giữa chừng. Chiếc ghế này dường như có ‘dớp’, nhiều chuyện không hay xảy ra khi ai đó ngồi vào đấy.


Năm 2016, Đại tướng Trần Đại Quang ‘tiếp quản’ chiếc ghế ấy chưa được một năm thì bị mắc ‘bệnh lạ’. Tháng 10/2018, TBT Nguyễn Phú Trọng thay ông Quang, kiêm chức Chủ tịch nước.


Nửa năm sau, vào tháng 4/2019, ông Trọng bị đột quỵ trong chuyến kinh lý ở Kiên Giang. Sau đại hội 13, giành được quy chế ‘nhân sự đặc biệt’ ngồi lại ghế TBT nhiệm kỳ thứ ba, ông Trọng đã bàn giao chức này cho Nguyễn Xuân Phúc. Tháng 1/2023, gia đình ông Phúc bị vướng vào đại án test kit Việt Á. Ông Phúc từ chức! (10).


Tin về Võ Văn Thưởng lan truyền giữa lúc ‘vở kịch’ Vạn Thịnh Phát chưa đến hồi cao trào, mặc dầu vậy, rất nhiều ‘các đồng chí trong đống rơm’ vẫn run sợ.


Từ Trương Mỹ Lan, Phan Quốc Việt… đến Nguyễn Xuân Phúc, rồi nay nếu đúng là Võ Văn Thưởng… cho thấy tham nhũng đã ‘cào bằng’ các giai tầng trong xã hội. Từ cô gái trình độ ‘trung học’, hay doanh nhân ‘thường thường bậc trung’ lên đến các loại ‘nguyên thủ quốc gia’… Tham nhũng thực tế đã chui sâu, leo cao vào mọi ngóc ngách của hệ thống cầm quyền.


Cuộc đấu tranh giữa các phe nhóm lợi ích đã biến thái thành các cuộc ‘thanh toán’ nhau có màu sắc mafia. Người dân lẫn các đảng viên bình thường hiện nay đều nhận chân được ‘tham nhũng có tính Đảng’ (11).


Đảng với dân giờ đây thực sự là ‘đồng sàng dị mộng’. Đa số người dân đã quay lưng lại sinh hoạt chính trị và quay lưng lại các cuộc tỷ thí phe phái trong nội bộ. Họ biết rằng, chẳng có cuộc đấu tranh nào là ‘trận cuối cùng’, tất cả chỉ là sự luân chuyển ‘đống của cải khổng lồ’ từ tập đoàn này sang tập đoàn khác mà thôi.


Tham khảo:


(1) https://www.facebook.com/lenguyenhuongtra.de/


(2) https://www.voatiengviet.com/a/de-nhat-trum-cuoi-de-nhi-trum-cuoi-roi-sao-nua-/6922412.html


(3) https://nltimes.nl/2024/03/14/dutch-royal-couples-state-visit-vietnam-suddenly-postponed-days-start#


(4) https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-de-nghi-vua-va-hoang-hau-ha-lan-hoan-tham-vi-tinh-hinh-noi-bo-/7528253.html


(5) https://baotiengdan.com/2024/03/15/vi-sao-vo-van-thuong-se-phai-rut-lui-khoi-chinh-truong/


(6) https://tienphong.vn/xon-xao-hinh-anh-2-mat-troi-xuat-hien-tren-bau-troi-ha-noi-post1619315.tpo


(7) https://www.vietnamplus.vn/phat-bieu-cua-tong-bi-thu-tai-phien-hop-tieu-ban-nhan-su-dai-hoi-xiv-cua-dang-post934298.vnp


(8) https://thanhnien.vn/hang-loat-lanh-dao-cuu-lanh-dao-cac-tinh-vinh-phuc-quang-ngai-bi-bat-185240308182626209.htm


(9 và 10) https://baotiengdan.com/2024/03/15/vi-sao-vo-van-thuong-se-phai-rut-lui-khoi-chinh-truong/


(11) https://www.voatiengviet.com/a/chuyen-bay-giai-cuu-va-tham-nhung-co-tinh-dang-/7204626.html


Hoàng Trường


Hoàng Trường là bút hiệu một nhà báo tại Hà Nội. Tác giả hiện đang công tác tại một tạp chí nghiên cứu tại Việt Nam. Các bài viết của Hoàng Trường là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.
03 Tháng Năm 2024(Xem: 906)