Vatican và Việt Nam nâng cấp quan hệ song phương

23 Tháng Tư 202210:31 SA(Xem: 626)

VĂN HÓA ONLINE – VIỆT NAM - THỨ BẨY 23 APRIL 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Vatican và Việt Nam nâng cấp quan hệ song phương


23/04/2022


image006Ảnh tư liệu: Giáo hoàng Phanxicô (T) tiếp chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Vatican ngày 23/11/2016. REUTERS/Maurizio Brambatti


Trọng Nghĩa


Nhân chuyến công du của một phái đoàn Tòa Thánh Vatican đến Việt Nam, hai bên đã quyết định đẩy mạnh hợp tác và đã đồng ý nâng cấp mối quan hệ đang dần được cải thiện. Trong một thông cáo công bố ngày 22/04/2022, Vatican cho biết là “trong một tương lai gần”, tòa thánh sẽ có “một văn phòng đại diện thường trú tại Hà Nội”.


Theo bản thông cáo, một nhóm công tác chung Vatican-Việt Nam đã họp lại tại thủ đô Việt Nam trong hai ngày 21 và 22/04 để bàn về quan hệ giữa hai Nhà Nước. Phái đoàn của Tòa Thánh do đức ông Miroslaw Wachowski, thứ trưởng Ngoại Giao Vatican dẫn đầu, trong lúc đại diện phía Việt Nam là thứ trưởng Ngoại Giao Hà Kim Ngọc. 


Theo hãng tin Anh Reuters, kết quả nổi bật nhất của cuộc họp là sự kiện hai bên đã nhất trí về việc nâng quan hệ lên cấp đại diện thường trú tại Roma và Hà Nội, một bước cuối cùng trước khi tiến tới bang giao toàn diện với đại sứ đặt tại mỗi nước, điều vốn là mục tiêu các cuộc đàm phán khởi sự từ năm 2009. 


Reuters nhắc lại là sau khi thống nhất vào năm 1975, Việt Nam đã cắt đứt quan hệ với Vatican. Vào thời điểm đó, chính quyền Cộng Sản Việt Nam xem Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã quá gần gũi về mặt lịch sử với chế độ thực dân Pháp. Tuy nhiên, theo thời gian, quan hệ hai bên đã dần được cải thiện. 


Trong bản thông cáo công bố hôm qua, Vatican cho biết là cuộc họp vừa kết thúc tại Hà Nội đã cho phép các phái đoàn “thảo luận sâu về quan hệ giữa hai nước và đề cập đến vấn đề Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam”. Thông cáo xác nhận: “Hai bên nhất trí rằng quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh cần được duy trì trên cơ sở các nguyên tắc đã được hai bên chấp nhận và đối thoại hiệu quả, nhằm củng cố sự tin cậy lẫn nhau và tăng cường quan hệ vì lợi ích chung của cả hai bên và cộng đồng Công Giáo Việt Nam”. 


Theo Reuters, cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam có khoảng 7 triệu người trong tổng số dân là 97 triệu.

03 Tháng Bảy 2013(Xem: 13940)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 16175)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 13421)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 15697)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 17076)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 15648)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14482)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 14678)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 21870)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 13500)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 16998)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 15158)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.