Chủ tịch EU-Ursula von der Leyen trao cho TT Zelensky tài liệu xin gia nhập EU

09 Tháng Tư 20226:49 SA(Xem: 3716)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 - - THỨ BẨY O9 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Chủ tịch EU-Ursula von der Leyen trao cho TT Zelensky tài liệu xin gia nhập EU


Brussels: khả năng rút ngắn thời gian cứu xét đơn xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu của Ukraina”


RFI 09/04/2022


image004Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ngày 06/04/2022. © AP Photo/Jean-Francois Badias


Thanh Hà


Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã đến Kiev hôm 08/04/2022 sau khi ghé qua thành phố Bucha để tưởng niệm các nạn nhân vụ thảm sát do quân đội Nga gây ra. Lãnh đạo châu Âu cùng với người đứng đầu ngành ngoại giao Josep Borrell khẳng định lại Liên Âu hỗ trợ chính quyền Kiev cả về mặt chính trị lẫn tài chính. Bruxelles đồng thời để ngỏ khả năng rút ngắn thời gian cứu xét đơn xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu của Ukraina.


Thông tín viên đài RFI Stéphane Siohan từ Kiev tường thuật :   


« Được tiếp đón tại điện Bankova, phủ tổng thống Ukraina, bà Ursula von der Leyen thẳng thừng lên án Nga xâm chiếm Ukraina và xác nhận là Bruxelles sẽ ban hành đợt trừng phạt thứ năm nhắm vào điện Kremlin. Trong số đó có biện pháp cấm vận than đá của Nga, hay một loạt trừng phạt nhắm vào bốn ngân hàng Nga, cấm tàu bè nước này cập các bến cảng của châu Âu. Bà nói : ‘Nga sẽ lún sâu vào suy thoái kinh tế, tài chính và công nghệ, trái lại Ukraina đang tiến về một tương lai với châu Âu. Chúng tôi sát cánh với người dân Ukraina đang bảo vệ đất nước. Ukraina đang giương cao lá cờ tự do vì tất cả chúng ta’. 


Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu thông báo sẽ nâng mức viện trợ cho quân đội Ukraina lên 1 tỷ rưỡi euro. Nhưng chủ yếu là bà đã gửi một thông điệp chính trị đến người dân Ukraina về nguyện vọng gia nhập đại gia đình châu Âu đang càng lúc càng rõ nét qua các cuộc thăm dò. Lãnh đạo châu Âu tuyên bố : ‘Chúng tôi sát cánh với quý vị vào lúc mà quý vị mơ về châu Âu. Thưa ngài tổng thống Zelensky, thông điệp của tôi hôm nay rất rõ ràng : Ukraina thuộc về gia đình châu Âu, chúng tôi đã nghe thấy nguyện vọng rõ ràng và mạnh mẽ của quý vị. Ngày hôm nay có mặt ở đây, chúng tôi đưa ra câu trả lời đầu tiên theo hướng đó’.  


Ursula von der Leyen và lãnh đạo ngoại giao châu Âu Josep Borrell đã trao cho tổng thống Volodymyr Zelensky một tài liệu với những câu hỏi và đó sẽ là nền tảng cho thủ tục xin gia nhập Liên Âu. Văn bản này nhằm tăng tốc thủ tục nhìn nhận Ukraina là ứng viên xin gia nhập Liên Hiệp Châu Âu. Đơn của Kiev sẽ được nộp lên Hội Đồng Châu Âu trước mùa hè sắp tới ».   


Sau Mỹ, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu cũng ban hành lệnh trừng phạt nhắm vào hai con gái của tổng thống Nga Vladimir Putin. Hôm 08/04/2022 Bruxelles đưa tên của Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova vào danh sách đen những cá nhân và thực thể của Nga bị trừng phạt


Maria Vorontsova, trưởng nữ của ông Putin, hiện đang điều hành Nomenko, một tập đoàn trong lĩnh vực y tế và theo châu Âu, tập đoàn này đem về một nguồn thu nhập lớn cho chính quyền Nga. Thứ nữ của chủ nhân điện Kremlin, Katerina Tikhonova, thì trực tiếp điều hành một quỹ hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ. Quỹ này nhận tài trợ từ các tập đoàn Nga mà đứng đầu là những người thân cận với tổng thống Putin.