VN bắt giám đốc Ngô Thị Tố Nhiên của VIETSE sau chuyến thăm của TT Biden

22 Tháng Chín 20239:01 SA(Xem: 2263)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 – THỨ SÁU 22 SEP 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


VN bắt giám đốc năng lượng Ngô Thị Tố Nhiên của VIETSE sau chuyến thăm của TT Biden


BBC 21/9/2023


image012Nguồn hình ảnh, Goethe Institute


Chính quyền Việt Nam đã bắt giữ bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE), hôm 15/9, ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden tới Hà Nội, theo tin từ Dự án 88 (The 88 Project).


Dự án 88 cho hay công an đã khám xét văn phòng của bà Nhiên và thẩm vấn các nhân viên không công bố lý do bắt giữ.


Một nguồn tin của Reuters xác nhận bà Nghiên đã bị bắt giữ.


Vào thời điểm bị giam giữ, bà Nhiên đang hợp tác với văn phòng Việt Nam của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) để thực hiện chương trình Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP), một cam kết trị giá 15,5 tỷ USD của G7 và các nước khác nhằm giúp Việt Nam giảm sử dụng than, Dự án 88 cho hay.


Bà Ngô Thị Tố Nhiên là nhà hoạt động môi trường thứ sáu bị bắt giữ trong vòng hai năm qua, sau các trường hợp bà Hoàng Thị Minh Hồng, Ngụy Thị Khanh, Bạch Hùng Dương, Mai Phan Lợi, Đặng Đình Bách.


Cả năm trường hợp trước đây đều bị cáo buộc tội danh trốn thuế.


UNDP Việt Nam chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức trước các đề nghị bình luận của Reuters.


Tổng thống Mỹ Joe Biden rời Việt Nam vào ngày 11/9 sau khi nâng cấp quan hệ ngoại giao với Việt Nam và ký kết nhiều thỏa thuận với lãnh đạo Hà Nội. Các tổ chức nhân quyền chỉ trích ông Biden rằng ông đã gạt bỏ các vấn đề nhân quyền trong chuyến thăm, theo Reuters.


Trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Biden tới Hà Nội, chính quyền Việt Nam đã trả tự do cho bà Nguy Thị Khanh và ông Mai Phan Lợi.


Tài liệu của Bạch Ốc về chuyến thăm có hơn 2.600 từ, trong đó có 112 từ về nhân quyền, đề cập đến "tăng cường cam kết đối thoại có ý nghĩa" về việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền mà không giải thích chi tiết, theo Reuters.


Reuters hôm thứ Ba đưa tin rằng như một phần của thỏa thuận, hai nhà hoạt động nhân quyền bị giam giữ đã được trả tự do và hai người khác từng bị cấm rời khỏi Việt Nam đã được phép đến Hoa Kỳ.


Trước chuyến thăm của ông Biden, Việt Nam đang giam giữ ít nhất 159 tù nhân chính trị và giam giữ 22 người khác, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết hồi đầu tháng.


Đồng giám đốc Dự án 88 Ben Swanton cho biết: "Việc giam giữ bà Nhiên chứng tỏ chính phủ Việt Nam đang sử dụng tù nhân chính trị làm công cụ mặc cả trong các cuộc đàm phán ngoại giao", theo Reuters.


Website của Viện Goethe cho hay bà Nhiên tốt nghiệp Cử nhân Điện tử Tin học tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Bà có bằng Thạc sĩ Quản lý và Hệ thống Năng lượng của Đại học Flensburg, Đức.


Bà có hơn 15 năm kinh nghiệm làm tư vấn độc lập cho các dự án năng lượng do Ngân hàng Thế giới, EU, Liên Hiệp Quốc, ADB, Bộ Công Thương và Bộ Khoa học và Công nghệ.


Các hoạt động chuyên môn của bà tập trung vào kinh tế năng lượng, mô hình năng lượng, chính sách năng lượng và đánh giá các công nghệ năng lượng carbon thấp.


Bà đã tham gia xây dựng bản đồ tiềm năng năng lượng tái tạo cho Việt Nam và xây dựng chính sách năng lượng tái tạo.


Khi bị bắt, bà đang làm việc cho Doanh nghiệp xã hội Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE), tổ chức tư vấn đầu tiên tại Việt Nam chuyên về chính sách chuyển đổi năng lượng và bảo vệ khí hậu, với tư cách là Giám đốc điều hành.


XEM THÊM:


Mỹ Hằng: ‘VN cần giúp người dân hiểu 15,5 tỷ USD tài trợ’

https://www.nhatbaovanhoa.com/p186a11945/my-hang-vn-can-giup-nguoi-dan-hieu-15-5-ty-usd-tai-tro-