Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Bạch Cung

15 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 4003)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NĂM 15 SEP 2016

Bà Aung San Suu Kyi gặp Tổng thống Obama tại Washington

 
image092

Bà Aung San Suu Kyi đến Bạch Cung với những đóa hoa hồng cài trên mái tóc. Google


Lãnh đạo chính quyền Myanmar, Bà Aung San Suu Kyi, hôm nay gặp tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Bạch Cung. Đây là chuyến công du đầu tiên trong cương vị người đứng đầu chính phủ Myanmar đến Hoa Kỳ của Bà Aung San Suu Kyi.


Hiện Hoa Kỳ đang cân nhắc giảm thêm những trừng phạt từng áp đặt đối với chính quyền quân nhân trước đây ở Myanmar.


Hồi đầu năm Bạch Cung cho bãi bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm hỗ trợ cho tiến trình cải tổ chính trị của chính quyền Bà Aung San Suu Kyi sau khi đảng Liên đoàn Toàn quốc Đấu tranh vì Dân chủ do bà này lãnh đạo thắng vẻ vang trong kỳ bầu cử vào năm ngoái.


Tuy vậy Hoa Kỳ vẫn duy trì hầu hết những cấm vận về kinh tế với mục đính nhắm đến những thành phần bị cho là cản trở cho tiến trình dân chủ hóa Myanmar.


Từ năm 2011, những tướng lĩnh cầm quyền gần 50 năm tại Myanmar rút lui; thế nhưng phe quân đội vẫn giữ 25% số ghế trong quốc hội và 3 bộ chính thuộc nội các chính phủ.


Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông Ben Rhodes, cho biết Bạch Cung muốn giới hạn ảnh hưởng của phe quân nhân nhưng không gây cản trở cho tăng trưởng kinh tế của đất nước bị kìm hãm phát triển do nhiều thập niên dưới quyền cai trị của chính quyền quân nhân và chiến tranh dai dẳng với các nhóm sắc tộc nổi dậy.


Theo hiến pháp được chính quyền quân nhân soạn thảo thì Bà Aung San Suu Kyi không được phép làm tổng thống Myanmar vì có chồng người Anh và hai con trai của bà không phải là công dân Myanmar.


Mặc dù không có danh hiệu tổng thống, nhưng trong thực tế bà là người lãnh đạo cao nhất hiện nay tại Myanmar.


Các nhóm theo dõi nhân quyền chỉ trích Bà Aung San Suu Kyi không giải quyết được hồ sơ người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi tại bang Rakhine.


Trong chương trình thăm Hoa Kỳ lần này của lãnh đạo Aung San Suu Kyi, ngoài cuộc làm việc với tổng thống Barack Obama, bà này còn gặp gỡ các vị dân cử, phó tổng thống Joe Biden, bộ trưởng ngoại giao John Kerry./ (theo RFA 2016-09-14)

