Gustave Eiffel: Hậu thế lưu danh, cơ đồ hùng vĩ

22 Tháng Hai 20238:00 SA(Xem: 591)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG – THỨ TƯ FEB 22, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Gustave Eiffel: Hậu thế lưu danh, cơ đồ hùng vĩ


RFI 21/02/2023


image032Tháp Eiffel ở Paris và Kiến trúc Sư vĩ đại Gustave Eiffel năm 1990. © Atelier Nadar / Gallica - BnF


Florian Riva | Patrice Martin


Cách nay 100 năm, cha đẻ của ngọn tháp làm nên biểu tượng của Paris, Gustave Eiffel đã ra đi. « 2023 – năm Eiffel » là dịp để nhắc lại sự nghiệp về kiến trúc đồ sộ, hơn 500 công trình được xây dựng ở hơn 30 nước.     


Nếu như vào thế kỷ 20 sự xuất hiện của Internet kéo theo sự ra đời của các tập đoàn công nghệ thì thế kỷ 19 là sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng, với vô số cầu đường được xây dựng khắp châu Âu và trên toàn thế giới, cùng những tên tuổi của các doanh nghiệp xây dựng và các kiến trúc sư vang bóng một thời, như kiến trúc sư Gustave Eiffel. Từ một chàng kỹ sư trẻ tốt nghiệp trường kỹ thuật École centrale de Paris, với tài năng được ví như bậc thầy phù thuỷ về sắt thép, đi liền với khả năng kinh doanh, tiếng tăm của Gustave Eiffel vang dội không chỉ ở Pháp mà còn được quốc tế biết đến rộng rãi.  


Những dấu tích mà Gustave Eiffel để lại vẫn hiện diện ở mọi nơi, từ cây cầu Maria Pia bắc qua sông Douro ở Bồ Đào Nha, cho đến tượng nữ thần tự do ở Hoa Kỳ, nhà thờ lớn Arica ở Chili, hay cầu Lạc Long ở Hải Phòng, cầu Mống ở Sài Gòn, Việt Nam. 


“2023 – năm Eiffel”, các ban ngoại ngữ của Đài phát thanh Quốc tế Pháp (Radio France Internationale- RFI) dành mỗi chuỗi các bài phóng sự nhắc lại những kỹ thuật cũng như các công trình kiến trúc làm lên tên tuổi của Eiffel. Đây cũng sẽ là dịp để nhắc lại một trong những bê bối lớn nhất của thế kỷ 20 - Hồ sơ Panama, ảnh hưởng đến danh tiếng của Eiffel cũng như doanh nghiệp mà ông đứng tên, mặc dù cuối cùng ông được toà xử là vô can. Eiffel dành những năm cuối đời để nghiên cứu khoa học, nghiên cứu về cách bảo tồn ngọn tháp trước sức tàn phá của thời gian cũng như tính hữu dụng của công trình này.   


Để hiểu được cuộc đời của người kiến trúc sư tài ba cũng như các công trình của ông. RFI đã gặp nhà sử học, kiến trúc sư Bertrand Lemoine, một trong những chuyên gia, hiểu biết sâu rộng về Gustave Eiffel và giai đoạn mà Eiffel sinh sống.   


Trong chuỗi bài về “2023 - Năm Eiffel”, RFI Tiếng Việt quan tâm đến những công trình được công ty của Eiffel xây dựng ở Đông Dương. Cụ thể, nhà sử học Bertrand Lemoine cho biết : “Eiffel đã xuất khẩu ra quốc tế rất nhiều công trình, nhất là ở Đông Dương cũ, gồm Lào, Cam Bốt và Việt Nam. Bởi vì dưới thời thuộc địa, chế độ thực dân Pháp đã xây dựng nhiều mạng lưới đường sắt, đường bộ, và các cây cầu để thuận tiện giao thông, cả những khu chợ nữa. Doanh nghiệp của Eiffel đã xây dựng khoảng hơn chục khu chợ ở Việt Nam, và có thể khoảng 60 cây cầu, cầu đường sắt và cầu đường bộ. Ông ấy đã trúng thầu những dự án quan trọng ở Việt Nam. Ngày nay, ít nhất vẫn còn cầu Mống (Pont des Messageries maritimes) hiện diện ở Sài Gòn. Cũng còn một số cây cầu khác nữa, vẫn còn đó, ẩn dấu đằng sau những tuyến đường sắt hoặc những con đường vòng. Một số cầu cũng được trao tên ông. Nhưng dĩ nhiên cũng cần phải trả lại Cezar những gì thuộc về Cezar, phải kể đến cầu Long Biên ở Hà Nội, một cây cầu rất quan trọng. Vì thế mà cầu đã nhiều lần bị oanh tạc nhưng vẫn tồn tại. Cây cầu này cũng được mệnh danh là cầu Eiffel mặc dù ông không đóng vai trò nào trong việc xây dựng, thậm chí chủ thầu còn là công ty đối thủ cạnh tranh với doanh nghiệp của Eiffel thời bấy giờ (là công ty xây dựng Daydé & Pillé). 


Đó là một công trình tuyệt vời. Nhưng vì đây là một cây cầu sắt cho nên người ta thường gắn tên Eiffel, vào tất cả những gì được xây dựng bằng sắt. Vì vậy mà có nhầm lẫn về cha đẻ của cây cầu này, khi nói là cầu do công ty Eiffel xây dựng, chỉ đơn giản bởi vì ông đã xây dựng rất nhiều công trình ở khu vực này. Tại Việt Nam, tên tuổi Eiffel được nhiều người biết đến, có thể là một cách gián tiếp, nhờ vào cây cầu này, nhưng lại không được biết đến qua những công trình khác mà cho đến nay vẫn cần khám phá lại.”   


Hiệp hội những người hậu duệ của Gustave Eiffel (L’Association des descendants de Gustave Eiffel), mà trong đó ông Bertrand Lemoine đóng vai trò là một trong những cố vấn khoa học, sẽ tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm 100 năm ngày mất của Gustave Eiffel. Trong số đó, có triển lãm về cuộc đời của Eiffel và những công trình của ông, được UNESCO tài trợ, triển lãm sẽ được tổ chức ở Paris và sau đó tại nhiều nước khác nhau.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 405)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 393)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 454)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 622)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 619)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 888)
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 41, năm 2023 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 6 (ngày 27 tháng 1 năm 2023) đến chủ nhật (ngày 29 tháng 1 năm 2023).
10 Tháng Giêng 2023(Xem: 971)
Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam.
21 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 898)
Qua nghệ thuật và văn chương, người Việt đang nói lên tiếng nói của mình cùng những tiếng nói của các sắc dân Á Châu khác. Cùng nhau, chúng ta có thể ngăn chặn sự thù ghét và loan truyền lòng yêu thương, và tình cảm này không còn là một khẩu hiệu trống rỗng bởi tiếng nói của chúng ta càng lúc càng vang động hơn bao giờ hết.
20 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 908)
We are excited to announce that the California Department of Social Services just announced a second year of funding for Stop the Hate.