Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Suu Kyi tại Bạch Cung

15 Tháng Chín 201612:00 SA(Xem: 3995)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  NĂM 15 SEP 2016

Bà Aung San Suu Kyi gặp Tổng thống Obama tại Washington

 
image092

Bà Aung San Suu Kyi đến Bạch Cung với những đóa hoa hồng cài trên mái tóc. Google


Lãnh đạo chính quyền Myanmar, Bà Aung San Suu Kyi, hôm nay gặp tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Bạch Cung. Đây là chuyến công du đầu tiên trong cương vị người đứng đầu chính phủ Myanmar đến Hoa Kỳ của Bà Aung San Suu Kyi.


Hiện Hoa Kỳ đang cân nhắc giảm thêm những trừng phạt từng áp đặt đối với chính quyền quân nhân trước đây ở Myanmar.


Hồi đầu năm Bạch Cung cho bãi bỏ một số lệnh trừng phạt nhằm hỗ trợ cho tiến trình cải tổ chính trị của chính quyền Bà Aung San Suu Kyi sau khi đảng Liên đoàn Toàn quốc Đấu tranh vì Dân chủ do bà này lãnh đạo thắng vẻ vang trong kỳ bầu cử vào năm ngoái.


Tuy vậy Hoa Kỳ vẫn duy trì hầu hết những cấm vận về kinh tế với mục đính nhắm đến những thành phần bị cho là cản trở cho tiến trình dân chủ hóa Myanmar.


Từ năm 2011, những tướng lĩnh cầm quyền gần 50 năm tại Myanmar rút lui; thế nhưng phe quân đội vẫn giữ 25% số ghế trong quốc hội và 3 bộ chính thuộc nội các chính phủ.


Phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông Ben Rhodes, cho biết Bạch Cung muốn giới hạn ảnh hưởng của phe quân nhân nhưng không gây cản trở cho tăng trưởng kinh tế của đất nước bị kìm hãm phát triển do nhiều thập niên dưới quyền cai trị của chính quyền quân nhân và chiến tranh dai dẳng với các nhóm sắc tộc nổi dậy.


Theo hiến pháp được chính quyền quân nhân soạn thảo thì Bà Aung San Suu Kyi không được phép làm tổng thống Myanmar vì có chồng người Anh và hai con trai của bà không phải là công dân Myanmar.


Mặc dù không có danh hiệu tổng thống, nhưng trong thực tế bà là người lãnh đạo cao nhất hiện nay tại Myanmar.


Các nhóm theo dõi nhân quyền chỉ trích Bà Aung San Suu Kyi không giải quyết được hồ sơ người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi tại bang Rakhine.


Trong chương trình thăm Hoa Kỳ lần này của lãnh đạo Aung San Suu Kyi, ngoài cuộc làm việc với tổng thống Barack Obama, bà này còn gặp gỡ các vị dân cử, phó tổng thống Joe Biden, bộ trưởng ngoại giao John Kerry./ (theo RFA 2016-09-14)

10 Tháng Mười Một 2015(Xem: 4927)
09 Tháng Mười Một 2015(Xem: 6602)
01 Tháng Mười 2015(Xem: 5698)
04 Tháng Chín 2015(Xem: 5678)
Pháp sẽ trao nhiều bản đồ cho chính phủ Campuchia sau khi Thủ tướng Hun Sen đề nghị để giải quyết tranh cãi về đường biên giới với Việt Nam.
10 Tháng Tám 2015(Xem: 5016)
Sau Philippines, đến lượt Malaysia trở thành đối tác chiến lược của Việt Nam. Nhân hai ngày công du Malaysia khởi sự từ hôm qua, 07/08/2015, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng với đồng nhiệm Malaysia Najib Rajak ký kết văn kiện nâng cấp quan hệ song phương lên hàng đối tác chiến lược. Việc nâng cấp quan hệ này đặc biệt quan trọng vì tạo điều kiện cho hai nước tạm gác tranh chấp chủ quyền song phương trên Biển Đông để phối hợp đối phó với các yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.