12 Tháng Tư 2015(Xem: 5105)
"Hành động trả miếng của Trung Quốc diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Obama khuyến cáo Bắc Kinh đang dùng sức mạnh và tầm vóc của mình để buộc các nước phải chịu dưới thế của Trung Quốc giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo về các nỗ lực bồi đắp đất gây tranh cãi của Trung Quốc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh “Nhà lãnh đạo Mỹ nhắc tới ‘sức mạnh và tầm vóc’ của Trung Quốc, nhưng mọi người có thể thấy rõ là nước nào mạnh nhất và tầm vóc nhất trên thế giới rồi.”
07 Tháng Tư 2015(Xem: 4900)
Hãng tin chính thức của Trung Quốc hôm nay đăng bài bình luận chỉ trích phát biểu của một Tư Lệnh lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ rằng Bắc Kinh đang “xây Vạn Lý Trường Thành bằng cát” thông qua các hoạt động lấn biển ở biển Đông. Tân Hoa Xã cho rằng các bình luận gây kích động của một số sĩ quan quân sự Mỹ gần đây về “mối đe dọa của Trung Quốc” ở biển Nam Trung Hoa (mà Việt Nam gọi là biển Đông) nhằm mục đích “gây bất ổn” trong khu vực, và “chắc chắn sẽ thất bại”.
22 Tháng Ba 2015(Xem: 6375)
Trong các thập niên qua, Trung Cộng đã dần dần khẳng định chủ quyền của chúng trên Biển Đông (Eastern Sea) của Việt Nam. Trong năm 1988, Trung Cộng đã phái các lực lượng hải quân của chúng đến xâm chiếm sáu rạng đá ngầm tại Quần Đảo Trường Sa. Sau đó, Trung Cộng đã xây dựng các kiến trúc kiên cố trên đó để xác định chủ quyền của chúng. Trong Tháng Sáu 2007, Trung Cộng đã vẽ một bản đồ chữ U bao trùm 80% diện tích Biển Đông, tuyên bố rằng vùng đó thuộc chủ quyền của chúng. Trong Tháng Mười Một 2007, Trung Cộng đà thiết lập Huyện Hoàng Sa tại Đảo Phú Lâm (Woody) thuộc Quần Đảo Hoàng Sa (Paracels) để quản trị các Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
15 Tháng Ba 2015(Xem: 5281)
Dù Hoa Kỳ duy trì thái độ trung lập trong cuộc tranh chấp này, họ vẫn giúp Philippines về mặt tư vấn, dưa trên hiệp định an ninh hỗ tương hai nước. Các giới chức Philippines từng nói họ muốn ở và vị trí tốt hơn để có thể bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông, nơi đang có tranh chấp với Trung Quốc, Việt Nam, và một số nước
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5849)
Hồi-giáo là một Tôn Giáo dạy các Tín đồ phải phục tùng Thượng-Đế một cách hoàn toàn tuyệt đối, không thắc mắc, không bàn cải, vô điều kiện (Hồi được dịch tiếng Á Rập: Islam nghĩa là Phục Tùng. Giáo: Tôn giáo)
24 Tháng Hai 2015(Xem: 6112)
Thái độ của Tổng thống Putin và các lãnh đạo khác khi bắt tay nhau phần nào thể hiện mối quan hệ giữa hai nước trong các bối cảnh cụ thể.
11 Tháng Hai 2015(Xem: 5581)
Thomas A. Bass: Các nhà kiểm duyệt cắt xén những gì từ sách của tôi? Phạm Xuân Ẩn không được phép “yêu” Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hoặc quãng thời gian ông theo học ngành báo chí ở California. Ông chỉ được phép “hiểu” Hoa Kỳ. Tên tuổi và ý kiến của những người Việt lưu vong bị loại bỏ. Bất cứ những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc hay đề cập đến các hành động hối lộ, tham nhũng hoặc phi pháp của viên chức nhà nước cũng bị cắt bỏ. Thậm chí Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại đã đưa Việt Nam đến chiến thắng ở Điện Biên Phủ năm 1954 và đã bị thất sủng trước khi ông qua đời vào năm 2013, cũng bị loại bỏ khỏi nội dung cuốn sách.
29 Tháng Giêng 2015(Xem: 6908)
Cho đến thời điểm hiện nay, có nhiều người hoài nghi trang blog Chân Dung Quyền Lực (CDQL) là của phe Nguyễn Bá Thanh gồm Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Bá Thanh dùng đế đấu tố phe Nguyễn Tấn Dũng. Điều này đúng sai, thực hư vẫn chưa xác định được. Cũng có giả thiết cho rằng CDQL là của phe Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhằm “phân hóa cái nội bộ” Nguyễn Phú Trọng. Vậy đúng sai ra sao và nếu CDQL của một phe nào đó thì đòn chí tử của nó sẽ là gì?
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 6168)
Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và vệ tinh sẽ được các cơ quan tình báo và an ninh sử dụng để liên tục theo dõi di chuyển của đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1.